< 1 MIN READ

จัดระเบียบระบบดิจิทัลบนเรือกันหน่อย สมาคม DCSA ขอกำหนดมาตรฐาน CODE

เพื่อให้แพลตฟอร์มของคนเรือใช้ร่วมกันได้อย่างมั่นใจ...
< 1 MIN READ

จัดระเบียบระบบดิจิทัลบนเรือกันหน่อย สมาคม DCSA ขอกำหนดมาตรฐาน CODE

เพื่อให้แพลตฟอร์มของคนเรือใช้ร่วมกันได้อย่างมั่นใจ...

พบกับสมาคมใหม่เอี่ยมอ่อง ผู้มาคอยจัดแถวให้ระบบดิจิทัลในเรือ

ในยุค Digital Disruption แบบนี้ ไม่แปลกที่บริษัททุกแห่งมุ่งพัฒนาและผสานโปรแกรมหรือแพลตฟอร์มรูปแบบดิจิทัลเข้ากับระบบการทำงานเดิม ๆ ของตนเอง ตัวโปรแกรมเหล่านี้ถูกพัฒนาต่อยอดและแตกแขนงออกไปอย่างรวดเร็วและหลากหลายตามแต่จินตนาการของคนสร้างมันขึ้นมา ซึ่งจุดนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย

แตกออกไปเยอะ มีดีที่ทำให้มีเลือกใช้ได้หลากหลายตามแต่จริต แต่ข้อเสียก็เด่นชัดตรงที่มันยากที่จะเอามาใช้ร่วมกันได้

ที่น่าสังเกตคือ ตัวโปรแกรมล้วนเกิดจากเขียนด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ที่เกิดจากตัวเลขไม่ 0 ก็ 1 เพียงเท่านั้น ดังนั้นจึงต้องมาหา “มาตรฐาน” ร่วมกัน

ในกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าทางทะเลด้วยตู้คอนเทนเนอร์ได้เกิดสมาคม DCSA (Digital Container Shipping Association) ขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางความร่วมมือของบริษัทต่าง ๆ ที่เข้าร่วมกับสมาคม โดยทางสมาคมจะกำหนดมาตรฐานสำหรับเป็นพื้นฐานเทคโนโลยีร่วมกัน เพื่อเป้าหมายให้การบริการในธุรกิจขนส่งสินค้าทางทะเลใช้ง่าย ยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อันที่จริงโปรแกรมที่แต่ละบริษัทคิดค้นขึ้นมานั้นได้มาตรฐานอยู่แล้ว เพียงแต่เป็นมาตรฐานของใครของมัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาเวลาจะทำการซิงค์หรือแชร์ข้อมูลกันและกัน

มาตรฐานกลางที่กำหนดขึ้นมานั้นจะได้รับความเห็นชอบร่วมกันจากเหล่าสมาชิก ซึ่งหลัก ๆ จะเป็นเรื่อง “โค้ด” ที่ใช้งานร่วมกัน ยังมีเรื่องการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างระบบและการอัพเดท ทั้งนี้เพื่อให้สมาชิกสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือความปลอดภัย ซึ่งสมาคมจะเป็นคนกำหนดมาตรการระดับพื้นฐานให้กับทุกฝ่าย แต่ใครจะอัพเกรดการป้องกันส่วนตัวให้สูงลิบถึงระดับไหนก็แล้วแต่สะดวกเลย

พี่ใหญ่ IMO กำหนดให้เรือทุกลำต้องติดตั้งระบบจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์ให้ทันภายในเดือนมกราคมปี 2021 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกเรือ สภาพแวดล้อมและสินค้าบนเรือ และลดความเสียหายที่อาจเกิดจากการโจมตีด้วยประสงค์ร้าย

สมาคม DCSA เพิ่งถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปี 2019 ซึ่งสมาคมได้แนวร่วมสมาชิกบริษัทขนส่งสินค้าทางทะเลระดับท็อป 9 จาก 10 แห่งแล้ว นั่นคิดรวมเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการขนส่งของทั้งโลก ทางสมาคมจะทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านมากกว่า 80 คนเพื่อพัฒนาโซลูชันด้านไอทีและเผยแพร่ให้เป็นแบบ open source บนเว็บไซต์ เพื่อให้ทุกคนบนโลกสามารถเข้ามาใช้งาน

สมาคมมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

อ้างอิง

  • ttps://www.hapag-lloyd.com/en/news-insights/insights/2020/01/how-the-shipping-industry-prepares-for-the-digital-future.html
  • https://dcsa.org/

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020