< 1 MIN READ

ไปโลกดิจิทัลกันเถอะ พบกับ 5 เหตุผลสำคัญที่คุณต้องเริ่มปฏิวัติองค์กรได้แล้ววันนี้

‘ในทุกวิกฤต มีโอกาสอยู่เสมอ’

เป็นคำกล่าวสุดคลาสสิกที่ชี้ชวนให้มองต่างมุม ไม่ใช่แค่เพียงฟูมฟายและวิตกกังวลกับวิกฤตที่เกิดขึ้น แม้ในยาม ‘โค-ตะ-ระ’ วิกฤตโควิด-19 ระบาดแบบนี้ก็ตาม

ในช่วงเวลาที่หลายสิ่งหลายอย่างเกือบหยุดนิ่ง ทำอะไรก็ไม่สะดวก ลองมาดูว่าทำไมการผ่าตัดองค์กรเปลี่ยนโฉมองค์กรในช่วงนี้จึงน่าทำที่สุด?

เหตุผลที่จะเล่าสู่กันฟังนี้นำมาจากแผนเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมทางทะเลของสิงคโปร์ พวกเขาต้องการเป็นศูนย์กลางทางทะเลระดับโลกในด้านการติดต่อประสานงาน นวัตกรรม และผู้เชี่ยวชาญทักษะสูง (Global Maritime Hub for Connectivity, Innovation, and Talent) โดยมีองค์กรและบริษัทในอุตสาหกรรมทางทะเลของประเทศมากกว่า 200 แห่ง (ซึ่งน่าจะเกือบทั้งประเทศ) เข้าร่วม

    1. ใคร ๆ ก็ทำกัน (โดยเฉพาะคู่แข่ง): ก็ในเมื่อทุกคนติดอาวุธชนิดใหม่ให้กับตนเอง ถ้าเราไม่เกาะติดไปกับเขาด้วยเท่ากับสูญเสียโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเครื่องมือดิจิทัลทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์แนวโน้มทางธุรกิจและความต้องการของลูกค้าได้ เพื่อให้เรามีอัตราขนส่งที่แข่งขันกับคนอื่น ๆ อย่างทัดเทียม
    2. ลูกค้าต้องการ: โลกดิจิทัลทำให้การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้นมาก ลูกค้าอยากพูดคุยกับบริษัทโดยตรงและได้รับคำตอบอย่างรวดเร็ว ยิ่งสามารถให้ลูกค้าติดตามสินค้าที่อยู่ระหว่างจัดส่งได้จะดีมาก บริษัททำไม่ได้แบบนี้เท่ากับอัญเชิญให้ลูกค้าของตัวเองไปใช้บริการที่อื่น
    3. กฎข้อบังคับกำลังพัฒนาเดินหน้า: กฎสากลที่ประกาศไปแล้วและกำลังประกาศล้วนแล้วแต่กำหนดให้องค์กรและบริษัทใช้ประโยชน์จากเครื่องมือดิจิทัลเพื่อเก็บข้อมูล ทั้งนี้เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อบกพร่องและหาทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการจัดซื้อและการใช้เชื้อเพลิง
    4. เป็นเกราะกำบังเพื่อการปรับตัว: ในโลกของ Big Data ที่อะไร ๆ ต่างเป็นข้อมูลได้หมด เครื่องมือดิจิทัลสำหรับเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลมีความจำเป็นอย่างที่สุด มันช่วยให้เราปรับตัวได้ทันเวลาและมีทิศทางที่ถูกต้อง (บนพื้นฐานข้อมูลรอบด้าน) หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น โรคระบาด ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการจัดการสินค้าให้กับลูกค้าอีกด้วย
    5. การันตีอนาคตสดใส: ในเมื่อองค์กรและบริษัทส่วนใหญ่ลงเรือไปโลกดิจิทัลกันแทบทั้งหมด คงจะดีกว่าถ้าเราไม่ตกเรือ โครงสร้างพื้นฐานที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้รองรับโลกดิจิทัลเต็มที่ เมื่อโลกเปลี่ยน เราต้องขยับให้ทัน รับรองว่าคุ้มค่าการลงทุนและประหยัดเวลาในการทำงานมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

การปรับมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการบริหารจัดการ เช่น Ship Exper Enterprise (SEE) ซึ่งเป็น ERP ซอฟต์แวร์ที่ช่วยรวบรวมเอาการทำงานของทุกหน่วยงานในบริษัทมาไว้ในที่เดียว มันช่วยให้การติดต่อสื่อสารและรับส่งข้อมูลระหว่างทุกฝ่ายราบรื่นขึ้น สามารถอัปเดตความเป็นไปต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์ และยังสร้างเป็นรีพอร์ตออกมาเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการประชุมได้ง่าย ซึ่งเป็นการลดเวลาทำงานลงและเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020