< 1 MIN READ

วิบากกรรมลูกเรือ MT. ZOYA 1

ลูกเรือโชคร้ายที่ต้องเจอกับผลกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อไว้
< 1 MIN READ

วิบากกรรมลูกเรือ MT. ZOYA 1

ลูกเรือโชคร้ายที่ต้องเจอกับผลกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อไว้...

วิบากกรรมลูกเรือ MT. ZOYA 1 กับการต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรือที่โดนกักมาตั้งเเต่ปี 2017 เงินเดือนไม่เข้า หนำซ้ำเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้เสียชีวิตอีก 4 ศพ!

อุบัติเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา บนเรือบรรทุกน้ำมัน MT. ZOYA 1 ไฟไหม้จนเปลวไฟเเละควันพวยพุ่งออกมาจากเรือจนสามารถมองเห็นได้ไกล ๆ จากบนฝั่ง

จากรายงานเบื้องต้นพบว่าขณะเกิดเหตุเรือไม่ได้บรรทุกสินค้า ลูกเรือทั้ง 12 คนเเละพนักงานอีก 40 ชีวิต อยู่ระหว่างการทำงานซ่อมบำรุงเรือเพื่อเตรียมเรือสำหรับการนำไปทำลาย (Scrapping) โดยสาเหตุของไฟไหม้ยังหาสาเหตุที่เเน่ชัดไม่ได้

ผลสรุปล่าสุดพบว่าลูกเรือเสียชีวิต 4 ศพ เเละมีผู้บาดเจ็บอีก 8 ราย เบื้องต้นยืนยันว่าผู้เสียชีวิต 2 คนเป็นลูกเรือสัญชาติอินเดียส่วนอีก 2 คนยังรอผลสรุปจากการตรวจ DNA

MT. ZOYA 1 เป็นเรือ Tanker ชักธงสัญชาติปานามาขนาด 300,000 DWT ของบริษัท ULLIB SHIPPING INC ที่มีออฟฟิศสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ จอดทิ้งสมออยู่ในช่องเเคบ Hormuz ห่าง 20 ไมล์ทะเลจากชายฝั่ง Sharjah ประเทศ UAE

หากย้อนกลับไปตั้งเเต่ปลายปี 2017 พบว่าบริษัทเจ้าของเรือมีปัญหากับทางการของประเทศ UAE โดยสาเหตุเกิดจากการผิดนัดชำระหนี้กับธนาคารสวิส ทำให้ศาลท้องถิ่นเมือง Sharjah พิจารณาตัดสินกักเรือ MT. ZOYA 1 ไว้นอกชายฝั่งห่างจากเมือง Sharjah เป็นระยะทาง 20 ไมล์ทะเล 

โดยเจ้าหน้าที่ตรวจท่าของ UAE ได้ทำการยึดพาสพอร์ทเเละหนังสือคนประจำเรือของลูกเรือ 16 คนเอาไว้ตั้งเเต่วันที่ 1 ตุลาคม 2017 รวมทั้งไม่อนุญาตให้มีการเปลี่ยนคนประจำเรือจนกว่าจะเสร็จสิ้นคดีความ 

ทำให้ลูกเรือทั้ง 16 ชีวิตต้องใช้ชีวิตติดอยู่บนเรือที่ถูกจอดหยุดนิ่งอยู่นอกชายฝั่ง Sharjah มาตั้งเเต่ปี 2017 เนื่องจากข้อพิพาททางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเจ้าของเรือ ในเวลานั้นพวกเขา (ลูกเรือ) ยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้รับเงินเดือนเป็นเวลาหลายเดือนและไม่รู้ว่าเมื่อใดที่พวกเขาจะได้กลับบ้าน

เเม้ทางบริษัทเจ้าของเรือพยายามประสานงานกับทางการของ UAE เพื่อขอให้ส่งลูกเรือทั้ง 16 ชีวิตกลับบ้าน เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือเเต่อย่างใดจากทางการของ UAE

ทำให้ลูกเรือหลายคนต้องอยู่ในสถานการณ์ที่สิ้นหวังและกำลังเผชิญความเครียดทั้งทางร่างกายเเละจิตใจทั้งเนื่องมาจากสาเหตุด้านการเงินเเละสภาวะไกลบ้าน 

จากการบอกเล่าของกัปตันเรือ พบว่ามีลูกเรือสองคนพยายามฆ่าตัวตายบนเรือ เพราะพวกเขารู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้ทำผิดพลาดหรือละเมิดกฎหมายใด ๆเเต่กลับต้องอยู่ในสภาวะจำยอมนี้ 

ลูกเรือจำนวนมากมีความเครียดทางการเงินอย่างรุนแรงและต้องการกลับบ้าน

ปัจจุบันหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ลูกเรือที่เหลืออยู่บนเรือได้รับการช่วยชีวิตจนปลอดภัยเเละถูกส่งตัวขึ้นมาบนฝั่ง

เราในฐานะคนเรือด้วยกันขอเอาใจช่วยให้พวกเขาทุกคนได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยเพื่อไปพบกับครอบครัวที่รอคอยพวกเขาอยู่

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020