< 1 MIN READ

ติดตามความคืบหน้าของภารกิจคืนทะเลใสให้โลกสวยของ Boyan Slat

เด็กหนุ่มที่ก้าวขึ้นมารับหน้าที่เคลียร์ปัญหาที่คนทั้งโลกทำไว้ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ
< 1 MIN READ

ติดตามความคืบหน้าของภารกิจคืนทะเลใสให้โลกสวยของ Boyan Slat

เด็กหนุ่มที่ก้าวขึ้นมารับหน้าที่เคลียร์ปัญหาที่คนทั้งโลกทำไว้ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ...

Boyan Slat อีกหนึ่งฮีโร่ของโลกในเวลานี้ ติดตามความคืบหน้าของภารกิจคืนทะเลใสให้โลกสวย กับหนุ่ม “Gen Y” ที่รับอาสาอควาเเมนมากู้โลก!

จากที่เคยเล่าถึงทวีปขยะ (the Great Pacific Garbage Patch-GPGP) ที่มีขนาดใหญ่มากกว่าประเทศไทย 3 เท่า หลายคนรับรู้ถึงการคงอยู่ของมันแล้วก็ผ่านเลยไป บางคนจดจำได้และติดตามว่าจะจัดการกับมันอย่างไร มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ใส่ใจ เค้นสมองครุ่นคิดและลงมือทำตามความคิดนั้นอย่างจริงจัง และบังเอิญที่ไม่กี่คนที่ว่านั้นดันเป็นเด็กหนุ่มอายุ 27 ปี

Boyan Slat คือเด็กหนุ่มจากเนเธอร์แลนด์ผู้หลงรักโลกใต้น้ำอย่างเข้าเส้น ครั้งหนึ่งของการท่องเที่ยวไปในโลกใต้น้ำ ตัวเขาพบเจอแมงกระพรุนมากกว่าที่ควร ทว่าเพื่อนนักดำน้ำกลับสะกิดบอกความจริงที่น่าตกใจว่าสิ่งที่เขาเห็นนั้นไม่ใช่แมงกระพรุน แต่มันคือถุงพลาสติกต่างหาก ตัวเขาซึ่งเป็นมนุษย์ที่รู้จักถุงพลาสติกเป็นอย่างดียังเข้าใจผิด คงไม่แปลกที่เหล่าสัตว์ใต้ทะเลจะคิดเป็นเช่นนั้นและกินแมงกระพรุนสายพันธุ์พลาสติกเข้าไป นี่คือจุดเริ่มต้นของการหันมาใส่ใจศึกษาปัญหาพลาสติกในทะเลอย่างจริงจังของเขา

Boyan Slat คิดต่างจากคนส่วนใหญ่ที่มุ่งเน้นไปในทางป้องกันไม่ให้พลาสติกลอยสู่ทะเลเพิ่มขึ้น เขากลับคิดว่า ‘แล้วทำไมเราไม่เก็บมันออกมาเสียเล่า?’

เด็กหนุ่มคนนี้จริงจังกับแนวคิดของตัวเองถึงขนาดทำมันเป็นการบ้านเพื่อส่งงานครูในโรงเรียนเลยทีเดียว เขาและเพื่อนเดินหน้าไปทำการทดลองด้วยเครื่องไม้เครื่องมือเท่าที่พอคิดและทำได้ พบเจอปัญหา พัฒนาต่อยอด จนแนวคิดนี้ก่อร่างสร้างตัวบนสมมติฐานที่มีวิทยาศาสตร์รองรับและน่าเชื่อถือ

ร้ายไปกว่านั้นคือในปี 2012 บนเวที Ted x Delft ตัวเขาในวัยเพียง 18 ปีขึ้นกล่าวนำเสนอแนวคิดของในการบอกว่า “มหาสมุทรสามารถทำความสะอาดตัวของมันเองได้” แน่นอนว่าต้องอาศัยความช่วยเหลือเล็ก ๆ จากอุปกรณ์โกยขยะจากแนวคิดของเขาด้วย และพลาสติกที่ลอยบนผิวน้ำ 99.98% จะหายไปในเวลา 5 ปี!

อุปกรณ์ตามแนวคิดของ Boyan Slat ออกแบบให้มีลักษณะตามธรรมชาติของปลากระเบนที่จะกางปีกลอยตัวนิ่งอยู่เหนือผิวน้ำคอยให้กระแสน้ำในมหาสมุทรพัดพาเอาพลาสติกที่ลอยน้ำเข้ามากักเก็บไว้ไม่ให้ลอยกระจัดกระจายไปทั่ว จากนั้นจึงใช้เรือเข้าไปเก็บและขนขึ้นบกซึ่งจะประหยัดเวลาและพลังงานมากกว่าการใช้เรือแล่นพล่านไปทั่ว

เขาออกจากการเรียนมหาลัยกลางคัน ทำการระดมทุนจนก่อตั้งองค์กร Ocean Clean Up ขึ้นมาและทำการสร้างและทดลองเพื่อพิสูจน์แนวคิดของเขา จนเมื่อวันที่ 2/10/2019 เขาได้ประกาศออกมาแล้วว่าสิ่งที่เขาคิดนั้นเป็นไปได้จริง ๆ

System 001/B เป็นโมเดลที่ปรับแต่งเพิ่มเติมจากข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในครั้งแรกที่ทำการทดลอง ซึ่งนอกจากจะกักเก็บพลาสติกขนาดที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้วยังสามารถกักพลาสติกที่ถูกย่อยจนเหลือขนาด 1 มิลลิเมตรได้ด้วย

นับจากวันเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีก่อน ความพยายามเล็ก ๆ น้อย ๆ รายวันได้สะสมจนกลายเป็นผลสำเร็จในวันนี้ แต่การพัฒนายังคงมีต่อไป คาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในชื่อ System 002 ที่จะออกแบบให้มีความคงทนมากขึ้นเพราะจะต้องลอยอยู่กลางทะเลเพื่อกักเก็บพลาสติกให้ยาวนาน

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020