< 1 MIN READ

ผลสำรวจสรุปชัด: การมีอินเทอร์เน็ตให้คนเรือใช้ส่งผลดีมากกว่าที่คิด

Connectivity ไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคนเรือ ชีวิตกลางทะเลจะสบายเกือบเหมือนอยู่บ้านบนฝั่งแล้ว...
< 1 MIN READ

ผลสำรวจสรุปชัด: การมีอินเทอร์เน็ตให้คนเรือใช้ส่งผลดีมากกว่าที่คิด

Connectivity ไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคนเรือ ชีวิตกลางทะเลจะสบายเกือบเหมือนอยู่บ้านบนฝั่งแล้ว...

คนอยู่บนเรือเขาทำอะไรกัน?

นี่เป็นคำถามยอดฮิตที่คนเรือ หรือ “Seaman” ถูกถามอยู่เป็นประจำ ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่เเล้ว ชีวิตของคนประจำเรือหลังจากทำงานมาอย่างหนักคงทำได้เเค่เพียงออกกำลังกาย ดูหนังเเผ่น เเละแยกย้ายเข้านอน เพื่อพักผ่อนให้เพียงพอรอเตรียมพร้อมมาเข้าเวรเรือหรือทำงานประจำวัน (Day Work) วนไปจนเรือเข้าเทียบฝั่งหรือจนกว่าจะหมดสัญญาว่าจ้าง

เเต่ปัจจุบัน พัฒนาการด้านการสื่อสารก้าวหน้าเป็นอย่างมาก บนเรือสินค้าหรือไซต์งานกลางทะเลสามารถรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากดาวเทียมจากการติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า ‘VSAT (Very Small Aperture Terminal)’ ซึ่งอุปกรณ์การสื่อสารชนิดนี้ได้ปรับเปลี่ยนให้ไลฟ์สไตล์ของคนประจำเรือให้ใกล้เคียงกับคนที่อยู่บนฝั่งมากขึ้น

ผลสำรวจจากสมาคมการค้าโลก (International Chamber of Shipping-ICS) และสมาคมเจ้าของเรือเเห่งสหภาพยุโรป (European Community Shipowners’ Associations-ECSA) เผยว่า

‘คนประจำเรือเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนตัวบนเรือได้แพร่หลายมากขึ้นและมีการให้บริการมากกว่าที่เคยเป็นมา และยังพบว่าข้อดีจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมีมากเกินกว่าความกังวลด้านความปลอดภัยด้านเทคโนโลยีอีกด้วย’

การสำรวจได้ประเมินผลกระทบต่อลูกเรือ 4 ด้าน ดังนี้

    1. ด้านการพักผ่อนและนอนหลับอย่างเพียงพอในช่วงเวลาพัก
    2. ด้านสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ของลูกเรือ
    3. ด้านขวัญกำลังใจในการทำงานกับบริษัท
    4. ด้านสมรรถภาพในการทำงาน

ซึ่งการประเมินพบผลใน ‘เชิงบวก’ ทั้งหมด โดยพบว่า

‘96% ของคนเรือไม่ได้มีสมรรถภาพในการทำงานลดลงและบางคนในส่วนนี้สามารถทำงานได้ดีขึ้น’

‘85% ของคนเรือที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ไม่ได้ส่งผลให้พักผ่อนน้อยจนน่ากังวลหรือบางรายยังพักผ่อนได้ดีขึ้นอีก’

การมีอินเทอร์ไว้ให้คนเรือใช้งานส่วนตัวส่งผลให้คนเรือ 60% มีสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ดีขึ้น และคนเรือ69% บอกว่ามีขวัญกำลังใจในการทำงานกับบริษัทมากกว่าเดิม

จำนวนผู้เข้าร่วมการสำรวจในครั้งนี้คือ บริษัทผู้ให้บริการทางเรือ 276 ราย ซึ่งมีเรือในครอบครอง 11,665 ลำ คิดเป็นสัดส่วน 14% ของกองเรือทั้งโลก ถือว่าใกล้เคียงเพียงพอเป็นตัวแทนของกองเรือทั้งโลก

นอกจากนี้ บริษัทส่วนใหญ่รายงานว่า ปัญหาที่คนเรือจะร้องขอความช่วยเหลือด้านความวิตกกังวลเกี่ยวกับครอบครัวและที่บ้านอันเนื่องมาจากการติดต่อกันได้มากขึ้นไม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด และยังพบว่าไม่ได้เพิ่มปัญหาการกลั่นแกล้ง (bullying) และการคุกคาม (harassment) ออนไลน์จากที่ได้วิตกกันไปก่อนหน้านี้

นายกาย แพลตเท็น (Guy Platten) เลขาธิการทั่วไปของ ICS กล่าวว่า ‘การสำรวจครั้งนี้ให้ภาพเชิงบวกไม่ใช่เฉพาะเพียงผลดีของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนเรือ แต่ยังบ่งบอกถึงความพร้อมของอุตสาหกรรมนี้ในการอ้าแขนรับเทคโนโลยีที่จะกลายเป็นเรื่องพื้นฐานในอนาคต’

นายมาร์ติน ดอร์สแมน (Martin Dorsman) เลขาธิการทั่วไปของ ECSA กล่าวเสริมว่า ‘การเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนตัวบนเรือคือปัจจัยสำคัญในความพยายามปรับสภาพการทำงานของคนเรือให้ดียิ่งขึ้น และดึงดูดผู้คนเจนเนอเรชันใหม่ในอนาคตให้เข้าสู่วงการมากขึ้น ซึ่งคนเหล่านี้มองว่าโลกที่ไร้การเข้าถึงเว็ปไซต์เป็นเรื่องแปลกประหลาดที่สุด’

ผลการสำรวจยังระบุว่า บริษัทส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมเดินเรือได้มีอินเทอร์เน็ตไว้ให้คนเรือใช้ส่วนตัวอยู่แล้ว ขณะที่ไม่พบรายงานข้อกังวลถึงผลเสียต่อคนเรือแต่อย่างใด

บริษัทส่วนใหญ่ได้ออกนโยบายเป็นลายลักษณ์อักษรในด้านที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนตัวบนเรือไว้เป็นที่เรียบร้อบร้อยแล้ว นับว่าเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีในประเด็นด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (cyber security)

อ้างอิง

  • https://www.ecsa.eu/news/new-survey-ics-and-ecsa-paints-positive-picture-seafarer-internet-access

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020