< 1 MIN READ

เรือ Tanker เก็บเสียงเพื่อป้องกันการรบกวนวาฬ

อยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย เมื่อพบแล้วว่าเสียงจากเราไปรบกวนเพื่อนสัตว์โลก เราก็ควรหาวิธีลดการรบกวน
< 1 MIN READ

เรือ Tanker เก็บเสียงเพื่อป้องกันการรบกวนวาฬ

อยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย เมื่อพบแล้วว่าเสียงจากเราไปรบกวนเพื่อนสัตว์โลก เราก็ควรหาวิธีลดการรบกวน...

รู้มั๊ยว่าเสียงเรือทำให้วาฬเครียด! พบกับ Project ของรัฐบาลเเคนาดาเพื่อสร้างต้นเเบบเรือ Tanker เก็บเสียง เพราะเมื่อปราศจากเสียงรบกวนวาฬก็เเฮปปี้!

วาฬเพชฌฆาต (Killer whales) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ อยู่ในวงศ์โลมา (Delphinidae) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ออคินัส ออกา (Orcinus orca) อาศัยอยู่ในมหาสมุทรได้ทั่วโลก ตั้งแต่อาร์กติกเรื่อยไปจนถึงแอนตาร์กติก รวมทั้งในทะเลแถบเขตร้อน 

พบว่ามีอยู่ 3 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในเขตทะเล Canadian Pacific ได้เเก่ สายพันธุ์ทั่วไป (Resident), สายพันธุ์อพยพ (Transient) เเละ สายพันธุ์ทะเลลึก (Offshore)

วาฬเพชรฆาตสายพันธุ์ทั่วไป (Resident Killer Whales) ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ตามชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงเขตประเทศเเคนาดา 

อยู่รวมกันเป็นครอบครัวอย่างเหนียวแน่นมีตัวเมียเป็นผู้นำ เป็นสัตว์สังคมมีพฤติกรรมค่อนข้างซับซ้อน มีภาษาในการสื่อสาร สามารถเเบ่งย่อยได้อีกเป็นสายพันธุ์เหนือ (Northern Resident Killer Whales) หรือ NRKW เเละ สายพันธุ์ใต้ (Southern Resident Killer Whales) หรือ SRKW ซึ่งสามารถเเยกเเยะสายพันธุ์ได้จากขนาดของมัน

วาฬเพชรฆาตปัจจุบันมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องโดยวาฬสายพันธุ์ NRKW ในปี 2018 มีปริมาณลดลง -0.3% จากปี 2017 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเเก่การสูญพันธ์ที่จะต้องดูเเลอย่างใกล้ชิด 

ซึ่งหนึ่งในภัยคุกคามของมันก็คือ คลื่นเสียงที่เกิดจากการวิ่งของเรือ

จากการศึกษาพบว่า วาฬเพชรฆาตสายพันธุ์ SRKW เเละ NRKW เป็นสัตว์ที่มีความเปราะบางจากคลื่นเสียง โดยคลื่นเสียงที่เกิดจากการวิ่งของเรือนี้จะมีผลต่อความสามารถของมันในการหาอาหาร, ลดประสิทธิภาพการหาทิศทาง(ว่ายน้ำ), การสื่อสารกับวาฬตัวอื่นๆ เเละยังทำให้ปลาวาฬเหล่านี้เครียด!!!

ซึ่งรัฐบาลเเคนาดาก็ไม่นิ่งนอนใจทุ่มงบประมาณ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ 

เพื่อออกเเบบเเละพัฒนา เรือน้ำมันที่ใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติ (LNG-fueled tanker) ที่มีประสิทธิภาพการเก็บเสียงมากกว่าเรือสินค้าทั่วไปถึง 90%

ซึ่งเทคโนโลยีการเก็บเสียง Low-emission เเละ Low-noise Disturbance ของ เรือ Crude Oil Tanker นี้จะถูกติดตั้งในเรือต้นเเบบ ผ่านการรับรองโดยโดยสถาบันผู้เชี่ยวชาญทางด้าน LNG ของประเทศเเคนาดาเพื่อลดผลกระทบต่อสัตว์ทะเลให้น้อยที่สุด อีกทั้งยังมีเป้าหมายให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 20% เเละลดการปล่อยคลื่นเสียงรบกวน 90% 

โครงการนี้อยู่ในเเผนการคุ้มครองมหาสมุทรของรัฐบาลเเคนาดา เป็นการระดมทุนครั้งใหญ่ที่สุดเพื่อปกป้องชายฝั่งและทรัพยากรทางทะเลของประเทศ 

ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 มีการประกาศริเริ่มกว่า 50 โครงการในด้านความปลอดภัยทางทะเล, การวิจัยและการปกป้องระบบนิเวศทางทะเลครอบคลุมเขตชายฝั่งทั้งหมด

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020