< 1 MIN READ

ในวิกฤตมีโอกาส ถึงเวลาตั้งไข่โลกยุคใหม่แล้ว

ช่วงเวลาโควิด-19 คือช่วงเวลาที่โลกทั้งใบแทบจะหยุดหมุนเลยทีเดียว การเดินทางทุกรูปแบบลดลงจนเกือบหยุดนิ่ง บริษัทชั้นนำ 155 บริษัทเล็งเห็นว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ถือโอกาสรีเซ็ตระบบโลกไปซะเลยละกัน

เรากำลังเล่าถึงแนวคิด ‘Green Planet’ ลดโลกร้อน เหล่าบริษัทชั้นนำออกมาเรียกร้องกันเพราะเห็นว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังวางแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมหลังการระบาดของโควิด-19 ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินรวมจากทั่วทุกมุมโลกลงทุนอัดฉีดเข้ามามากมายหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คงเฟลสุด ๆ ถ้าการฟื้นฟูครั้งนี้นำโลกไปสู่จุดเดิมที่เต็มไปด้วยความไม่เท่าเทียม ง่ายต่อการถูกทำลาย และขับเคลื่อนด้วยการปล่อยคาร์บอนเป็นจำนวนมาก

บริษัททั้ง 155 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้มีบริษัทเรืออย่าง CMA CGM รวมอยู่ด้วย เปรียบได้กับการเป็นตัวแทนของพนักงานมากกว่า 5 ล้านคน ได้ร่วมลงนามในคำแถลงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกทำแผนช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับหลักการวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศของโลกล่าสุด

หากรัฐบาลกำหนดนโยบายที่เอื้อต่อการสนับสนุนการให้คงอุณหภูมิของโลกไม่ให้สูงขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรมและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ก่อนปี 2050 จะเป็นการดีที่สุด

ทุกบริษัทที่ลงนามตั้งเป้าและมีพันธสัญญาในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยมีวิธีการที่ได้รับการรับรองจากองค์กร Sciene Based Targets ซึ่งการลงนามครั้งนี้เท่ากับเป็นการตอกย้ำคำมั่นของพวกเขาว่าตัดสินใจและกระทำโดยยึดตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ 

พวกเขาเชื่อว่านโยบายและการใช้จ่ายโดยมีเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศจะลดความสูญเสียจากเหตุไม่คาดคิดและภัยพิบัติในอนาคต สร้างอาชีพที่ดี ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และแน่ใจได้ว่ามีอากาศสะอาดสดชื่น

การตั้งเป้าหมายและทำตามแผนงานโดยยึดหลักการทางวิทยาศาสตร์เพื่อโลกที่ยั่งยืนคือวิธีการที่ดีสุดสำหรับบริษัทและรัฐบาลทุกที่ในการป้องกันปัญหาการสะดุดทางธุรกิจและเศรษฐกิจอันเกี่ยวเนื่องกับสภาพภูมิอากาศที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

การระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้ไม่แน่ว่าอาจมีสาเหตุหนึ่งมาจากปัญหาโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นก็เป็นได้ หากเลือกได้ ใครก็ไม่อยากจะเผชิญหน้ากับสถานการณ์เช่นนี้อีกเป็นหนที่สอง

ดังนั้น โลกที่ยั่งยืนและน่าอยู่จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันจากรัฐบาลและภาคธุรกิจ รวมถึงการกระทำและจิตสำนึกของพวกเราทุกคนด้วย

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020