2 MIN READ

The Ocean Cleanup กำจัดแพขยะกลางแปซิฟิก

โปรเจกต์จากเด็กหนุ่มเพื่อกำจัด The Great Pacific Garbage Patch (GPGP) 1 ใน 5 ทวีปขยะที่เกิดขึ้นจากการสะสมรวมตัวกันของขยะที่ลอยน้ำ
2 MIN READ

The Ocean Cleanup กำจัดแพขยะกลางแปซิฟิก

โปรเจกต์จากเด็กหนุ่มเพื่อกำจัด The Great Pacific Garbage Patch (GPGP) 1 ใน 5...

ขยะพลาสติกกว่าล้านตันไหลจากแม่น้ำออกสู่ทะเลและมหาสมุทร ถูกลมและกระแสน้ำพัดพาเข้าวังวนน้ำมหาสมุทร (Gyre) ทั้ง 5 วังวน นำพาขยะพลาสติกเข้าสู่ใจกลาง แขวนลอยรวมตัวสะสมเป็น ‘แพขยะ’

ปัจจุบันขยะพลาสติกถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรปีละกว่า 1.15 – 2.41 ล้านตัน เกิดเป็นขยะมลพิษล่องลอยในมหาสมุทรทั่วโลก ทั้งขวดพลาสติก ถุง ของเล่น และผลิตภัณฑ์มากมายที่เราใช้อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน

80% ของขยะพลาสติกมาจากบนบกและอีก 20% ถูกทิ้งจากเรือที่แล่นในมหาสมุทร อวนเก่าที่หลุดลอยหรือถูกทิ้ง ขยะจากแท่นขุดเจาะน้ำมัน รวมถึงขยะอุปกรณ์ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นับเป็นต้นกำเนิดหลักของขยะพลาสติกในมหาสมุทร

พลาสติกกว่า 60% มีน้ำหนักเบา จึงมักลอยอยู่เหนือน้ำมากกว่าจะจมลงใต้น้ำ และเมื่อขยะเหล่านี้หลุดเข้าสู่แหล่งน้ำ มันจะถูกพัดพาออกนอกฝั่งเคลื่อนตัวตามวังวนกระแสน้ำในมหาสมุทรและมารวมตัวกัน ก่อตัวเป็นแพขยะขนาดใหญ่กระจายตัวไปทั่วมหาสมุทรของโลก

แพขยะแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก (THE GREAT PACIFIC GARBAGE PATCH)

1 ใน 5 แพขยะพลาสติกที่ลอยอยู่กลางมหาสมุทรระหว่างฮาวายและแคลิฟอร์เนียร์ และนับเป็นแพขยะที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ ‘The Great Pacific Garbage Patch (GPGP)’ หรือ ‘แพขยะแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก’

แพขยะแปซิฟิกครอบคลุมพื้นที่กว่า 1.6 ล้านตารางกิโลเมตร มีขนาดเป็น 2 เท่าของรัฐเท็กซัสและ 3 เท่าของประเทศฝรั่งเศส และแม้จะมีขนาดมหึมาแต่กลับไม่สามารถมองเห็นได้จากดาวเทียม เพราะแพขยะลอยอยู่ใต้ผิวน้ำหรืออยู่ใกล้ผิวน้ำ

การสำรวจขนาดของมันต้องใช้เรือมากกว่า 60 ลำ อวนลอยอีกกว่า 652 อวน และขึ้นบินสำรวจ 2 ครั้ง กว่าจะครอบคลุมภาพกว้างของแพขยะได้ทั้งหมด

ซากพลาสติกในแพขยะนี้รวมแล้วมีน้ำหนักมากกว่า 80,000 ตัน เท่ากับน้ำหนักเครื่องจัมโบ้เจ็ต 500 ลำ และมีพลาสติกขนาดน้อยใหญ่ลอยอยู่ 1.8 ล้านล้านชิ้น คิดเป็น 250 ชิ้นต่อประชากรโลก 1 คน

จากการสำรวจ ขยะพลาสติกส่วนใหญ่ทำมาจากโพลีเอทิลีนและโพลีโพรพิลีน และมีซากอวนจับปลาที่ถูกทิ้งจำนวนกว่า 46% ขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งอย่างต่อเนื่องจะล่องลอยไปในมหาสมุทร สะสมหนาแน่นเพิ่มขึ้นทุกปี ก่อเกิดเป็น “แพขยะ” ขนาดใหญ่จนน่าตกใจ

เมื่อขยะพลาสติกในแปซิฟิกเหล่านี้เจอกับแสงแดด จะถูกย่อยสลายเป็นไมโครพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ซึ่งไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เหล่าสัตว์น้ำจะกินไมโครพลาสติกนี้ เพราะคิดว่าเป็นอาหาร เท่ากับเป็นการนำพลาสติกเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร ก่อให้เกิดอันตรายเป็นทอด ๆ จากจุดต่ำสุดจนถึงจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งก็คือมนุษย์

หากวันนี้ เราไม่เริ่มตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้น หายนะคงจะมาเยือนไม่ช้าก็เร็วเป็นแน่

กอบกู้มหาสมุทรแปซิฟิกกับ ‘THE OCEAN CLEANUP’

การจะเก็บกวาดขยะในมหาสมุทรให้หมดไปนั้น ดูจะเป็นเรื่องน่าหนักใจ อาจกินเวลานานนับพันปี และคงต้องใช้เงินทุนหลายหมื่นหลายพันล้าน แต่นักศึกษาชาวเนเธอแลนด์ โบยัน สลัต (Boyan Slat) กลับคิดว่า

‘ทำไมถึงต้องไล่ตามเก็บขยะล่ะ ทั้งที่ขยะพลาสติกสามารถลอยมาหาคุณ’

โบยันสังเกตเห็นธรรมชาติของวังวนน้ำมหาสมุทรและปิ๊งไอเดียที่จะใช้ประโยชน์จากมันในการกำจัดแพขยะ เขาเสนอไอเดียสิ่งประดิษฐ์ดักจับขยะ โดยระดมทุนจากนักลงทุนได้กว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

เขาก่อตั้งองค์กร The Ocean Cleanup โดยได้รับความร่วมมือจากนักวิทยาศาสตร์นับร้อย เพื่อเดินหน้าการทำความสะอาดมหาสมุทรครั้งประวัติศาสตร์

และจากไอเดียการแก้ปัญหาของเขา ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะสามารถกำจัดขยะในแพขยะแปซิฟิกได้ถึง 50% ในเวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น

‘ทุ่นลอยน้ำเก็บขยะ’ วิธีง่าย ๆ อาศัยพลังงานธรรมชาติ

ในการกำจัดขยะในมหาสมุทร ถ้าใช้วิธีเก็บกวาดแบบแอคทีฟ (active) ไล่ตามเก็บขยะคงใช้พลังงานเปลืองอย่างมหาศาล โบยันเลือกใช้วิธีแบบพาสซีฟ (passive) คืออาศัยประโยชน์ของวังวนกระแสน้ำมหาสมุทร

เขาประดิษฐ์ทุ่นลอยน้ำที่มีแขนรูปตัว C และมีตาข่ายที่ดักจับขยะ รวบรวมซากขยะที่ลอยอย่างไร้ทิศทาง ก่อนที่จะไปเก็บขยะออกจากมหาสมุทรที่มารวมกันที่ทุ่นนี้

ทุ่นลอยน้ำอาศัยแรงธรรมชาติของกระแสน้ำในการลอยตัว และยังสามารถทนต่อสภาวะคลื่นลมรุนแรง มีการผูกติดสมอทะเล (Sea Anchor) เพื่อลดความเร็วในการลอยไปกับกระแสน้ำ ทำให้สามารถดักจับขยะที่ถูกกระแสลมและกระแสน้ำพัดพาได้

การดักจับขยะลักษณะนี้จำเป็นต้องวางทุ่นลอยน้ำไว้สักระยะเวลาหนึ่ง ทางองค์กรจึงตั้งทีมนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญไว้คอยสังเกตและดูแลสอดส่องอยู่ตลอดเวลา เพื่อดูว่าอุปกรณ์นี้มีผลกระทบต่อชีวิตของสัตว์น้ำและสิ่งแวดล้อมทางทะเลหรือไม่ และหาทางลดผลกระทบให้น้อยที่สุด

The Ocean Cleanup ยังมีการพัฒนาอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง มีการวางแผนว่าจะติดระบบไฟ GPS เรดาร์ ระบบนำทางและระบบติดตามอัตโนมัติ ซึ่งจะใช้พลังงานจากธรรมชาติทั้งหมด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการสัญจรทางน้ำในกรณีที่มีเรือแล่นผ่านมา โดยที่ยังคอยเฝ้าสังเกตและศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ความสำเร็จและการพัฒนาของ THE OCEAN CLEANUP

จากการทดสอบและพัฒนาระบบทุ่นลอยน้ำดักจับขยะเป็นเวลา 1 ปีเต็ม นับว่าได้ผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถดักจับซากขยะพลาสติกขนาดใหญ่อย่างซากอวนจับปลา ไปจนถึงขยะไมโครพลาสติกขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตรได้

‘จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว นี่คือการทดลองปีแรกในสภาพแวดล้อมจริง แสดงให้เห็นว่าจุดมุ่งหมายของเราเป็นจริงได้ และนี่จะเป็นก้าวอันยิ่งใหญ่สู่การกำจัดขยะพลาสติกในมหาสมุทรที่สะสมมานานหลายสิบปี ’ โบยันกล่าว

การบันทึกผลและข้อมูลที่ได้จากการทดลองระบบในปี 2019 ระบุว่าพวกเขามุ่งมาถูกทางแล้ว ทางองค์กรได้เริ่มพัฒนาระบบอย่างเต็มรูปแบบเพื่อที่จะปล่อยออกสู่มหาสมุทร ซึ่งคาดว่าหากนำระบบนี้มาใช้ทำความสะอาดมหาสมุทรทั่วโลกจะสามารถกำจัดปริมาณขยะพลาสติกออกได้ถึง 90% ภายในปี 2050

The Ocean Cleanup ยังมีโครงการนำขยะพลาสติกเหล่านี้กลับขึ้นฝั่งและรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนอีกด้วย

ความมั่นคงแน่วแน่ของทีมงานในการกอบกู้มหาสมุทรครั้งนี้ เชื่อว่าจะพลิกฟื้นมหาสมุทรของเราให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

แต่ถึงที่สุดแล้ว หากพวกเรายังไม่ได้แก้ปัญหาเหล่านี้ที่ต้นตอ ภารกิจของโบยันคงจะยืดยาวไปแบบไม่มีวันสิ้นสุด

หวังว่าเมื่อทุกคนได้รับรู้และตระหนักถึงความร้ายแรงของปัญหานี้แล้ว จะไม่นิ่งนอนใจและช่วยกันคนละไม้คนละมือใช้และทิ้งพลาสติกให้น้อยลง หรือเลี่ยงไปได้เลยก็จะดีที่สุด

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020