< 1 MIN READ

พบแล้ว! เรือ MV Gulf Sky และลูกเรือทั้งหมด

รายงานตำแหน่งเรือจาก TankerTrackers.com ได้โพสภาพตำแหน่งเรือในวันที่ 14/07/2020 ที่อยู่ห่างออกไป 100 ไมล์ทะเลทางเหนือของท่าเรือ Khor Fakkan
< 1 MIN READ

พบแล้ว! เรือ MV Gulf Sky และลูกเรือทั้งหมด

รายงานตำแหน่งเรือจาก TankerTrackers.com ได้โพสภาพตำแหน่งเรือในวันที่ 14/07/2020 ที่อยู่ห่างออกไป 100...

มนต์เสื่อม! เรือ MV Gulf Sky โผล่แล้ว

อัปเดตกรณีเรือแทงเกอร์ที่หายไปอย่างไร้รอย

หลังจากที่เรือ MV Gulf Sky หายไปจากเรดาร์พร้อมด้วยลูกเรือทั้งหมด องค์กร Human Rights at Sea (HRAS) และรัฐเจ้าของธงโดมินิกันได้ขอความร่วมมือหลายหน่วยงานให้ช่วยกันออกตามหา จนสุดท้ายรู้แล้วว่าไม่ได้ไปไหนไกล พบตำแหน่งเรืออยู่แถวชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะฮอร์มุซในน่านน้ำของประเทศอิหร่าน

รายงานตำแหน่งเรือมาจาก TankerTrackers.com ซึ่งได้ตรวจพบเรือภายหลังจากได้รับแจ้งให้ตามหาภายในเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น โดยได้โพสภาพตำแหน่งเรือในวันที่ 14/07/2020 ที่อยู่ห่างออกไป 100 ไมล์ทะเลทางเหนือของท่าเรือ Khor Fakkan ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต ที่ซึ่งเรือควรจะจอดนิ่งที่นี่

เรือ MV Gulf Sky อยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีที่พบว่าเกี่ยวโยงกับกลุ่มก่อการร้าย

HRAS ได้รับรายงานเพิ่มเติมจากกัปตันว่าเรือถูกจี้ตั้งแต่วันที่ 05/07/2020 โดยลูกเรือถูกจับกุมและข่มขู่ว่าจะถูกยิงหากขัดขืน แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

จำนวนลูกเรือทั้งหมดรวมกัปตันได้รับการยืนยันที่ 28 คน (จากรายงานครั้งก่อนที่ 22 คน) โดยมี 26 คนถูกส่งตัวกลับประเทศอินเดียเรียบร้อยแล้ว ที่น่ากังวลคืออีก 2 คนมี่เหลือคือ นายท้ายเรือและวิศวกรประจำเรือ ที่ยังคงอยู่ที่กรุงเตหะรานในประเทศอิหร่าน ซึ่งก็ได้แต่รอฟังข่าวว่าจะถูกส่งตัวกลับประเทศบ้านเกิดเมื่อไร

จากหลักฐานเท่าที่สืบหาได้ HRAS และรัฐเจ้าของธงโดมินิกันคาดว่าลูกเรือถูกใช้เป็นตัวประกันและเรื่องราวน่าจะขยายใหญ่ไปถึงประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ (geo-political)

สำหรับประเด็นที่หลายคนสงสัยว่าอาจเป็นลูกเรือที่เกิดไม่พอใจที่เจ้าของไม่จ่ายค่าจ้างในช่วงโควิด-19 เลยพยายามพาเรือออกไปเอง กัปตันเรือได้ออกมายืนยันว่า ‘ไม่ใช่’ เพราะเรื่องนั้นอย่างแน่นอน

เหนือสิ่งอื่นใด HRAS และรัฐเจ้าของธงโดมินิกันยังคงมุ่งให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพของลูกเรือทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังผ่านเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่าองค์กรอื่นที่ดูแลด้านสวัสดิภาพของลูกเรือได้ติดต่อเข้าให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

สำหรับตอนนี้ก็คงรอข่าวอีก 2 คนที่เหลือเท่านั้น

ขอให้ปลอดภัยเถิด

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020