< 1 MIN READ

พีคในพีค เรือรบ USS Theodore Roosevelt บรรทุกเครื่องบินและอาวุธเต็มลำ “แต่กะลาสีติดโควิด”

USS Theodore Roosevelt คือเรือขนส่งอากาศยานแห่งกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา หากพูดถึงด้านการรักษาความปลอดภัยบนเรือแล้ว คงไม่มีใครกังขาถึงระดับความรัดกุมของมัน ยิ่งอเมริกาเองเป็นประเทศระดับท็อปด้านเทคโนโยลีและศักยภาพของกองกำลังทหารด้วยแล้ว ศัตรูที่ยังกล้าบุกขึ้นเรือ ถ้าไม่เก่งระดับเทพเจ้าก็คงเป็นบ้าแน่ ๆ ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ได้มีศัตรูบุกและเข้าโจมตีลูกเรือแล้วจริง ๆ และถึงแม้รู้จักชื่อและตัวตนผู้บุกรุกแต่กลับจับกุมไม่ได้

24/03/2020 หลังเรือแล่นออกจากท่าเรือดานังในประเทศเวียดนามมาแล้ว 15 วัน พบรายงานว่ากะลาสี 3 นายเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งเคสนี้ถือเป็นเคสแรกที่เกิดบนเรือที่อยู่ระหว่างเข้าประจำการปฏิบัติภารกิจ และแม้ว่าเรือเพิ่งแวะจอดที่ดานัง แต่ไม่อาจฟันธงได้ว่าการติดเชื้อนี่เกี่ยวข้องกับการแวะจอดที่นี่ เพราะบนเรือมีเครื่องบินบินขึ้นลงตลอดเวลาเช่นกัน

แน่นอนว่ากะลาสีทั้ง 3 นายถูกแยกกักตัว รวมถึงคนอื่น ๆ ที่ใกล้ชิดกับพวกเขาด้วย เป็นไปตามมาตรการรับมือเป๊ะ แต่ว่าบนเรือคือสถานที่ปิด

วันรุ่งขึ้นพบกะลาสีติดเชื้ออีกรวมเป็น 8 นาย และหลังจากนั้นอีกหนึ่งวัน ตัวเลขก็ทะลุเกิน 2 โหล จบที่ 25 นาย ตามรายงาน ณ วันนั้นบอกว่านี่คือตัวเลข “อย่างน้อย” เพราะทั้งเรือมีลูกเรือทั้งหมดราว 5,000 คนที่ต้องใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัด

เรือต้องแวะเทียบท่าที่เกาะกวมตามกำหนดในวันที่ 27/03/2020 กะลาสีที่พบว่าติดเชื้อถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของกองทัพบนเกาะกวม

ถึงอ้อนวอนพระเจ้าให้หยุดตัวเลขไว้เท่านี้ แต่มันเป็นไปได้ยากจริง ๆ กับสภาพของพื้นที่ ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานรายวัน กัปตันเรือนาย Brett Crozier ได้ร่างจดหมายยาว 4 หน้ากระดาษถึงผู้บังคับบัญชาในกองทัพ โดยอธิบายสถานการณ์และขอความช่วยเหลือเร่งด่วน

“เราไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม ไม่ควรมีกะลาสีต้องสละชีวิต เชื้อกำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว” นี่คือข้อความที่กัปตันเขียนในจดหมาย เขายังร้องขออนุญาตให้มีการกักตัวลูกเรือทุกคนบนบกที่เกาะกวม เพราะเห็นว่าการอยู่บนเรือถือเป็นความเสี่ยงที่ไม่จำเป็นด้วยข้อจำกัดของพื้นที่

นอกจากนี้ เขาได้คำนึงถึงภารกิจทางการทหารอีกด้วย โดยเขียนว่า “การนำเจ้าหน้าที่ทหารส่วนใหญ่ขึ้นจากเรือขนอากาศยานติดตั้งนิวเคลียร์ที่อยู่ระหว่างประจำการและกักตัวไว้เป็นเวลาสองสัปดาห์ แม้จะเป็นมาตรการสุดโต่ง แต่เป็นความเสี่ยงที่จำเป็น”

การกระทำของกัปตันได้ใจลูกเรือทุกคนไปเต็ม ๆ แต่เบื้องบนกลับไม่เห็นด้วย โดยมองว่าต้องรักษาความปลอดภัยบนเรือที่เต็มไปด้วยอาวุธลำนี้ในสภาพที่พร้อมสุด ๆ และจะจัดส่งเจ้าหน้าที่แพทย์ไปให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ต่อมามีการอพยพลูกเรือเพื่อนำไปกักตัว โดยได้รับความช่วยเหลือจากนายกเทศมนตรีเกาะกวมจัดหาโรงแรมเพื่อกักตัวไว้รองรับ แต่ยังคงต้องเหลือลูกเรือไว้อีก 1,000 นายเพื่อดูแลเรือและฆ่าเชื้อ

เรื่องยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะจดหมายที่กัปตันเขียนนี้เกิดหลุดออกไปถึงมือบุคคลภายนอก นั่นทำให้ต่อมากัปตันถูกปลดจากหน้าที่ โดยถูกกล่าวหาว่าข้ามสายบังคับบัญชาและละเลยการสื่อสารด้วยความปลอดภัย

รายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 04/04/2020 พบตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเรือทั้งหมด 155 ราย และได้ดำเนินการตรวจลูกเรือไปแล้ว 50%

อ้างอิง

  • https://www.businessinsider.com/sailors-aboard-a-us-navy-aircraft-carrier-have-the-coronavirus-2020-3
  • https://www.bangkokpost.com/world/1890815/us-navy-captain-says-carrier-faces-dire-coronavirus-threat
  • https://www.bangkokpost.com/world/1891530/us-navy-evacuates-virus-struck-aircraft-carrier-roosevelt
  • https://www.foxnews.com/us/sailors-uss-teddy-roosevelt-positive-covid-19-navy
  • https://www.nytimes.com/2020/04/05/magazine/navy-captain-crozier-positive-coronavirus.html
  • https://www.guampdn.com/story/news/2020/04/02/coronavirus-guam-coronavirus-cases-uss-theodore-roosevelt-news-updates/5108314002/
  • https://maritime-executive.com/article/over-150-uss-theodore-roosevelt-sailors-test-positive

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020