2 MIN READ

BLOCKCHAIN เทคโนโลยีเเห่งอนาคต เเต่เป็นปัจจุบันสำหรับวงการเรือ

Blockchain คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลเเบบไม่มีตัวกลาง (De-Centralized) โดยมี Users อยู่หลายๆคนในห่วงโซ่ (Chain) เดียวกัน เเละถือเอกสารข้อมูลเดียวกัน
2 MIN READ

BLOCKCHAIN เทคโนโลยีเเห่งอนาคต เเต่เป็นปัจจุบันสำหรับวงการเรือ

Blockchain คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลเเบบไม่มีตัวกลาง (De-Centralized) โดยมี Users อยู่หลายๆคนในห่วงโซ่ (Chain) เดียวกัน เเละถือเอกสารข้อมูลเดียวกัน

อยากรู้ว่าทำงานยังไง ไปดูกัน!!

Blockchain คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลเเบบไม่มีตัวกลาง (De-Centralized) โดยมี Users อยู่หลายๆคนในห่วงโซ่ (Chain )เดียวกัน เเละถือเอกสารข้อมูลเดียวกัน ในกรณีที่ข้อมูลของ User คนใดคนหนึ่งมีการเเก้ไข้ ข้อมูลของ User คนอื่นๆก็จะถูกเเก้ไขด้วยเช่นกันทั้งห่วงโซ่ ดังนั้นการจะทำการเเก้ไขข้อมูลจะต้องได้รับความยินยอมจากทุกๆ Users ทำให้เกิดการโกงได้ยากมีความโปร่งใสเพราะทุกคนเห็นข้อมูลเหมือนกัน ทำให้ระบบมีความปลอดภัยสูง

เเล้ว Blockchain นำมาใช้ยังไงกับวงการเรือ

ระบบการทำงานของ Logistic Supply Chain นั้นมีมีหลายหน่วยงานที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกัน ยกตัวอย่างในกรณีที่ต้องการส่งออกสินค้า 1 Product สรุปหน่วยงานที่จะต้องดำเนินการด้วยกันคร่าว ๆ ก็ได้เเก่

Exporter -> Freight Forwarder -> Ports and Terminal -> Ocean Carrier (เรือสินค้า) -> Port Authorities -> Transportation Management -> เเละสิ้นสุดที่ Importer

ซึ่งหน่วยงานเเละการดำเนินงานด้านบนที่กล่าวมายังมีรายละเอียดอีกมากมาย เเละมีการติดต่อสื่อสารที่ซับซ้อนอีกทั้งยังต้องทำเอกสารมากกว่า 1,000 ฉบับ ถึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด ซึ่งขั้นตอนการเก็บเอกสารไว้นั้นก็ยังเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก

เเต่ความยุ่งยากนี้ก็ถูกทำให้ง่ายขึ้นด้วยเทคโนโลยี Blockchain

บริษัท Maersk Line เเละ IBM ได้ร่วมกันพัฒนา Tradelens ซึ่งเป็น Application หนึ่งที่ใช้ระบบ Blockchain โดยข้อมูลเอกสารเเละขั้นตอนการทำงานทั้งหมดของ Logistic Supply-Chain จะถูก Design ให้ทำงานผ่าน Blockchain โดยกระบวนการจะเริ่มตั้งเเต่ Exporter ไปจนถึง Importer จนจบขั้นตอนด้วยการจ่ายเงิน!! ซึ่งทั้งหมดนี้ IBM เรียกมันว่า *Smart Contract* นอกจากนี้ยังสามารถนำเทคโนโลยี IoT กับเซ็นเซอร์เข้ามาผนวกเพื่อให้ติดตามสินค้าได้อัตโนมัติอีกด้วย

Smart Contract คือการ Design ข้อกำหนดใน Blockchain ให้เเก่ทุก Users เพื่อสร้างเงื่อนไขขึ้นมา ซึ่งหากทุกอย่างถูกต้องตามเงื่อนไข ก็จะทำให้สามารถทำการเบิกถอนเงิน (Transaction) ได้ โดยที่ไม่ต้องผ่านตัวกลาง

Tradelens เริ่มใช้งานจริงตั้งเเต่ต้นปี 2018 ซึ่งผลที่ออกมาอย่างเห็นได้ชัดคือ สามารถลดระยะเวลาการรอสินค้าได้ถึง 40% เเละ ยังลดต้นทุดค่าดำเนินเอกสารลงถึง 1 ใน 5 จากเดิม

ทั้งนี้ในเบื้องต้นเทคโนโลยี Blockchain กับวงการเรือนั้นมีบทบาทหลักในการย่นเวลาการทำงานเเละ ลดค่าใช้จ่ายในเเต่ละขั้นตอนการดำเนินการ เเต่ต่อไปในอนาคต บทบาทของ Blockchain จะเข้ามามีส่วนสำคัญกับวงการเรืออีกอย่างไรคงต้องติดตามดูกันต่อไป

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020