< 1 MIN READ

เรือแฝดสองพี่น้องลำใหม่แห่งโลก #lowcarbon คอนเฟิร์มว่าบิ๊กและเจ๋งสุดในย่านนี้

ปีก่อนที่การประชุมใหญ่ของ IMO ที่กรุงลอนดอน ได้มีการกำหนดเป้าหมายร่วมกันว่าจะลดก๊าซเรือนกระจกลง 40% ภายในปี 2030 และ 50% ภายในปี 2050 แม้จะเหลือเวลาอีกเกือบ 30 ปีก่อนถึงเป้าหมายสูงสุด แต่บริษัท Volkswagen โชว์เหนือด้วยเปิดตัวเรือลำใหม่ 2 ลำที่ผ่านทุกกฎเกณฑ์ข้อบังคับในอนาคตไปเป็นที่เรียบร้อย

 

เรือทั้งสองลำเพิ่งเข้าพิธีตั้งชื่ออย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่จะมีเรือลำเดียวแล่นออกจากอู่เรือในจีน มุ่งหน้าสู่ประเทศเยอรมนีเพื่อรับภารกิจแรกจากเจ้าของเรือออกมาก่อน

 

เรือ 2 ลำนี้มีชื่อว่า ‘Siem Confucius’ และ ‘Siem Aristotle’ เป็นเรือสำหรับบรรทุกขนส่งรถยนต์ในเครือของบริษัท ถูกสร้างขึ้นที่อู่ต่อเรือในเมือง Xiamen ประเทศจีน เรือทั้งสองลำนี้ถือเป็นเรือสำหรับบรรทุกขนส่งรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิง liquefied natural gas (LNG) สองลำแรกของโลก ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ ‘goTOzero’

 

การออกแบบของทั้งสองลำนี้เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว โดยมีความยาว 200 เมตร กว้าง 38 เมตร กินน้ำลึก 10 เมตร ตัวเรือแบ่งเป็นชั้นบรรทุกรถ 13 ชั้น มีปริมาณความจุเทียบเท่า 7,500 CEU (car equivalent units) หรือประมาณเท่ากับรถยี่ห้อ Volkswagen คละรุ่น 4,800 คัน

 

เครื่องยนต์เป็นแบบใช้เชื้อเพลิงสองชนิดให้กำลัง 12,600 kW โดยใช้ LNG เป็นหลักและมีเชื้อเพลิงสำรองเป็นน้ำมันดีเซลชนิดชนิดซัลเฟอร์ต่ำ ขนาดถังบรรจุ LNG เลือกใช้ขนาด 1,800 ลบ. ม. จำนวน 2 ถัง ซึ่งเพียงพอสำหรับการเดินทางไปกลับข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างทวีปยุโรปและทวีปอเมริกา

 

ระบบขับเคลื่อนเรือเป็นใบพัดขนาดชนิดสี่ใบ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6.95 เมตร สามาถทำความเร็วได้สูงสุด 19 น๊อต แต่สำหรับโหมด eco รักษ์โลกความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 16.5 น๊อต

 

ด้วยดีไซน์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุด ๆ เรือสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 25%, ไนโตรเจนออกไซด์ 30%, อนุภาคเขม่าขนาดเล็ก 60% และซัลเฟอร์ออกไซด์ 100%

 

เรือลำพี่ SIEM CONFUCIUS ที่ถูกส่งมาก่อนนั้น ขณะนี้กำลังปฏิบัติภารกิจบรรทุกรถยนต์มากกว่า 4,800 คันมุ่งหน้าสู่ทวีปอเมริกาเหนือสู่เมือง Veracruz  ในอ่าวเม็กซิโก โดยเรือเพิ่งแล่นออกจากท่าเรือต้นทางเมือง Emden เมื่อวันอังคารที่ 16/06/2020

ส่วนเรือลำน้อง Siem Aristotle จะตามมาสมทบในราวฤดูใบไม้ผลิปี 2020 นี้

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020