< 1 MIN READ

เริ่มเเล้ว! ตู้คอนเทนเนอร์ตู้เเรกที่ส่งโดยใช้ระบบ Blockchain

เมื่อเทคโนโลยีผสานเข้ากับสิ่งที่มีอยู่แบบเดิม การทำงานจะปรับเปลี่ยนไปในรูปแบบใดได้บ้าง...
< 1 MIN READ

เริ่มเเล้ว! ตู้คอนเทนเนอร์ตู้เเรกที่ส่งโดยใช้ระบบ Blockchain

เมื่อเทคโนโลยีผสานเข้ากับสิ่งที่มีอยู่แบบเดิม การทำงานจะปรับเปลี่ยนไปในรูปแบบใดได้บ้าง...

ตู้คอนเทนเนอร์ตู้เเรกที่ส่งโดยใช้ระบบ Blockchain ได้มาถึงเมืองท่าที่ Rotterdam ติดตามทุกอย่างได้แบบ real-time แม้กล่องบุบยังรู้

Blockchain เทคโนโลยีรูปแบบการเก็บข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมใด ๆ บนโลก ได้ถูกนำมาประยุกต์การใช้งานกับอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากการเงินอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

ABN AMRO (ธนาคารสัญชาติดัชต์), Port of Rotterdam และ Samsung SDS ได้ร่วมกันทำโปรเจ็กต์ที่มีชื่อว่า DELIVER ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างบนพื้นฐาน blockchain เพื่อใช้พลิกโฉมระบบการขนส่งทางเรือแบบเดิม

DELIVER เป็นระบบที่ทำให้หลายบริษัทสามารถทำงานร่วมกันได้โดยไหลลื่น สามารถสืบค้นและติดตามตู้คอนเทนเนอร์ที่อยู่ระหว่างการขนส่งได้แบบ real-time รวมถึงจัดการงานเอกสารและการเงินที่เกี่ยวข้องกับคาร์โก้สินค้าทั้งหมดแบบไม่ต้องใช้กระดาษแม้แต่แผ่นเดียว โดยรับประกันความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในทุกขั้นตอน

และนับตั้งแต่วินาทีที่ Samsung SDS ส่งตู้คอนเทนเนอร์เดินทางออกจากเกาหลีใต้ ผ่านท่าเรือ Rotterdam จนได้แตะพื้นโกดังใน Tilburg ถือได้ว่าการทอดสอบระบบได้ผ่านขั้นตอน Proof of Concept (PoC) อย่างสวยงาม DELIVER สามารถใช้งานได้จริง!

นอกจากนี้ ระบบนี้สามารถใช้งานได้กับการขนส่งหลากหลายประเภทในการขนส่งของรายการเดียวกัน ไล่ตั้งแต่การขนส่งทางทะเล นำของจากเรือลงรถบรรทุก และขนส่งด้วยรถบรรทุกจนถึงที่หมายตามระบุของลูกค้า และยังสามารถเข้าไปจัดการเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ผ่านระบบได้เสร็จสรรพอีกด้วย

หลังจากการทดสอบนี้ ทั้ง 3 บริษัทได้เห็นพ้องตรงกันถึงความเป็นไปได้ที่จะนำไปปรับใช้กับการใช้งานในสเกลที่ใหญ่กว่านี้ได้ และในมุมของผู้รับสินค้าจะได้รับประโยชน์อย่างมากมายในการรับรู้แบบ real-time ว่าสินค้าของตัวเองอยู่ตรงจุดไหนแล้วในกระบวนการขนส่ง และสามารถจัดการเอกสารทุกอย่างแบบดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย

ABN AMRO, Port of Rotterdam และ Samsung SDS ได้ร่วมลงนามขยายสัญญาความร่วมมือในโปรเจ็กต์ DELIVER นี้ในเฟสต่อไป ซึ่งทั้ง 3 บริษัทได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเชิญชวนบริษัทขนส่งจากหลาย ๆ ภาคอุตสาหกรรม เข้ามาร่วมในโปรเจ็กต์ทดลองนี้ เพื่อในที่สุดจะพัฒนาจนเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการขนส่งสินค้าระดับโลก ที่เป็นอิสระและเปิดให้ใช้งานกันได้เต็มที่

ไม่แน่ว่าบริษัทที่เรา ๆ ทำงานกันอยู่อาจได้รับคำเชิญเพื่อเข้าร่วมโปรเจ็กต์ทดลองนี้แล้วก็เป็นได้

 

อ้างอิง

https://worldmaritimenews.com/archives/279435/first-blockchain-container-shipped-to-rotterdam/

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020