< 1 MIN READ

ซามูไรจ้าวเทคโนโลยี ถึงมีโควิดแต่พี่ก้าวล้ำไม่หยุด

ชาวญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ จึงไม่แปลกที่ล่าสุดจะมีชื่อ “APExS” ปรากฏบนหน้าข่าว ว่าแต่มันคืออะไร?

APExS คือชื่อของกรอบการทำงานบนเรือแบบอัตโนมัติ (autonomous ship framework) มันถูกคิดค้นโดยบริษัท Nippon Yusen Kaisha (NYK) และได้รับการอนุมัติในหลักการจากสมาคม ClassNK ของญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย

นี่คือครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์วงการเรือของญี่ปุ่นที่มีการอนุมัติกรอบการทำงานบนเรือแบบอัตโนมัติในประเทศ

ผลการศึกษาชี้ว่าร้อยละ 80 ของอุบัติเหตุทางทะเลเกิดจากความผิดพลาดจากมนุษย์ โดยเฉพาะเรื่องการดูแลที่ไม่รอบด้านเพียงพอและการบังคับเรือที่ผิดพลาด และตลอดเวลาที่ผ่านมา ได้มีความพยายามลดเหตุการณ์แบบนี้โดยการใช้ระบบการจัดการความปลอดภัย (safety management system) และการจัดการทรัพยากรบนสะพานเดินเรือ (Bridge Resource Management) 

แต่โลกทุกวันนี้ เทคโนโลยีก้าวหน้าไปเร็วมาก ประสบการณ์ของคนเรือก็มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเมื่อนำสองสิ่งนี้มารวมกัน NYK จึงสามารถพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ที่มีระดับความปลอดภัยมากขึ้นและช่วยคนคุมเรือด้วยการใช้เทคโนโลยี Maritime Autonomous Surface Ships-MASS (ถ้าแปลคงได้ ‘เรือเหนือผิวน้ำที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติในทะเล’ ใช้อังกฤษไปแหละเนอะ)

‘APExS’ ย่อมาจาก ‘Action Planning and Execution System’ แปลว่าระบบวางแผนและดำเนินการการทำงาน (ซับซ้อนจัง) 

อธิบายง่าย ๆ ว่ามันคือการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยประมวลผลความเร็วสูงมาทำการรวบรวมข้อมูลอย่างรอบด้านในระหว่างการเดินเรือ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมและกำหนดแผนการทำงานออกมา จากนั้นให้มนุษย์เป็นผู้เลือกและอนุมัติก่อน แล้วจึงเป็นหน้าที่ของคอมพิวเตอร์ในการนำไปดำเนินการต่อไป

ความแตกต่างอยู่ตรงที่ขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูล วางแผน และดำเนินการ ซึ่งแต่ก่อนนั้นใช้มนุษย์ทำทั้งหมด ซึ่งว่ากันตามผลการศึกษาก็อาจมีอะไรรอดหูรอดตาไปบ้าง 

หัวใจหลักของ APExS อยู่ที่การสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์และมนุษย์ ซึ่งจุดนี้ได้ถูกพัฒนาและปรับปรุงจนได้ระดับความปลอดภัยเป็นที่น่าพอใจ

NYK ร่วมกับหุ้นส่วนทั้งในและนอกประเทศจะใช้และพัฒนา APExS ต่อไปเพื่อให้เกิดเทคโนโลยีสำหรับเรือขับเคลื่อนอัตโนมัติที่มีความปลอดภัยมากที่สุด

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020