< 1 MIN READ

โควิด-19 น่ะรึ? เราหากลัวไม่ พบวิธีทำ social distancing แบบล้ำ ๆ คูล ๆ

ท่าเรือเมืองแอนท์เวิร์พ (Port of Antwerp) ส่งเสริมให้คนงานทุกคนทำ social distancing ระหว่างปฏิบัติงานตามมาตรการขององค์การอนามัยโลก (WHO) โดยให้พวกเขาพกตลับเมตร …อย่ามาตลก!!! ให้ใส่ smart bracelet หรือ กำไลอัจฉริยะ

‘Romware ONE’ คือชื่อของกำไลอัจฉริยะที่จะเล่าสู่กันฟังนี้

มันถูกพัฒนาโดยบริษัท Rombit ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมที่เน้นใช้งานกับท่าเรือ เดิมทีมันถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้รักษาความปลอดภัยให้กับคนงาน โดยหน้าตาของมันคล้ายกับสมาร์ทวอทช์ค่ายแอ๊ปเปิ้ลแหว่ง สามารถแจ้งเตือนอันตรายจากเครื่องมือใกล้ตัว ปิดการใช้งานอุปกรณ์กรณีใช้งานผิด และแจ้งขอความช่วยเหลือด่วนได้

เพื่อให้เป็นไปตามคำแนะของ WHO ที่ให้คนงานทำงานอยู่ห่างกันอย่างน้อย 6 ฟุต ทาง Rombit จึงได้เพิ่มฟังก์ชัน Covid Radius เข้าไปในกำไลอัจฉริยะนี้ ทำให้มันสามารถเช็กตำแหน่งระยะห่างของคนงานได้อย่างต่อเนื่อง (แต่ทุกคนต้องใส่กำไลด้วยนะฟังก์ชันถึงทำงาน)

หากมีคนงานสองคนเข้ามาใกล้เกินระยะที่กำหนดไว้ กำไลจะส่งกระแสไฟฟ้าช็อตทันที…ล้อเล่ กำไลจะสั่นเตือนและแสดงหน้าจอแจ้งเตือนให้เห็นชัด ๆ เพื่อจะได้ไม่ลืมรักษาระยะห่างเอาไว้

นอกจากนี้ หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดต้องสงสัยหรือติดเชื้อ ยังสามารถใช้ค้นหาผู้ที่มาใกล้ชิดได้อีกด้วย กำไลจะเก็บข้อมูลไอดีกำไลที่เข้ามาใกล้เกินระยะปลอดภัย ซึ่งสามารถเอาไปใช้ระบุตัวตนเพื่อดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสต่อไป

ไม่ต้องห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว การจะดึงข้อมูลจากกำไลจำเป็นต้องได้รับการเซ็นยินยอมจากตัวผู้สวมใส่ก่อน และไม่ต้องกังวลว่าจะถูกสอดส่องตลอดเวลา เพราะกำไลไม่ได้ส่งสัญญาณที่อยู่แบบเฉพาะเจาะจงหรือข้อมูลส่วนตัวอื่นใดให้กับนายจ้าง

ข้อมูลการเข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลอื่นของผู้สวมใส่จะถูกลบทิ้งหลังผ่านไป 14 วัน ซึ่งตรงตามระยะฟักตัวเฉลี่ยของไวรัสโคโรน่า

ข้อมูลส่วนตัวของผู้สวมใส่จะถูกเข้ารหัสและเก็บไว้ในโปรแกรม Romware Platform ซึ่งจะมีเพียงนายจ้างที่เข้าไปดูได้ และเป็นเพียงการจับคู่ไอดีกำไลกับผู้สวมเท่านั้น

นับเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสมในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานแบบนี้ และยังเป็นสัญญาณว่า นวัตกรรมและการแปลงไปสู่ดิจิทัลสามารถเติมเต็มการทำงานได้มากขึ้น แม้กับอุตสาหกรรมที่อะไร ๆ ดูโบร่ำโบราณนี้

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020