< 1 MIN READ

แก่ ๆ อย่างเราใช่ว่าจะสิ้นลายไร้ประโยชน์ เราขอแปลงร่างเป็นศูนย์ข้อมูล (data center) #แก่แต่เก๋า #จัดจ้านในย่านนี้

เรือ Eli M คือเรือบาร์จขนาด ยาว 230 ฟุต x กว้าง 55 ฟุต x สูง 6 ฟุต อายุสูงวัย 51 ปีไม่ขาดไม่เกิน เมื่อสมัยหนุ่ม ๆ ออกโลดแล่นรับงานขนทรายและก้อนหินไป ๆ มา ๆ ระหว่างแผ่นดินใหญ่อเมริกากับเกาะฮาวาย หากเป็นคนก็คงนั่งนับนิ้วรอวันเกษียณแล้ว แต่เหมือนชะตาฟ้ากำหนดให้เรือลำนี้ยังคงมีชีวิตต่อไป หาใช่มุ่งหน้าสู่สุสานแยกชิ้นส่วนเรือ

ภารกิจใหม่ของเรือ Eli M คือทำหน้าที่เป็นสถานที่ตั้งสำหรับศูนย์ข้อมูล (data center) แบบลอยน้ำ ดังนั้นเรือจึงถูกนำมายกเครื่องปรับปรุงครั้งใหญ่ที่อู่ต่อเรือ Lind Marine ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

อู่เรือได้จัดการซ่อมแซมและปรับแต่งโครงสร้างเหล็กของเรือโดยใช้เหล็กราว 125 ตัน ทำดาดฟ้าเรือใหม่ด้วยการปูพื้นคอนกรีตหนา 4 นิ้ว ทั้งนี้เพื่อให้สามารถรองรับโครงสร้างพิเศษที่จะใช้เป็นที่ตั้งศูนย์ข้อมูล ซึ่งตามสเปกเดิม เรือสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 3,500 ตัน และสำหรับภารกิจใหม่นี้ น้ำหนักบรรทุกคาดจะถูกใช้ประมาณ 3,200 ตัน

ศูนย์ข้อมูลคือห้องที่มีลักษณะคล้ายห้องเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ โดยจะมีตู้สี่เหลี่ยมทรงสูงรูปร่างเหมือนตึกทาวเวอร์วางเรียงกันเยอะแยะเต็มห้อง ซึ่งปัญหาหลักของอุปกรณ์ในศูนย์ข้อมูลนี้คือความร้อนสูงมาก ที่ผ่านมักเลือกใช้แอร์ที่เปิดจนเย็นฉ่ำจับใจตลอดทั้งวันทั้งคืนในการแก้ปัญหา และมันก็แลกด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาล

ปัญหาจุดนี้เองที่เจ้าของโปรเจกต์อย่าง Nautilus Data Technologies ได้หยิบเอาคอนเซ็ปต์การสร้างศูนย์ข้อมูลโดยใช้น้ำเป็นทางออกมาพัฒนาต่อยอดจากของ Google ซึ่งได้สำเร็จออกมาเป็นศูนย์ข้อมูลบนเรือลอยน้ำที่ว่านี้

พออยู่ในน้ำแบบนี้ก็ใช้ประโยชน์จากน้ำช่วยในการระบายความร้อนเต็มที่ โดยบนเรือจะมีปั๊มสูบน้ำเข้ามาในระบบระบายความร้อนของศูนย์ข้อมูล ซึ่งน้ำที่สูบเข้ามาจะถูกกรองเอาสิ่งมีชีวิต สารปนเปื้อน และสิ่งสกปรกออกไป น้ำในระบบจะถูกปรับความดันให้เหมาะสมเพื่อป้องกันอุปกรณ์เสียหาย สุดท้ายแล้วน้ำจะถูกปล่อยทิ้งออกอีกทางหนึ่ง

ไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิของน้ำที่ปล่อยออกมา เพราะได้ผ่านการรับรองแล้วว่าไม่สูงเกินไปจนทำลายสภาพแวดล้อมในน้ำอย่างแน่นอน

ขณะนี้ เรือ Eli M ถูกปรับแต่งโดยสมบูรณ์ และกำลังถูกลากไปประจำการถาวรที่เมืองท่าสต็อกตัน (Port of Stockton)

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020