< 1 MIN READ

หนังสือพิมพ์ New Straits Times ลงพาดหัวข่าววันที่ 24/04/2020 ว่าปิโตรนาส บริษัทน้ำมันสัญชาติมาเลเซีย ได้ปิดแท่นขุดเจาะน้ำมันจำนวน 14 แท่นและชัตดาวน์โปรเจกต์ไปอีก 14 ตัวท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และราคาน้ำมันดิ่งเหว

ฟังดูทั้งน่าตกใจและน่าเชื่อถือ หนังสือพิมพ์รายใหญ่ไม่มั่วข่าวแน่ ๆ

โรคระบาดเกิดจริง ทุกอย่างติดขัด และรัฐบาลมาเลเซียประกาศล็อกดาวน์ สถานการณ์น้ำมันโลกไม่แน่นอน บริษัทหลายแห่งแบกหนี้สิน รายได้ไม่คุ้มต้นทุน บ้างถึงขั้นล้มละลาย

 

สุดท้าย ปิโตรนาสออกแถลงการณ์ ‘ปฎิเสธ’ ข่าวทันทีในวันรุ่งขึ้น

ไม่มีการปิดแท่นขุดน้ำมันใด ๆ นอกชายฝั่งของประเทศมาเลเซียทั้งสิ้น เว้นแต่เพียงแท่นที่สิ้นสุดการขุดหรือต้องหยุดเป็นการชั่วคราวเนื่องจากการระบาดของโรค ณ ตอนนี้ปิโตรนาสมีการดำเนินงานแท่นขุดเจาะน้ำมันทั้งหมด 18 แห่งในน่านน้ำมาเลเซีย

ส่วนการปิดโปรเจกต์ก็ไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด เป็นเพียงการระงับชั่วคราวที่ไซต์งานบางแห่งอันเนื่องมาจากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ปัจจุบันโปรเจกต์ส่วนใหญ่เริ่มกลับเข้างานได้แล้วหรือรอกลับมาเดินงานต่อหากได้รับการอนุญาตจากรัฐบาล

Rystad Energy วิเคราะห์ว่าตลาดแท่นขุดเจาะน้ำมันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในช่วงขาขึ้นในปี 2020 แต่ก็โดนพิษโรคระบาดและสงครามราคาน้ำมันมาฉุดให้ร่วงแทน บริษัทหลายแห่งเลือกตัดรายจ่ายลงทุน (Capex) หรือเลือกลงทุนอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ หรือชะลอการลงทุนออกไปก่อน

สัญญาและสิทธิในการตลาดแท่นขุดเจาะน้ำมันในภูมิภาคนี้กว่า 40% เป็นงานของปิโตรนาส ดังนั้นทิศทางของตลาดของภูมิภาคจึงขึ้นอยู่กับว่าปิโตรนาสจะตัดสินใจทำอะไรมากน้อยเพียงใด

จากแถลงการณ์ของปิโตนาส พวกเขากล่าวว่าได้พยายามที่จะดำเนินงานต่อไปให้ได้โดยราบรื่นอย่างเต็มความสามารถเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เนื่องด้วยสถาการณ์ที่ไม่เป็นใจสักเท่าไร จำเป็นต้องลดการทำงานบางอย่างลง รวมถึงชะลอการลงทุนในโปรเจกต์ออกไปก่อน

 

อ้างอิง

  • https://www.petronas.com/media/press-release/petronas-refutes-claims-new-straits-times-it-deactivated-14-oil-rigs-has-shut
  • https://www.rystadenergy.com/newsevents/news/press-releases/rig-utilization-could-fall-by-18pct-in-southeast-asia-in-2020-as-eps-weight-their-options/

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020