< 1 MIN READ

บริษัทเรือแดนโคนมนำทัพ ยืนยันร่วมภารกิจสำรวจโลก

Maersk บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการเรือตกลงทุ่มการมีส่วนร่วมในโปรเจกต์งานวิจัยด้านสภาพภูมิอากาศและการเปลี่ยนแปลงสภาพบรรยากาศของโลกที่ได้ทำการศึกษามาอย่างต่อเนื่องภายใต้ชื่อโปรแกรม Voluntary Observing Ship (VOS) ซึ่งข้อเท็จจริงที่ได้จากโปรแกรมนี้จะช่วยให้นักอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศและการเกิดพายุได้แม่นยำมากขึ้น รวมไปถึงสร้างโมเดลรูปแบบของมหาสมุทรและสภาพบรรยากาศที่จะช่วยให้เหล่านักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงบรรยากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลง

เดิมทีก็มีเรือของ Maersk หลายลำเข้าร่วมในโปรแกรมนี้อยู่แล้ว แต่หนนี้เป็นการขนเอากองเรือแทบทั้งหมดของบริษัทเข้าร่วม โดยหวังว่าข้อมูลที่เก็บได้มาเพิ่มจะทำให้ผลการศึกษาดีขึ้น ซึ่งสุดท้าย ผลดีนั้นจะกลับคืนสู่บริษัท เพราะกองเรือของพวกเขาต้องผจญภัยในท้องทะเลเป็นประจำอยู่แล้ว

Voluntary Observing Ship (VOS) เป็นโปรแกรมอาสาสมัคร เรือทุกลำสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ จะมีก็เพียงแต่ให้ลูกเรือมาเรียนรู้วิธีใช้งานและเก็บข้อมูล ซึ่งการเก็บข้อมูลมีอยู่ 2 ประเภทคือ ให้ลูกเรืออ่านข้อมูลจากอุปกรณ์เองและให้ใช้ระบบ Automatic Weather Systems (AWS)

แม้ปัจจุบันจะมีดาวเทียมคอยสำรวจ แต่มันก็มีข้อจำกัด การได้ข้อมูลจริงจากเรือที่อยู่ในสถานที่และสถาการณ์จริงจะทำเกิดความแม่นยำมากกว่า เป็นเรื่องปกติของการศึกษาแบบนี้ที่ยิ่งได้ข้อมูลรอบด้านและมากพอ ก็ยิ่งได้คุณภาพของผลสรุปดีมากขึ้นเท่านั้น

เรือที่ร่วมอาสาในโปรแกรม VOS เคยมีจำนวนสูงสุด 7,700 ลำในช่วงปี 1984/1985 แต่หลังจากนั้นก็ประสบปัญหาลดลงต่อเนื่องจนเหลืออยู่เพียง 4,000 ลำในปัจจุบัน ซึ่งถ้าหากจะเทียบกับพื้นที่มหาสมุทรในโลกนี้แล้ว ถือว่าน้อยมาก  และข้อมูลที่เก็บได้ส่วนใหญ่จะอยู่ในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือและแปซิฟิกตอนเหนือซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือหลัก ข้อมูลจากมหาสมุทรตอนใต้เป็นที่ต้องการมากเพื่อการศึกษาที่สมบูรณ์

แต่ไม่ใช่ว่าจะอยากได้แต่ข้อมูลจากมหาสมุทรตอนใต้อย่างเดียวนะ ยังไงข้อมูลที่มีมากอยู่แล้วก็ยังเป็นที่ต้องการต่อไป เพราะโลกมันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เอาแน่เอานอนยาก

การประกาศตัวของ Maersk ครั้งนี้อาจกระตุ้นให้องค์กรและบริษัทอื่นเข้าร่วมมากขึ้นก็เป็นได้

Maersk มีเป้าหมายลดก๊าซคาร์บอนให้ได้ภายในปี 2050 พวกเขามองว่าการเข้าร่วมโปรแกรมนี้เป็นการยืนยันว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมของโลก โดยกองเรือของพวกเขาจะได้มีส่วนช่วยเก็บข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจบรรยากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไป

และที่สำคัญ ข้อมูลที่ได้นี้จะช่วยให้เรือทุกลำเดินทางได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เพราะสามารถคาดการณ์สถานการณ์ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้แม่นยำขึ้น เรือทุกลำเลี่ยงจุดอันตรายได้ และทุกชีวิตจะถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020