< 1 MIN READ

ไหน ๆ ใครว่าคาร์บอนทำให้โลกร้อนได้อย่างเดียว? Antwerp@C จะพลิกความเชื่อของคุณ

ประเทศเบลเยียม – ท่าเรือเมืองแอนท์เวิร์ป (Antwerp) กำลังตั้งอกตั้งใจสุด ๆ เพื่อแปลงโฉมให้ตัวเองกลายเป็นท่าเรือที่สร้างคาร์บอนต่ำให้ได้ จากข้อมูลในปี 2017 ที่บอกว่าที่นี่ได้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปทั้งหมด 18.65 ล้านตัน พวกเขาตั้งเป้าว่า นับจากนี้ไปจนถึงปี 2030 จะลดการปล่อยก๊าซลงให้ได้ 50%

ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า ที่นี่เป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าบริษัทพลังงานและเคมีที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ถือว่ามีความเหมาะสมในการริเริ่มโปรเจกต์ที่หวังจะพิชิตเป้าหมายใหญ่ระดับดังวาดฝันไว้ ดังนั้น ทางการท่าเรือแอนท์เวิร์ปได้ระดมพลบริษัทชั้นนำ 7 แห่งให้เข้ามาทำงานร่วมกันภายใต้โปรเจกต์ชื่อ Antwerp@C

Antwerp@C หวังนำก๊าซ CO2 กลับมาใช้งานใหม่ โดยจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้เทคโนโลยี Carbon Capture Utilisation & Storage (CCUS) ซึ่งเป็นการดึงสกัดแยกเอาก๊าซ CO2  มาใช้และเก็บไว้เพื่อใช้งานต่อไปตามชื่อเลย ว่าแต่ก๊าซ CO2 มันสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ด้วยหรือ?

ได้สิ! จากรายงานของ International Energy Agency (IEA) พบว่ามีการใช้งาน CO2 มากถึง 230 ล้านตันในแต่ละปี โดยส่วนใหญ่จะถูกใช้ในอุตสาหกรรมผลิตปุ๋ยในขั้นตอนการผลิตยูเรีย มีการนำมาใช้ในวิธีการเพิ่มผลผลิตน้ำมัน (enhanced oil recovery) และถูกใช้ในการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูปโลหะ การทำความเย็น การดับเพลิง ในเรือนเพาะชำเพื่อเร่งให้พืชเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมีความพยายามคิดค้นเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ อีก

โปรเจกต์นี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาดูความเป็นไปได้และความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งตามแผนงานจะมีการวางท่อส่งก๊าซยาวตลอดโซนอุตสาหกรรมทั้งสองฟากฝั่งของแม่น้ำ Scheldt ร่วมถึงสร้างโรงแปรรูปก๊าซ โรงแปลงสภาพก๊าซให้เป็นของเหลว สถานที่กักเก็บ และคิดวิธีการขนส่งข้ามประเทศในรูปแบบท่อส่งและทางเรือ

สิ่งที่ดำเนินควบคู่ไปพร้อมกันอยู่คือการหา ‘เงิน’ สนับสนุน ตอนนี้โปรเจกต์ได้ยื่นเรื่องขอการสนับสนุนไปที่สหภาพยุโรปและต้องรอจนถึงเดือนพฤศจิกายนถึงรู้เรื่องว่าจะได้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังกำลังเตรียมตัวยื่นขอการสนับสนุนจาก European Innovation Fund ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020