< 1 MIN READ

แหงนหน้ามองฟ้า ใครจะรู้ว่ามีทั้งดาวแท้และดาวเทียม?!
#พูดถึงกันบ่อยขอขายหน่อยแล้วกัน #VSATดาวเทียมที่ทุกเรือต้องมี!!
.
นับตั้งแต่ Arthur C.Clark เริ่มจินตนาการถึงดาวเทียมในหนังสือเรื่อง “Wireless World” จนถึงปัจจุบันนี้ดาวเทียมได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะในด้านการสื่อสารโทรคมนาคม
.
การสื่อสารทำให้โลกใบนี้เล็กลง แต่ก็มีบางแห่งที่การสื่อสารแบบใช้สายสัญญาณเข้าถึงได้ยาก ดาวเทียมจึงเข้ามาแก้ปัญหาที่จุดนี้พอดิบพอดี ยิ่งในยุคที่อินเทอร์เน็ตเป็นเหมือนปัจจัยที่ห้าในการดำรงชีวิตไปแล้ว แม้จะอยู่กลางผืนน้ำเวิ้งว้างไพศาล เราก็สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้สบาย ๆ
.
ดาวเทียมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาคือดาวเทียมวงโคจรประจำระดับสูง (high-orbiting geostationary satellites: GEO) อยู่ห่างจากพื้นโลกถึง 35,786 กม. ดาวเทียมชนิดนี้จะเคลื่อนที่เท่ากับความเร็วการหมุนของโลก เราจึงเห็นว่ามันลอยนิ่งอยู่ที่เดิมตลอดเวลา เรานิยมใช้สำหรับการสื่อสารและโทรคมนาคม ถ่ายภาพโลกทั้งใบ และสังเกตสภาพอากาศ
.
ในอนาคตอันใกล้ ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและขอบเขตพื้นที่ใช้งานต้องครอบคลุมมากขึ้น ดังนั้นเราจะเห็นการขยายการใช้งานดาวเทียมวงโคจรไม่ประจำที่ (Non-Geostationary-Satellite Orbit: NGSO) ใหม่ร่วมกับการลงทุนเพิ่มในตลาด GEO เพื่อเพิ่ม throughput และขีดความสามารถให้กับดาวเทียม
เจ้าของเรือควรเตรียมพร้อมรับกับการวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีที่กำลังมาถึงนี้ การขยาย GEO และ NGSO นี้บ่งชี้ว่าจะมีการลงทุนในอุตสาหกรรมดาวเทียมอย่างกว้างขวาง ซึ่งไม่เพียงจะสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่ยังสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ อีกด้วย
.
สำหรับการใช้งานในท้องทะเล ข้อดีของ NGSO คือด้วยระยะการส่งข้อมูลไป-กลับที่สั้นกว่า ดาวเทียมขนาดเล็กและขนาดนาโนแบบวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit: LEO) ที่ระยะ 350-2,000 กม.จากพื้นโลกและแบบวงโคจรปานกลาง (Medium Earth Orbit: MEO) 2,000-35,000 กม.จากพื้นโลก ซึ่งมีขนาดกะทัดรัดและประหยัดต้นทุนจะให้ latency ต่ำกว่าดาวเทียมรุ่นก่อน และยังขยายพื้นที่ครอบคลุมที่เรือสามารถเชื่อมต่อ นอกจากนี้ การเพิ่มความยืดหยุ่นในการให้บริการร่วมกับการเพิ่ม throughput ยังมีผลทางอ้อมในการลดต้นทุนและทำให้มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงขึ้นอย่างมาก
.
ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะมีการพัฒนาร่วมกับผู้ผลิตดาวเทียมมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อการันตีว่าผู้ใช้บริการทุกคนไม่จำเป็นต้องซื้อุปกรณ์เพิ่มเติมแต่ยังสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยไม่ติดขัด
เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกกำลังก้าวสู่ยุคดิจิทัล การวางระบบเครือข่ายพื้นฐานเพื่อรองรับการทำงานแบบใหม่ที่ทุกระบบเชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียวกันบนเรือเป็นสิ่งจำเป็น การเพิกเฉยต่อการลงทุนปรับปรุงการสื่อสารบนเรืออาจสร้างผลกระทบมากกว่าที่คิด
.
ในอนาคต โลกจะพึ่งพาการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างแน่นอน ในยุคที่เรียกว่า “Internet of Things”
.
Reference

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020