< 1 MIN READ

เฮ!!! ประวัติศาสตร์หน้าใหม่เกิดแล้ว เราเก็บขยะจากทะเลได้ ‘มาก’ ที่สุด

ก็ไม่รู้ว่าจะดีใจหรือเสียใจกันเมื่อได้ยินว่า เรือ S/V KWAI ที่ทำภารกิจร่วมกับ Ocean Voyages Institute ได้เดินทางกลับมาหลังออกเรือไป 48 วัน พร้อมกับแหอวนจับปลาและเศษพลาสติกน้ำหนักรวม 103 ตัน ซึ่งน้ำหนักรวมของขยะครั้งนี้นับว่า ‘มากที่สุด’ เท่าที่เคยออกเรือไปเก็บมาบนโลก ณ วันนี้แล้ว

ปี 2019 Ocean Voyages Institute ออกเรือเก็บขยะในทะเล 2 ครั้ง เก็บรวบรวมขยะทั้งสิ้น 48 ตัน นั่นแปลว่า จำนวนที่เก็บได้จากการออกเรือเพียงครั้งเดียวล่าสุดนี้สูงกว่าผลรวมของทั้งปีที่แล้วเกิน 2 เท่าตัว!

ขยะพวกนี้ถูกเก็บมาจากไหน?

มาจาก Great Pacific Garbage Patch หรือ Gyre นั่นเอง ซึ่งถ้าติดตามกันมานาน คงยังพอจำกันได้ว่าเราตั้งชื่อให้มันเล่น ๆ ว่า ‘ทวีปขยะ’ ซึ่งก็ได้เล่ารายละเอียดไว้ในโพส ‘ทวีปขยะ (The Great Pacific Garbage Patch-GPGP)’

ย้ำว่านี่เป็นเพียง 1 ใน 5 ที่ที่ล่องลอยอยู่กลางมหาสมุทร

ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของทวีปขยะมักจะเป็นแหอวนจับปลา ซึ่งถูกให้ชื่อเล่นว่า ‘ghost nets (อวนผี)’ พวกมันจะลากพัวพันเอาขยะอื่น ๆ มารวมกันเป็นแพขนาดใหญ่ รวมถึงเหล่าปลาเล็กปลาน้อยที่หลงมาติดและต้องตายอย่างน่าสงสารด้วย ถ้ารอให้มันสลายไปเองก็กินเวลานานและเป็นสิ่งไม่สมควรให้เกิดขึ้น เพราะว่ามันจะกลายเป็นอณูขนาดเล็กระดับไมโครที่สร้างความเสียหายให้ระบบนิเวศของทะเล และยังเป็นพิษต่อห่วงโซ่อาหารในทะเล โดยท้ายที่สุดแล้วก็เป็นเราเองนี่แหละที่จะกินปลาในทะเลที่กินสารพิษเหล่านี้เข้าไป

ขยะที่เก็บรวบรวมมาได้ทั้งหมดจะถูกนำไปรีไซเคิลและใช้ประโยชน์อื่น โดยจะไม่มีการนำไปกลบฝังหรือเล็ดรอดลงสู่ท้องทะเลอีก

Ocean Voyages Institute คาดการณ์ว่าอาจมีขยะพลาสติกล่องลอยอยู่ในมหาสมุทรทั่วโลกรวมแล้วมากกว่า 150 ล้านตัน ซึ่งต้องนับถือใจของพวกเขาจริง ๆ ที่เป็นคนส่วนเล็กที่เสียสละเพื่อคนส่วนใหญ่

จำนวนที่พวกเขาเก็บได้ครั้งนี้ก็อย่าเอาไปเทียบให้เสียเวลา (และกำลังใจ) เลย นี่เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องการความใส่ใจจากทุกคน

พวกเขาและเรือ S/V KWAI กำลังวางแผนออกเรือเพื่อออกเรือเก็บขยะอีกครั้งในราวปลายเดือนมิถุนายนนี้ และด้วยความที่พวกเขาเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร ระยะเวลาของการทำภารกิจจึงขึ้นอยู่กับจำนวนเงินบริจาคที่ได้รับ และขึ้นอยู่กับความช่วยเหลือจากเหล่าอาสาสมัครเรือทั่วไปด้วยไปเช่นกัน

พวกเขาต้องการความช่วยเหลือในการวางจีพีเอสติดตามขยะในทะเล โดยพวกเขามีเครื่องมือและข้อมูลให้พร้อมสรรพ ต้องการเพียงแรงกายและจิตอาสาเท่านั้น อ่อ…ยังมีค่าตอบแทนการเสียเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับจิตอาสาอีกด้วย

นอกจากนี้ พวกเขาเล็งจะใช้เรือ 3 ลำลุยเก็บขยะจากทวีปขยะนี้เป็นเวลา 3 เดือนในปีหน้า และหวังขยายขอบเขตไปสู่ที่แห่งอื่นของโลก

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020