< 1 MIN READ

โอ๊ย! อยากเอาเท้าก่ายหน้าผาก WTO คาดเศรษฐกิจโลกดิ่ง 32% ตัวการคือใครคงไม่ต้องเสียเวลาสอบสวน “ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” ผู้ก่อโรค “โควิด-19”

หลังรอดูสถานการณ์มาสักระยะหนึ่ง จนเมื่อวันที่ 08/04/2020 องค์การการค้าโลกได้ออกเอกสารข่าวการประเมินจุดต่ำสุดของเศรษฐกิจโลกที่อาจเกิดขึ้น

ต้องยอมรับว่าในช่วงชีวิตของคนส่วนใหญ่ยุคนี้ไม่เคยเผชิญกับโรคระบาดขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน

เราขาด “ประสบการณ์”

ดังนั้น มาตรการรับมือที่ประกาศใช้จึงเป็นอะไรที่เฉพาะหน้ามาก ๆ บกพร่องหรือขาดอะไรไปก็ค่อยตามแก้ พร้อมกับเรียนรู้เกี่ยวกับไวรัสและการตอบสนองของผู้คนต่อสถานการณ์ไปด้วย

เป้าหมายของการรับมือคือการควบคุมการแพร่ระบาดเป็นลำดับแรก และจากนั้นค่อยบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดกับบุคคล บริษัท และประเทศ

ในปี 2020 นี้ คาดว่าเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลกต้องประสบกับภาวะการค้าหดตัวด้วยตัวเลขสองหลักแน่นอน

หากโลกปราณีหน่อย การค้าขายของโลกจะลดลงที่ระดับ 13% และตามด้วยการฟื้นฟูในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ก็ต้องทำใจเผื่อในกรณีเลวร้ายที่สุด ซึ่งการค้าอาจจะดิ่งลงไปถึง 32% และซบเซาต่อไปอีกยาวโดยไม่สามารถฟื้นตัวกลับมายังจุดที่ควรจะเป็นได้อีก

นักเศรษฐศาสตร์ของ WTO เชื่อว่าการหดตัวครั้งนี้น่าจะเลวร้ายกว่าครั้งวิกฤตการเงินช่วงปี 2008-2009 และ…

หลังวิกฤตคราวนั้น การค้าโลกไม่สามารถกลับไปสู่จุดเดิมตามแนวโน้มที่คาดการณ์ไว้ได้อีกเลย

วิกฤตปี 2008-2009 เริ่มที่ภาคการเงินและคลี่คลายลงไปด้วยการที่รัฐเข้าแทรกแซงด้วยนโยบายทางการเงินและการคลัง รวมถึงให้การสนับสนุนด้านรายได้กับผู้คนและธุรกิจ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ เราต้องอยู่บ้านและยังต้องทำ social distancing ทำให้ทุกภาคส่วนชะงักไปหมด บางส่วนต้องปิดทำการ (ทั้งชั่วคราวและถาวร)

ที่โดนผลกระทบเต็ม ๆ คือ ภาคธุรกิจบริการ เช่น การเดินทางคมนาคม การท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร เป็นต้น แม้การค้าขายสินค้าส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาการบริการเหล่านี้ แต่การลดลงหรือขาดหายไปของบริการบางอย่างอาจเป็นการหายไปตลอดกาล ส่วนหนึ่งเพราะผู้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเดิมทีก็มีการ disruption อยู่แล้ว

การที่ผู้คนริ่มทำงานที่บ้านผ่านอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายโทรคมนาคมเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนอย่างหนึ่งที่ชัดเจนมาก ซึ่งภาคธุรกิจที่ให้บริการด้านนี้ได้รับประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม แต่สิ่งที่น่าคิดคือ

หลังวิกฤตครั้งนี้ผู้คนจะใช้ชีวิตกันต่อไปในลักษณะไหน?

การเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนเป็นสิ่งชั่วคราวหรือถาวร?

อาจมองได้ว่าโรคระบาดคราวนี้มาเร่งการ disruption ให้เร็วขึ้นก็ได้

เงื่อนไขสำคัญสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากนี้ขึ้นอยู่กับเวลาและสิ่งที่ตัดสินใจทำ ณ ตอนนี้

เวลาที่ว่านี้คือมุมมองต่อช่วงระยะเวลาของการระบาด หากผู้คนและภาคธุรกิจมองว่านี่เป็นเรื่อง “ชั่วคราว” การฟื้นฟูจะกลับมาได้เร็ว แต่หากว่าเป็น “นานแน่” และ/หรือ “ไม่รู้แน่” นั่นจะยิ่งทำให้คนชะลอและระมัดระวังการใช้จ่ายต่อไปแบบไม่แน่เช่นกัน

สิ่งที่ควรทำตอนนี้ (ซึ่งก็ต้องพึ่งพาการหมอดูแม่น ๆ เพื่อข้อมูลแม่น ๆ) คือนโยบายการเงินและการคลังที่จะใช้ในช่วงนี้และหลังการระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งจำต้องปูทางเพื่อการฟื้นฟูที่แข็งแกร่ง ยั่งยืน และครอบคลุมสังคมทุกระดับชั้น และหากยิ่งนานาประเทศร่วมมือกันอีก การฟื้นฟูคงรวดเร็วมากขึ้นอย่างแน่นอน

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020