< 1 MIN READ

เต่ามะเฟือง (Leatherback Turtle) เต่ายักษ์รุ่นเดียวกับไดโนเสาร์

เต่ามะเฟืองเป็นเต่าทะเล มันคือเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนโลก ต้นตระกูลสืบย้อนไปได้มากกว่า 100 ล้านปี ซึ่งเป็นยุคเดียวกับไดโนเสาร์ แต่พวกมันเหลือน้อย
< 1 MIN READ

เต่ามะเฟือง (Leatherback Turtle) เต่ายักษ์รุ่นเดียวกับไดโนเสาร์

เต่ามะเฟืองเป็นเต่าทะเล มันคือเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนโลก ต้นตระกูลสืบย้อนไปได้มากกว่า 100 ล้านปี...

️ซีรีส์สัตว์สงวนแห่งท้องทะเลไทย Ep.4 (Finale) ️เต่ามะเฟือง (Leatherback Turtle) เต่ายักษ์ที่มีบรรพบุรุษอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ตัวเป็น ๆ #LeatherbackTurtle #MarineLife #สัตว์ทะเลสงวนเดอะซีรีส์

เต่ามะเฟืองเป็นเต่าทะเล มันคือเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเต่าทุกชนิดบนโลก ต้นตระกูลของมันสามารถสืบย้อนวิวัฒนาการกลับไปได้มากกว่า 100 ล้านปี ซึ่งเป็นยุคเดียวกับไดโนเสาร์ เราพบเจอมันได้ในทุกน่านน้ำทั่วโลก เว้นเพียงมหาสมุทรอาร์กติกและแอนตาร์กติก แต่ทุกวันนี้จำนวนของพวกมันลดลงอย่างน่าใจหาย

ธรรมชาติของพวกมันชอบอากาศแบบอบอุ่น พวกมันคือนักเดินทางตัวยง ใช้ชีวิตรอนแรมระหว่างแหล่งกำเนิดและหากินไปทั่ว พบว่ามีบางตัวถึงขนาดว่ายน้ำข้ามไปมาระหว่างเขตฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกเลยทีเดียว ดังนั้นเวลาในชีวิตส่วนใหญ่ของพวกมันจึงอยู่ในเขตทะเลลึก แถมยังเป็นนักดำน้ำชั้นเลิศ สามารถดำดิ่งได้ลึกราว 4,000 ฟุตและทนอยู่ได้นาน 85 นาที ถือเป็นเต่าเหนือเต่าทั้งมวล

ในฤดูผสมพันธุ์ หลังฟีเจอร์ริ่งเรียบร้อยในทะเล ตัวเมียจะเป็นฝ่ายขึ้นฝั่งมาหาที่วางไข่ โดยจะเลือกชายหาดอันเงียบสงบ บริเวณทรายแห้ง น้ำทะเลท่วมไม่ถึง จัดการขุดหลุมทำรัง วางไข่คราวละประมาณ 80 ฟอง จากนั้นกลับลงทะเล ปล่อยให้ลูกเต่าฟักตัวออกมาเอง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในเวลากลางคืน

และในช่วง 55-60 วันที่ลูกเต่าจะฟักตัวออกจากไข่นี้เองที่ธรรมชาติรังสรรค์ความอัศจรรย์ให้กับเต่ามะเฟือง โดยอุณหภูมิจะเป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดระยะฟักตัวและเพศของลูกเต่า ซึ่งพบว่าจะเป็นตัวเมียหากอุณหภูมิสูง และเป็นตัวผู้หากอุณหภูมิต่ำ

ลักษณะเด่นของเต่ามะเฟืองคือ กระดองที่เป็นหนังหนา 1.5 นิ้วสีดำมีจุดประสีขาว ไม่ได้เป็นกระดองแข็งเหมือนเต่าชนิดอื่น มีร่องสันนูนตามยาว 7 สัน ซึ่งมีส่วนช่วยให้เคลื่อนที่ในน้ำได้ดี ขาหน้าเป็นครีบไม่มีกรงเล็บ ขาหลังคล้ายใบพาย ตัวโตเต็มวัยมีขนาดยาว 210 ซม. และหนัก 900 กก.

ปากและฟันของพวกมันถูกวิวัฒนาการมาให้กินสัตว์ที่มีลำตัวอ่อนนุ่มเท่านั้น ดังนั้นอาหารหลักของพวกมันคือแมงกระพรุน ซึ่งก็นับว่าแปลกที่ว่าอาหารเพียงเท่านี้ก็ให้คุณค่าสารอาหารเพียงพอสำหรับพวกมัน

แม้พวกมันเจริญเติบโตได้เร็วมากกว่าเต่าชนิดอื่นและมีช่วงอายุยืนยาว แต่ภัยคุกคามก็ส่งผลให้พวกมันมีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็วจนสถานะของพวกมันถูกจัดว่าสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ภัยที่เป็นอันตรายต่อพวกมัน ได้แก่ การถูกจับติดอวน มนุษย์เอาไข่พวกมันไปเป็นอาหาร บ้างก็ล่าตัวเพื่อบริโภคก็มี การถูกใบพัดเรือให้บาดเจ็บ การถูกรบกวนแหล่งวางไข่ และมลพิษและขยะพลาสติกในทะเล

ในประเทศไทย พวกมันคือสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 นับว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยของพวกมัน

ยิ่งในปีนี้ ที่นักท่องเที่ยวบางตาจากโควิด-19 บรรดาแม่เต่ามะเฟืองได้แห่ขึ้นมาวางไข่กตามแนวชายฝั่งอันดามันที่จังหวัดภูเก็ตและพังงารวมทั้งสิ้น 11 รัง ซึ่งเป็นการขึ้นมาวางไข่มากที่สุดในรอบ 20 ปี

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020