< 1 MIN READ

Neuralink เทคโนโลยีเชื่อมสมองคนเข้ากับ AI

จากคอนเซปต์ในจินตนาการสู่การทดลองลงมือทำให้เกิดจริง
< 1 MIN READ

Neuralink เทคโนโลยีเชื่อมสมองคนเข้ากับ AI

จากคอนเซปต์ในจินตนาการสู่การทดลองลงมือทำให้เกิดจริง

เมื่อโลกจะมีมนุษย์ดัดแปลง เราจะเป็นเหมือนหมายเลข 17 หรือ 18 ในดราก้อนบอลหรือไม่? Elon Musk เห็นชื่อนี้รับรองว่าล้ำ!

ใครจะไปคิดว่า Elon Musk แอบลงทุน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เปิดบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีประสาทที่มีชื่อว่า Neuralink มาตั้งแต่ปี 2016 และที่นี่กลายเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่านักประสาทวิทยาศาสตร์ (neuroscientist) ชั้นนำของโลกมากมาย

และคงพอจะเดากันได้ว่าหาก Elon Musk ทำอะไรจะต้องปังและเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางอย่างแน่นอน จึงไม่แปลกที่จะมีการแถลงถึงโปรเจกต์ที่ทำการฝังอุปกรณ์บางอย่างไว้ที่สมองของมนุษย์

จุดมุ่งหมายในระยะสั้นของ Neuralink คือการสร้างเครื่องมือเพื่อรักษาโรคทางสมองที่ร้ายแรงและอาการเสียหายทางสมองซึ่งเกิดจากภาวะการอุดตันของเส้นเลือด ส่วนเป้าหมายในระยะยาวคือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อยกระดับความสามารถของมนุษย์ ซึ่งเชื่อกันว่า Elon Musk ได้รับแรงบันดาลใจจากคอนเสปต์ในนิยายแนววิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า Neural Lace 

สิ่งที่ถูกสร้างเพื่อฝังในสมองคือ ชิปจิ๋ว ขนาดราว 4 มม. X 4 มม. ซึ่งถูกใช้เป็นอินเทอร์เฟซระหว่างสมองและเครื่องจักร ชิปถูกออกแบบให้กระตุ้นนิวรอนหรือเซลล์ประสาทในสมองของมนุษย์ที่ทำหน้าที่สื่อสารกับเซลล์อื่นโดยใช้เส้นใยอิเล็กโตรดขนาดเล็ก โดยที่เส้นใยแต่ละเส้นจะถูกนำไปฝังในสมองด้วยหุ่นยนต์ที่มีความแม่นยำอันเป็นกระบวนการที่ Musk บอกว่ามีความปลอดภัยและไร้ความเจ็บปวดเหมือนการผ่าตัดทำเลสิก ความคาดหวังสูงสุดของแนวความคิดนี้คือก ‘การควบรวมมนุษย์เข้ากับปัญญาประดิษฐ์ (AI)’

Musk มีความกลัวส่วนตัวว่ามีโอกาสที่ AI จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนมนุษย์จำเป็นต้องรวมเข้ากับ AI เมื่อถึงจุดใดจุดหนึ่งในอนาคตหรือจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยก็ได้เช่นกัน ทว่าเขาก็เชื่อมากกว่าว่ามันมีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะเป็นอย่างกรณีแรกและนั่นจะเป็นส่วนสำคัญสำหรับอนาคตของมนุษยชาติ หากไม่มีการสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อให้มนุษย์สามารถตามทันกับความเร็วในการพัฒนาของ AI แล้วเขาเชื่อว่ามีโอกาสที่มนุษย์จะฉลาดพอ ๆ กับแมวบ้านตัวหนึ่งเท่านั้นเอง

บางที การฝังชิปเข้ากับสมองนี้อาจทำให้มนุษย์สามารถอัพโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง เหมือนอย่างที่นีโอเรียนรู้ทักษะหรือความสามารถใหม่โดยให้เพื่อนโหลดข้อมูลเข้าสู่สมองในภาพยนตร์เรื่อง The Matrix

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังต้องรอการทดลองและรอผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหัรัฐอเมริกาเสียก่อน

แม้แนวคิดนี้จะฟังดูดีมากเพียงใด ก็มีนายแพทย์บางท่านออกมาแสดงความเห็นว่าการกระทำเช่นนี้มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเสียหายและการอักเสบกับสมองมากกว่า และคิดว่าเป้าหมายระยะยาวของ Neuralink นั้นออกจะเกินจริงไปเสียหน่อย

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020