< 1 MIN READ

ปล่อยแล้ว Platform MarCoPay คนเรือจะไม่ต้องจับ “เงินสด” อีกต่อไป

ขอต้อนรับสู่โลกดิจิทัล ด้วยความร่วมมือนานแรมปีของ NYK Line จากญี่ปุ่นและ TDG จากฟิลิปปินส์จนได้คลอดออกมาเป็น MarCoPay ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มไว้ใช้จ่ายเงินโดยไม่ต้องแคร์เงินสด นับจากนี้ชาวเรือไม่ต้องกังวลว่าเงินสดขาดมืออีกต่อไป

บริษัทพบมักพบปัญหาการบริหารเงินสดบนเรือ ลูกเรือได้รับเงินค่าจ้างบางส่วนเป็นเงินสดและใช้เงินสดซื้อของจำเป็นบนเรือ กัปตันต้องแบ่งเวลางานมาดูแลการใช้จ่าย จัดการเสบียงและคำสั่งซื้อ หากจะโอนเงินส่งกลับบ้านข้ามประเทศให้ครอบครัวต้องเสียค่าธรรมเนียมแสนแพง ซึ่งจากการประเมินนั้นเป็นมูลค่าสูงถึง 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี

NYK ตั้งแผน “Staying Ahead 2022 with Digitalization and Green” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าต้องการใช้เทคโนโลยีรูปแบบดิจิทัลเข้ามาพัฒนาบริษัทให้ก้าวหน้า และต้องอยู่บนพื้นฐานพลังงานสีเขียวด้วย ดังนั้นจึงได้เริ่มศึกษาและพัฒนาการใช้งานฟินเทค (FinTech) โดยมองไกลถึงจุดที่ไม่ต้องใช้เงินสดอีกต่อไป

ตอนเริ่มก็ทำเพียงเพื่อแก้ปัญหาภายใน แต่วิสัยทัศน์ทำให้เรามองเห็นในสิ่งที่ยังเกิดขึ้นเสมอ นั่นทำให้ NYK มองหาพันธมิตร และก็ได้เซ็นสัญญากิจการร่วมค้า (joint venture) กับบริษัท TDG ซึ่งเป็นพันธมิตรอันเหนียวแน่นมาอย่างยาวนาน เพื่อก่อตั้งเป็นบริษัท MarCoPay Inc. มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงมะนิลา แบ่งถือหุ้นกันคนละ 50% อีกทั้งยังได้ Accenture และ Citi ที่เป็นโปรด้านการเงินเข้ามาร่วมให้การสนับสนุน ที่สุดแล้ว NYK วางแผนสร้างเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกและมีความปลอดภัยสูง โดยมุ่งหวังยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวเรือและครอบครัว

ลักษณะการใช้งานนั้นง่ายแสนง่าย ผู้ใช้เพียงโหลดแอ๊พ แล้วกรอกข้อมูลลงทะเบียนให้เรียบร้อย จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้เลย ไม่ว่าจะซื้อของหรือโอนเงินให้ใครบนเรือก็ขอคิวอาร์โค้ดมาสแกนแล้วจบสบายแม้จะไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ตาม และถ้าไปอยู่ประเทศไหน ๆ ยังสามารถใช้บริการกดเงินสดผ่านเอทีเอ็มได้อีกด้วย

เดือนธันวาคมปลายปีที่แล้ว MarCoPay Inc. ได้รับใบ approve จากธนาคารกลางของฟิลิปปินส์เป็นที่เรียบร้อย ทำให้ตัวแพลตฟอร์มสามารถทำธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างถูกต้อง พร้อมเปิดตัวให้ใช้งานได้จริงครั้งแรกบนเรือของ NYK และ TDG โดยวางแผนไว้เป็นช่วงต้นปี 2020

และเมื่อวันที่ 13/03/2020 MarCoPay ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้ทำให้ MarCoPay กลายเป็นแพลตฟอร์มทางการเงินเพื่อใช้งานบนเรือแพลตฟอร์มแรกของโลกอย่างเป็นทางการไปในทันที

ขณะนี้ NYK และ TDG เตรียมขยายบริการอื่นเพิ่มเติมเพื่อให้มีความหลากหลายและครอบคลุมมากขึ้น และพร้อมให้เจ้าของเรือและบริษัทจัดการเรืออื่น ๆ เข้ามาใช้งาน

อ้างอิง

https://www.nyk.com/english/news/2018/20181121_01.html

https://www.nyk.com/english/news/2019/20190725_01.html

https://www.nyk.com/english/news/2019/20191223_02.html

https://www.nyk.com/english/news/2020/20200313_01.html

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020