< 1 MIN READ

Vado Gateway ท่าเรือน้ำลึกใหม่ล่าสุดของอิตาลี

การแข่งขันระหว่างท่าเรือต่าง ๆ ในยุโรปเดือดแน่
< 1 MIN READ

Vado Gateway ท่าเรือน้ำลึกใหม่ล่าสุดของอิตาลี

การแข่งขันระหว่างท่าเรือต่าง ๆ ในยุโรปเดือดแน่

ติดอาวุธ เพิ่มพลังครั้งใหม่ แดนมะกะโรนีผุดท่าเรือกึ่งอัตโนมัติ สังเวียนเมืองท่าในยุโรปมีเดือด

ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลีมีเมือง Vado Ligure นี่คือเมืองติดทะเลและมีท่าเรือที่จัดพื้นที่ 50,000 ตารางเมตรไว้สำหรับขนย้ายผลไม้ล้วน ๆ จึงไม่แปลกหากว่าท่าเรือแห่งนี้ถูกยกให้เป็นท่าเรือที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการทำความเย็นที่ใหญ่ที่สุดในแถบทะเลเมดิเทอร์เรเนียน

แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปว่ามีดีแค่ผลไม้ (ซึ่งถ้าจริงคงจะ “ว้าว!” สุด ๆ) เพราะท่าเรือแห่งนี้ยังเป็นเทอร์มินัลระดับเวิร์ลคลาสที่รองรับงานสินค้าคาร์โกทุกประเภท และเมื่อไม่นานนี้ยังได้เปิดตัวเทอร์มินัลน้ำลึกแห่งใหม่ที่ชื่อ Vado Gateway

APM Terminals บริษัทผู้บริหารจัดการท่าเรือแห่งนี้ ร่วมกับ 2 พันธมิตรจากจีนคือ Cosco Shipping Ports และ Qingdao Port International ได้ลงทุนโปรเจกต์มูลค่า 450 ล้านยูโรนี้ การเกิดขึ้นของ Vado Gateway จะเข้ามาเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับระบบท่าเรือของอิตาลีให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก

เทอร์มินัลแห่งใหม่นี้มีท่าเทียบเรือน้ำลึกระดับ 700 เมตร สามารถรับรองเรือ Ultra Large Container Vessels (ULCVs) รุ่นล่าสุดได้แบบหายห่วง ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดที่ผ่านเข้ามาจะถูกบันทึกภาพข้อมูลด้วยกล้องวิดีโอเพื่อทำส่งเข้าระบบปฏิบัติการของท่าเรือ จากนั้นระบบจะสั่งการมาที่เครนทั้ง 5 ตัวเพื่อทำการขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์ต่อไป

ไอเจ้าระบบปฏิบัติการที่ว่านี้มีชื่อว่า Navis 4 เป็นระบบอัตโนมัติรุ่นล่าสุด ซึ่งเจ้าหน้าที่มีหน้าที่หลักแค่เบิ่งตาดูให้ระบบเดินไปตามปกติ เว้นเสียแต่ว่าจะมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นจึงเข้าควบคุมเองด้วยตนเอง

ไม่ใช่แค่เครนเท่านั้น ระบบปฏิบัติการยังสามารถทำงานกับอุปกรณ์ในท่าเรือได้ทั้งหมด โดยผ่านเซ็นเซอร์และกล้องที่คอยจับตาดูการทำงานแบบเรียลไทม์ หากว่ามีการติดขัดเกิดขึ้น ระบบจะส่งสัญญาณเตือนและหยุดการทำงานเพื่อรอการแก้ไขโดยเจ้าหน้าที่เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีช่องทางเดินรถบรรทุกมากถึง 14 เลน ซึ่งหากข้อมูลเอกสารต่าง ๆ ที่ส่งมาก่อนนั้นถูกต้องสมบูรณ์ ระบบปฏิบัติการจะยอมให้รถเข้าสู่เทอร์มินัล จากนั้นทำการสแกนป้ายทะเบียนรถ และเฟ้นหาหมายเลขตู้คอนเทนเนอร์ที่ต้องการให้ รวมเวลาที่รถอยู่ในพื้นที่เพียง 30 นาทีเท่านั้นเอง…เร็วมาก!

ยังมีรางรถไฟที่จะเชื่อมจากเทอร์มินัลไปจนถึงทวีปยุโรปตอนกลางและตอนเหนือ โดยแต่ละวันสามารถจัดการรถไฟได้สูงสุด 14 ขบวน

ดังนั้น ขีดความสามารถในการรองรับจำนวนตู้คอนเทนเนอร์โดยเฉลี่ยของเทอร์มินัลนี้คือ 900,000 TEU ต่อปี และอาจได้สูงสุดที่ 1.1 ล้าน TEU

Vado Gateway สามารถทำงานร่วมกับ Reefer Terminal ที่มีอยู่เดิมได้แบบไร้รอยต่อ เป็นการเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับท่าเรือที่เมือง Vado Ligure

คาดว่า Vado Gateway จะยกระดับอิตาลีให้กลายเป็นฮับยุทธศาสตร์สำคัญของเส้นทางสายไหมใหม่ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ตลาดจากทางตอนเหนือของอิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมนี และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส เชื่อมเข้ากับตลาดจากภูมิภาคตะวันออกไกล

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020