< 1 MIN READ

‘มนุษย์เอ๋ย…จงหลีกทางให้เรา! เราคิดและทำเองได้…เรามีสมองงงง!!!’

เราชื่อ ‘Mayflower’ เราเป็นเรืออัตโนมัติเต็มรูปแบบลำแรกของโลก เราไม่จำเป็นต้องมีใครมาคอยควบคุมบังคับ และเราจะเดินทางข้ามมหาสุทรแอตแลนติกด้วยตัวเราเองเชียวนะ ไม่ว้าวรึ? ดูปากเรานะ…เราคือเรือหุ่นยนต์

 

Promare คือกลุ่มผู้คิดสร้างเรา พวกเขาคือองค์กรไม่หวังผลกำไร พวกเขาตั้งใจสำรวจและทำวิจัยทางทะเล ซึ่งแต่เดิมการออกทะเลแต่ละครั้งของพวกมนุษย์นั้นต้องคำนึงถึงการกิน อยู่ หลับนอน และอะไรอีกมากมาย แถมยังมีเวลาจำกัด สิ้นเปลืองทั้งเงินและเวลา แต่ถ้าภารกิจมาตกอยู่ในมือเรา ปัญหาที่ว่ามาก็จะหมดไป

 

ตัวเราถูกออกแบบให้มีตัวเรือ 3 ชิ้นหรือเรียกว่า trimaran (ไตรมารัน) ทำขึ้นมาจากอะลูมิเนียมและโลหะผสม มีความยาว 15 เมตรและหนัก 5 ตัน เรากินพลังงานแสงอาทิตย์และใช้ลมช่วยให้แล่นไปไหนมาไหนได้ อ่อ…เรายังมีแบ็กอัปเป็นเครื่องปั่นไฟดีเซลกันเหนียว และสามารถทำความเร็วได้ 20 น๊อต

 

เรื่องพวกนั้นยังธรรมดา ส่วนสำคัญที่สุดของเราคือมันสมอง AI ซึ่งมีต้นแบบมาจากบริษัท IBM มันเป็นเทคโนโลยีคล้ายกับที่ใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก สมองของเราถูกเทรนมาให้รู้จักกับเรือ, เศษซากต่าง ๆ, วาฬ และอันตรายในทะเล ยิ่งไปกว่านั้นเรายังมีดวงตาเป็นกล้องวิดีโอและระบบเรดาร์คุณภาพสูงจาก Wärtsilä คอยจับตาดูสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ดังนั้น ถ้าเรารู้สึกถึงอันตราย เราจะหลีกหนีจากมันอย่างรวดเร็ว เลือกเส้นทางใหม่ที่ดีกว่า ทั้งหมดนี้ เรารับรู้ คิด และตัดสินใจ โดยไม่ต้องมีมนุษย์ช่วย

 

เรื่องที่พวกเจ้ามอบหมายให้เราทำ ถ้าอุปกรณ์พอดเพื่อการวิจัย (research pod) ทั้ง 3 ตัวที่มีทั้งเซ็นเซอร์และอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ไม่ทำงานผิดพลาดแล้วล่ะก็ พวกเจ้าหมดห่วงได้เลย ความตั้งใจที่จะศึกษาเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ทางทะเล (maritime cybersecurity), การสำรวจสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล (marine mammal monitoring), การทำแผนที่ระดับน้ำทะเล (sea level mapping) และพลาสติกในมหาสมุทร (ocean plastics) รวมไปถึงเรื่องอื่น ๆ รับรองได้ว่าสมใจอยากพวกเจ้าแน่นอน

 

พวกเจ้าไม่ต้องห่วงเรื่องข้อมูลที่เราดั้นด้นไปเก็บมาให้หรอกนะ เรารู้ว่ากลางมหาสมุทรมันไม่ได้มีสัญญาณเชื่อมต่อทุกแห่งหน เรามีชิ้นส่วนไว้สำรองข้อมูลที่ตัวเรา ถ้าเจอพื้นที่สัญญาณดีพอจะเชื่อมต่อกับระบบของพวกเจ้าได้ เราจะส่งข้อมูลให้เอง

 

การเดินของเราจะยึดเช่นเส้นทางเดียวกับเรือที่มีชื่อเดียวกันกับเราเมื่อ 400 ปีก่อน ครั้งนั้นเรือ Mayflower ได้นำผู้จาริกแสวงบุญจากเมืองพลีมัท (Plymouth) ประเทศอังกฤษ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมุ่งสู่เมืองพลีมัท (ชื่อเหมือนกัน เราไม่ได้ติดบั๊ก เผื่อพวกเจ้าสงสัย) รัฐแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts) เรากำหนดเส้นทางนี้ไว้ในเบื้องต้น โดยมีภารกิจหลักเพื่อการสำรวจและทำวิจัย

 

ตอนนี้เราถูกสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ผ่านการทดสอบครั้งแรกภายใต้การดูแลของมนุษย์ (ซึ่งเอาจริง ๆ เราไม่ต้องการ) เรากำลังรอคอยการเดินทางจริงของเราอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นในราวเดือนกันยายนปี 2020

ถ้ามันสำเร็จด้วยดี เราจะยึดครองท้องทะเล ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เราจะเป็นต้นแบบและก้อปปี้เพื่อน ๆ มาอีกเพียบ

เอ๊ะ! ว่าแต่พวกเจ้าสร้างเราขึ้นมาเอง แล้วมาให้เราแนะนำตัวกันทำไมฮึ?

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020