< 1 MIN READ

คนเรือไฮเทค ใช้ VR ร่วมเทรนความปลอดภัย

โปรเจกต์ VR นี้ทำในชื่อ ‘Brave Dolphin’ ถูกสร้างและพัฒนาโดยบริษัท SQLearn มีเป้าหมายให้ผู้ฝึกได้คุ้นเคย พร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน
< 1 MIN READ

คนเรือไฮเทค ใช้ VR ร่วมเทรนความปลอดภัย

โปรเจกต์ VR นี้ทำในชื่อ ‘Brave Dolphin’ ถูกสร้างและพัฒนาโดยบริษัท SQLearn มีเป้าหมายให้ผู้ฝึกได้คุ้นเคย พร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

VR มาแล้ว! คนเรือถูมือรอใช้งานกันได้เลย

VR หรือ Virtual Reality เทคโนโลยีอุปกรณ์ครอบหัวที่เราเคยเห็นไว้ใช้สำหรับเล่นเกมส์นั่นแหละ แต่มาคราวนี้มันจะถูกนำมาปรับใช้เพื่อให้คนเรืออย่างพวกเรามีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น เมื่อต้องปฏิบัติงานกลางทะเลและบนเรือ

โปรเจกต์ VR นี้ทำในชื่อ ‘Brave Dolphin’ ถูกสร้างและพัฒนาโดยบริษัท SQLearn โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากประเทศไอซแลนด์, ลิกเตนสไตน์ และนอร์เวย์

การฝึกด้านความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอุตสาหกรรมทางทะเล มักมีฝึกปฏิบัติกันบนเรือและสถานปฏิบัติงานกลางทะเล แต่บริษัทที่เกี่ยวข้องและคนเรือหลายคนเริ่มมองหาการฝึกปฏิบัติที่ทำได้บนฝั่ง และยังต้องคงคุณภาพ ได้มาตรฐานที่ดี ซึ่งโปรเจกต์นี้จะแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้พอดี

Brave Dolphin มีเป้าหมายให้ผู้ฝึกได้คุ้นเคย พร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น โดยจะจำลองสถานการณ์ รวมไปถึงอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดในสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ให้ได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด เพื่อที่ผู้ฝึกจะได้รู้จักรับมือกับอารมณ์ของตนเองและได้รับประสบการณ์อันจะนำไปสู่การตอบสนองต่อเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงที

จากสถิติงานอุบัติเหตุทางทะเลประจำปี 2019 จาก European Maritime Safety Agency (EMSA) พบว่า ในระหว่างปี 2011-2018 มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 696 รายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น 426 ครั้ง (นี่ไม่ใช่ตัวเลขอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมด) และส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตก็เป็นลูกเรือเสียเอง

รายงานสรุปว่า พฤติกรรมของคนมีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงถึง 65.8%

โดยมีเหตุปัจจัยร่วมจากการปฏิบัติงานบนเรือ 65% และจากการจัดการบนฝั่ง 24.9%

การนำเทคโนโลยี VR เข้ามาใช้ฝึกด้านความปลอดภัยน่าจะมีส่วนช่วยให้เพื่อน ๆ มีคุ้นชินกับเหตุเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้น และรับมือ รวมถึงช่วยชีวิตผู้อื่นได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020