2 MIN READ

‘เกลือ’ อาจมาแทนน้ำมันเพราะเทคโนโลยี LiTAS

อีกทางเลือกหนึ่งเพื่อเป็นพลังงานในอนาคต จะมีความเป็นได้มากน้อยเพียงใด มาดูกัน
2 MIN READ

‘เกลือ’ อาจมาแทนน้ำมันเพราะเทคโนโลยี LiTAS

อีกทางเลือกหนึ่งเพื่อเป็นพลังงานในอนาคต จะมีความเป็นได้มากน้อยเพียงใด มาดูกัน

รู้มั๊ยว่า “เกลือ” อาจเป็นแหล่งพลังงานใหม่ของโลกแทนน้ำมัน เพราะเทคโนโลยี LiTAS สกัด Lithium ได้ถึง 90% ลองคิดดู ถ้าเเบตเตอรี่ราคาถูกลง การไปถึง “จุดสิ้นสุดของยุคไฮโดรคารบอน” นั้นอาจเร็วกว่าที่คิด!

รู้จักแล้วต้องรู้จริง อะไรหนอที่เราพกติดตัวไปมาแทบทุกวี่วัน จะพกก็หนักคิดว่าไม่ได้ใช้ แต่ไม่พกทีไรมันต้องได้ใช้ทุกที?

แต่น แต๊น! คำตอบคือ “พาวเวอร์แบงก์” (ตอบอันนี้แหละ แอดเอาแต่ใจ ^_^)

แหล่งเก็บพลังงานไฟฟ้าของพาวเวอร์แบงก์ที่เราพกไปไหนมาไหนทำมาจากลิเทียม (lithium) และทีนี้เราจะพาทุกคนมาล้วงลึกกับเจ้าตัว “ลิเทียม” กัน มันเป็นใคร มาจากไหน มีประโยชน์อะไร

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อน หากเราลองเอาคำว่า “lithium” ไปกูเกิ้ลรับรองว่าจะเห็นผลการค้นโผล่มาแล้วอธิบายหน้าที่ของมันว่าใช้เป็นยารักษาอาการหรือโรคทางจิตแน่ ๆ ซึ่งเราจะไม่กล่าวถึงหน้าที่ของมันในบริบทนั้น เราจะพูดถึงมันในหน้าที่ที่มันจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนผ่านไปสู่แหล่งพลังงานยั่งยืนในอนาคต

ลิเทียมเป็นโลหะแอลคาไลปฏิกิริยาสูงซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสื่อในการนำความร้อนและไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยม และด้วยคุณสมบัติเด่นนี้เอง มันจึงถูกนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าจำพวกแก้ว น้ำมันหล่อลื่นอุณหภูมิสูง สารเคมี ผลิตภัณฑ์ยา และแบตเตอรี่ชนิดลิเทียมไอออนสำหรับใช้ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ทว่าคุณสมบัติของตัวมันที่มีการทำปฏิกิริยาสูง ลิเทียมมักไม่ค่อยถูกพบเป็นธาตุเดี่ยว ๆ ตามธรรมชาติแต่จะพบในรูปแบบของส่วนประกอบของเกลือหรือสารประกอบอื่น และในทำนองเดียวกันลิเทียมที่ใช้เพื่อการค้าจะมาในรูปของลิเทียมคาร์บอเนตซึ่งจะมีคามเสถียรมากกว่าโดยสามารถนำไปแปรเปลี่ยนเป็นรูปเป็นเกลือหรือสารประกอบอื่นได้ง่าย

ปัจจุบัน แหล่งที่พบลิเทียมได้มากแห่งหนึ่งบนโลกคือที่ Salar de Uyuni ซึ่งเป็นผืนที่ราบเกลือ (salt flat) ที่กินพื้นที่ 4,000 ตารางไมล์ในประเทศโบลิเวียและทางรัฐบาลโบลิเวียกล่าวอ้างว่าประเทศมีแหล่งลิเทียมสำรองถึงร้อยละ 70 ของโลก อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบการทำโรงสกัดในพื้นที่ของผืนที่ราบเกลือ Salar de Uyuni มากนัก นอกจากนี้ยังสามารถพบผืนที่ราบเกลือที่อุดมไปด้วยลิเทียมในประเทศอื่น ๆ อย่างชิลี จีน อาร์เจนตินา และทิเบต

การสกัดลิเทียมเดิมจะใช้การระเหยของน้ำเป็นหลัก เหมือนกับการทำนาเกลือในบ้านเรา โดยจะทำบ่อหลายบ่อไว้แล้วรอให้น้ำระเหยออกไป จากนั้นรอให้เกลือตกตะกอน ซึ่งวิธีการสกัดแบบนี้ต้องพึ่งพาดวงอาทิตย์ ยังเปลืองทั้งกำลังคนและสูญเสียพื้นที่ไปโดยไม่คุ้มค่า แถมบางทีต้องใช้เวลานานซึ่งอาจถึงสองปีด้วยซ้ำไป โดยที่สุดท้ายแล้วมีลิเทียมถูกสกัดออกมาได้เพียง 30-50% เท่านั้นเอง

คาดการณ์ว่าภายในปี 2040 จะมีการขายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจำนน 56 ล้านคันต่อปี ซึ่งจำเป็นต้องแสวงหาลิเทียมให้เพียงพอกับความต้องการ การคิดค้นวิธีสกัดลิเทียมให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นเป็นสิ่งจำเป็น

ข่าวดี! มีผู้ทำได้แล้ว นั่นคือบริษัท EnergyX ซึ่งเคลมว่าเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อ LiTAS นี้สามารถสกัดเอาลิเทียมออกได้เกือบราว 90% และยังเป็นวิธีการที่เป็นมิตรและยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า เทคโนโลยีนี้ยังสามารถลดระยะจากแรมปีลงมาเหลือเพียงไม่กี่วันอีกด้วย

กว่าจะคิดค้นวิจัยเทคโนโลยีนี้ออกมาได้ต้องพึ่งพาทุนวิจัยจากระทรวงพลังงานงานของสหรัฐอเมริกาจำนวน 10.75 ล้านดอลลาร์ โดยวิทยาศาสตร์เบื้องหลังเทคโนโลยี LiTAS นี้ขึ้นอยู่กับวัตถุชนิดใหม่ที่เรียกว่า metal-organic frameworks (MOF) ซึ่งมีพื้นที่ผิวด้านในที่ใหญ่มากและมีขนาดรูที่เล็ก โดยวัตถุ MOF นี้จะทำหน้าที่เสมือนตัวกรองอินทรีย์ที่คอยแยกไอออนเหล็กชนิดต่าง ๆ อย่างแม่นยำ

ปัจจุบันรัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีลิเทียมไว้ว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญ ไม่แน่ว่าลิเทียมอาจกลายเป็นน้ำมันรูปแบบใหม่ของโลกในศตวรรษที่ 21 ก็เป็นได้

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020