< 1 MIN READ

ทำความรู้จักพายุหมุนเขตร้อน (Tropical Cyclone)

ความเร็วลมสูงสุดที่บริเวณใกล้ศูนย์กลางนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาความรุนเเรงของพายุ ลูกไหนเรียกอย่างไรมาดูกัน
< 1 MIN READ

ทำความรู้จักพายุหมุนเขตร้อน (Tropical Cyclone)

ความเร็วลมสูงสุดที่บริเวณใกล้ศูนย์กลางนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาความรุนเเรงของพายุ...

ช่วงราวปลายเดือนตุลาคมและต้นพฤศจิกายนทีไร เรียกได้ว่าเป็นช่วงฮอตฮิตที่พายุต่อแถวกันเข้ามาถึง 4-5 ลูก มีทั้งเบาบ้างแรงบ้าง สร้างความเสียหายให้กับประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

แล้วรู้หรือไม่ว่าพายุเหล่านี้มีชื่อเรียกยังไง แบ่งเป็นประเภทอะไรบ้าง ใช้เกณฑ์อะไรกำหนด พวกเรามาเสริมความรู้รอบตัวเบา ๆ กันสักหน่อย

พายุหมุนเขตร้อน (TROPICAL CYCLONE)

พายุหมุนเขตร้อน เป็นพายุหมุนความเร็วสูงขนาดใหญ่ที่ก่อตัวกลางมหาสมุทร เกิดขึ้นบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 27 องศาเซลเซียส ศูนย์กลางพายุหรือตาพายุ (Eye) จะมีความกดอากาศต่ำและถูกล้อมรอบด้วยกำแพงตา ซึ่งก็คือวงแหวนพายุฝนฟ้าคะนองสูงตระหง่าน

โดยทั่วไปจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 200-500 กิโลเมตร และอาจขยายตัวได้ถึง 1,000 กิโลเมตร ทิศทางการหมุนของพายุจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาในซีกโลกเหนือและหมุนตามเข็มนาฬิกาในซีกโลกใต้

พายุหมุนนี้ก่อให้เกิดลมกรรโชกแรง ฝนฟ้าคะนองและคลื่นยักษ์สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เป็นวงกว้าง ยิ่งหากทวีกำลังแรงขึ้นมากจะเป็นอันตรายชีวิตและทรัพย์สินได้

การแบ่งประเภทพายุหมุน

เกณฑ์กำหนดความรุนแรงพายุตามองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization-WMO) แบ่งพายุหมุนโซนร้อนออกเป็น 4 ประเภท โดยวัดตามความเร็วลมต่อเนื่อง 10 นาทีที่บริเวณใกล้จุดศูนย์กลาง ดังนี้

  1. ดีเปรสชัน (Tropical Depression) พายุหมุนความเร็วลมต่ำที่สุด มีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางต่ำกว่า 34 น็อต หรือ 63 กม./ชม. ดีเปรสชันจะไม่มีตาพายุที่ชัดเจน ความเร็วลมไม่แรง เพียงทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่องชั่วระยะเวลานึงเท่านั้น
  2. พายุโซนร้อน (Tropical Storm) มีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 34-47 น็อต หรือราว 63-88 กม./ชม. มีผลให้เกิดลมกรรโชกแรงและฝนตกหนัก
  3. พายุโซนร้อนกำลังแรง (Severe Tropical Storm) คือพายุโซนร้อนที่ทวีกำลังแรงขึ้นและความเร็วใกล้จุดศูนย์กลางตั้งแต่ 48 – 63 น็อต หรือ 89 – 117 กม./ชม.
  4. พายุไต้ฝุ่น (Typhoon) พายุหมุนระดับรุนแรงที่มีความเร็วลมตั้งแต่ 64 น็อตหรือ 118 กม./ชม. ขึ้นไป ความรุนแรงของไต้ฝุ่นสามารถสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สิน สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เป็นบริเวณกว้าง

เกร็ดความรู้ : ชื่อเรียกพายุตามแหล่งที่เกิด

ประเทศไทยโชคดีที่ส่วนใหญ่เจอแค่ดีเปรสชัน เพราะกว่าพายุจะเคลื่อนตัวมาจากมหาสมุทรแปซิฟิก ก็อ่อนกำลังลงเหลือเพียงแค่ดีเปรสชันเท่านั้น

พายุหมุนเขตร้อนนั้น ยังมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามบริเวณที่ก่อตัวขึ้น เช่น

 • เฮอร์ริเคน (Hurricane) เกิดแถบทะเลแคริบเบียน อ่าวเม็กซิโก มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกและแปซิฟิกเหนือตอนกลาง
 • ไต้ฝุ่น (Typhoon) เกิดในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกตอนเหนือ
 • ไซโคลน (Cyclone) เกิดในอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ
 • พายุหมุนเขตร้อนกำลังแรง (Severe Tropical Cyclone) เกิดในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกตอนใต้ และมหาสมุทรอินเดียตะวันออกเฉียงใต้
 • พายุหมุนเขตร้อน (Tropical Cyclone) เกิดในมหาสมุทรอินเดียตะวันตกเฉียงใต้
 • แม้ชื่อเรียกจะแตกต่างกันออกไป แต่ขึ้นชื่อว่า “พายุหมุน” ก็ยังคงความน่ากลัวที่พัดพาลมฝนฟ้าคะนองมา เราเพียงได้แต่ตั้งรับป้องกันภัยที่จะเกิดขึ้น และหวังว่าพายุนั้นจะพัดผ่านไปในที่สุด

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020