< 1 MIN READ

รัฐบาลแอฟริกาใต้กุมขมับ เปิดดีหรือปิดดี? ‘คนอดตาย’ หรือ ‘ยอดโควิด-19 พุ่ง’?

ตั้งแต่ประเทศแอฟริกาใต้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รัฐบาลได้สั่งล็อกดาวน์ทันทีเป็นเวลา 21 วันตั้งแต่วันที่ 27/03/2020 และภายหลังได้ลากยาวไปจนสิ้นเดือนเมษายน

มาตรการล็อกดาวน์ของที่นี่ถือว่าเข้มงวด (เข้าขั้นโหด) มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีคำสั่งให้ทุกคนอยู่แต่ภายในบ้าน ห้ามวิ่งจ็อกกิ้ง ปั่นจักรยาน พาสุนัขเดินเล่นก็ไม่ได้ และงดการขายแอลกอฮอล์และยาสูบทุกชนิด

อุตสาหกรรมเรือก็โดนด้วย มีคำสั่งห้ามเรือสำราญมาจอดแวะเทียบท่า (ธุรกิจท่องเที่ยวพลอยซวยไปด้วย) ห้ามมีการผลัดเปลี่ยนลูกเรือโดยเด็ดขาด แต่งานที่ท่าเรือทุกแห่งยังดำเนินการต่อไปได้ สินค้าที่รับเข้ามาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงต้องผ่านการฆ่าเชื้อก่อน และมีการจำกัดพื้นที่การทำงานและบริการคมนาคมขนส่ง กิจกรรมต่าง ๆ บริเวณท่าเรือเหลือการทำงานเพียง 60% เมื่อเทียบกับยามปกติ

ยอดการส่งออกของประเทศลดต่ำลง อันเป็นผลกระทบจากการปิดประเทศของจีน ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ จีนดี ก็ดีตาม ถ้าไม่ดี ก็ไม่ดีตามไปด้วย และยังมีผลลามไปให้มีคนตกงานเพิ่มขึ้น ทำให้อัตราผู้ว่างงานในประเทศที่สูงอยู่แล้วถีบสูงขึ้นไปอีก

ธนาคารกลางของประเทศคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะหดตัว 0.2% ในปีนี้ จากนั้นจะปรับตัวสูงขึ้น 1% และ 1.6% ในอีกสองปีถัดไป

เจอแบบนี้รัฐบาลอัพยาพาราแทบไม่ทัน แม้มาตรการล็อกดาวน์สุดโหดในตอนแรกชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดี แต่กลับส่งผลย่ำแย่ตามที่เล่ามาทั้งหมด

รัฐบาลงัดเอานโยบายการเงินและการคลังหลากหลายมาใช้ ทั้งยังเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับตลาดในประเทศหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่หลาย ๆ ภาคส่วนในประเทศเห็นว่ายังไม่เพียงพอ

ณ ตอนนี้ รัฐบาลเล็งที่จะผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ลงมาอยู่ที่ระดับที่ 3 จากที่เคยลดจากระดับสูงสุดที่ 5 ลงมาเหลือ 4 ตอนเปิดปฏิทินเดือนพฤษภาคม เพื่อให้โรงเรียนเปิดและผู้คนกลับไปทำงานได้ในต้นเดือนมิถุนายน แต่กลับมีการคัดค้านจากรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขว่าประเทศยังไม่พร้อมลดระดับ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันยังพุ่งสูงขึ้นตลอดเวลา

รายงานผู้ติดเชื้อในประเทศประจำวันที่ 20/05/2020 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 803 ราย สรุปมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 18,003 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 339 ราย

เหล่านักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ให้คำปรึกษากับรัฐบาลเตือนว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศตอนนี้ยังไม่ใช่จุดสูงสุด พวกเขาคาดว่าหากมีการผ่อนปรนไปที่ระดับ 3 จริงแล้วละก็ ถ้าโชคดีจะพบผู้ติดเชื้อแค่ 100,000 รายในปลายเดือนสิงหาคม แต่ถ้าดวงกุด ตัวเลขจะพีกถึง 120,000 ราย และเชื่อว่าถึงตอนนั้นคนล้นโรงพยาบาลเป็นแน่

ถึงตรงนี้ต้องดูฝีมือของเหล่าผู้นำในรัฐบาลแล้วว่าจะทำอย่างไรต่อไป? การจะทำให้สถานการณ์ออกมาดีต่อทุกฝ่ายดูมีความยากระดับ mission impossible เลยนะเนี่ย

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020