< 1 MIN READ

ต้องยอมรับวิกฤตโรคระบาดหนนี้ทำชีวิตเราเปลี่ยนไปเยอะทีเดียว ทั้งวิธีดำเนินชีวิตและการทำงานของพวกเราตอนนี้ดูแปลก ๆ ตอนเริ่มต้น จากนั้นก็เป็นความเคยชิน มาตอนนี้ เราเริ่มมองไปถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังวิกฤตว่าสิ่งที่เราทำตอนนี้จะเป็น ‘นิวนอร์มอล (new normal)’ หรือวิถีชีวิตแบบใหม่ไปเลยหรือเปล่า?

จะคิดว่าเรากำลังทดสอบวิถีนิวนอร์มอลกันอยู่ก็ได้เหมือนกัน

ในระดับบุคคล เราสนใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น ล้างมือบ่อยขึ้น ใส่ใจความสะอาดและอนามัยส่วนตัวมากขึ้น ที่สำคัญก่อนออกจากบ้านจากที่เคยตบกระเป๋าว่าไม่ลืมสมาร์ทโฟน เราก็หยิบหน้ากากอนามัยมาสวมแทน

หลังจากนี้ ‘ผู้คนจะสวมหน้ากากอนามัยกันเป็นประจำ’ ก็เป็นได้

ไม่นับรวมการทำ social distancing ที่ต้องทำใจว่าความกลัวติดเชื้อในใจคนนั้นจะหายไปได้ยาก (แม้ว่าอันที่จริงแล้วเชื้อจะสามารถถูกจัดการได้แล้วก็ตาม) แผงพาร์ทิชันกั้นโต๊ะทำงานในออฟฟิศอาจกลับมาอีกครั้งเพื่อความอุ่นใจ แทนที่เทรนด์ออฟฟิศแบบโอเพ่นเห็นหน้าตาทุกคน

 

สภาพแวดล้อมในที่ทำงานในช่วงแรกหลังวิกฤตโควิด-19 อาจต้องถูกแปลงให้เป็นไปตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และบริษัทต่าง ๆ ต้องมีระบบหรือวิธีประเมินความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ซึ่งไม่แน่ว่าสิ่งเหล่านี้จะกลายมาเป็นข้อกำหนดพื้นฐานในออฟฟิศทุกแห่งไปโดยปริยาย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันโควิด-19 กลับมาอีก รวมถึงโรคระบาดใหม่ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

Work from Home (WFH) จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนทำงานออฟฟิศไป ข้อดีที่ชัดเจนคือไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง คล้ายจะมีเวลามากขึ้น แต่ก็กลัวใจเหมือนกันว่าจะเป็นโอกาสทองให้เจ้านายสายซีเรียสตามจิกงานแบบไม่สนเวลาโดยอ้างว่าก็อยู่บ้านแล้วจะเหนื่อยอะไรอีก ประเด็นนี้ก็ต้องหาความพอดีกันอีกที

ก็แค่หวังว่าจะไม่ลามมาตามงานตอนลาพักร้อนหรือลาป่วย

หันมาดูเรื่องบนเรือ แม้จะเคยมีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต แต่ตอนนี้ระบบ #VSAT แทบจะเป็นสิ่งพื้นฐานของเรือทุกลำไปแล้ว เท่ากับว่าเรือสามารถเชื่อมต่อออนไลน์กับส่วนงานบนบกได้แล้ว ดังนั้นแพลตฟอร์มระบบบริหารจัดการงานต่าง ๆ สามารถเชื่อมจากเรือสู่บกได้ง่าย ๆ และช่วงเวลานี้ก็เหมาะกับการทดลองระบบมากที่สุด

ตัวอย่างการใช้ประโยชน์การเชื่อมต่ออนไลน์เคยเล่าไว้แล้วในโพสก่อน ๆ ที่ว่าบริษัทตรวจสอบเรือใช้ VDO call และโดรนเพื่อตรวจสภาพเรือเพื่อออกหรือต่อใบอนุญาตต่าง ๆ ให้กับเรือเพื่อลดการพบปะหน้ากันลดความเสี่ยงติดเชื้อ

หรือจะเป็นการใช้งานโปรแกรม #ERP ที่อำนวยความสะดวกให้ออฟฟิศส่วนกลางสามารถจัดการเรือทุกลำในกองเรือได้อย่างเป็นระบบแบบเรียลไทม์

ยังมีระบบการจัดการที่ท่าเรือที่หันมาพึ่งพาระบบอัตโนมัติมากขึ้น เช่น การที่รถบรรทุกขับเข้ามายังจุดจอดและเครนอัตโนมัติยกตู้คอนเทนเนอร์วางแล้วขับออกไป

อุตสาหกรรมเรือถูกโควิด-19 เร่งให้เปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัล

หรือว่านิวนอร์มอลนี้มันไม่นิวเสียแล้ว?

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020