< 1 MIN READ

TradeLens เสริมแกร่ง จับมือยักษ์การเงินแดนผู้ดี ก้าวสู่ผู้นำแพลตฟอร์มแห่งวงการ shipping

เป็นเรื่องน่ายินดีจริง ๆ ที่ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (Standard Chartered Bank) ได้เซ็นสัญญากับแพลตฟอร์ม TradeLens นับเป็นสถาบันทางการเงินแห่งแรกที่เข้าร่วมแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการ เท่ากับตอกย้ำความน่าเชื่อถือให้กับตัวแพลตฟอร์มเป็นอย่างดี

TradeLens คือแพลตฟอร์มเพื่อการค้าขายสำหรับวงการ shipping โดยเฉพาะ ถูกคิดค้นและพัฒนาด้วยความร่วมมือของบริษัท A.P. Moller – Maersk และบริษัท IBM ใช้หลักการบล็อกเชน (block chain) เป็นระบบรักษาความปลอดภัย ลูกค้าทุกคนสามารถทำธุรกรรมการค้าได้อย่างรวดเร็ว สามารถแชร์ข้อมูลและทำงานร่วมกันได้อย่างวางใจ

แต่เดิม กระบวนการทางการค้ามีขั้นตอนซับซ้อน กินเวลายาวนาน การติดต่อระหว่างหน่วยงานทำได้อย่างจำกัด พร้อมด้วยกองเอกสารอีกเป็นพะเนิน ซึ่งประเมินว่าปัญหาเหล่านั้นลดศักยภาพของกระบวนการทั้งหมดลงถึง 15%

แต่ด้วยโลกที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง การขนส่งสินค้าก็เติบโตตาม และต้องการระบบที่รวดเร็ว สนองตอบต่อความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของแพลตฟอร์ม TradeLens

TradeLens จะทำให้ธุรกรรมทุกอย่างอยู่ในรูปแบบดิจิทัล โดยมุ่งหวังที่จะดึงเอา 15% ที่ขาดหายไปกลับมา ซึ่งหากทำได้ คาดว่ามูลค่านั้นในปี 2050 จะเท่ากับ 5.2 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว

บนแพลตฟอร์มนี้ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดจะได้รับข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่น่าเชื่อถือเพื่อทำการอนุมัติการขนส่งสินค้าได้ทันที และยังปกป้องความถูกต้องของธุรกรรมได้ ดังนั้นลูกค้าจะได้รับบริการที่รวดเร็วและปลอดภัยสุด ๆ

การได้พันธมิตรอย่างสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเป็นการแสดงให้ทั้งโลกรับรู้ถึงการร่วมมือกันพัฒนาระบบการค้าโลกไปสู่รูปแบบดิจิทัลทั้งในด้านตัวระบบเองและด้านการเงิน

แพลตฟอร์มนี้อาจกลายมาเป็นมาตรฐานและเป็นตัวอย่างของการทำระบบอัตโนมัติรุ่นต่อ ๆ ไปสำหรับการค้าโลก ทั้งนี้เพื่อลดความยุ่งยากและให้การค้าขายเป็นอะไรที่ง่ายดายมากขึ้น

อ้างอิง

https://www.sc.com/en/media/press-release/weve-joined-digital-shipping-platform-tradelens/

https://www.tradelens.com

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020