2 MIN READ

The Great Captain Series: ฉิงชิห์ (Ching Shih) ตำนานโจรสลัดหญิงแห่งเอเชีย

ใครว่าเป็นหญิงแล้วยิ่งใหญ่ไม่ได้ ชิง ชิห์ กัปตันโจรสลัดหญิงได้ลบคำสบประมาททั้งปวง ก้าวขึ้นปกครองทะเลจีนใต้อย่างเต็มภาคภูมิ
2 MIN READ

The Great Captain Series: ฉิงชิห์ (Ching Shih) ตำนานโจรสลัดหญิงแห่งเอเชีย

ใครว่าเป็นหญิงแล้วยิ่งใหญ่ไม่ได้ ชิง ชิห์ กัปตันโจรสลัดหญิงได้ลบคำสบประมาททั้งปวง...

หากพูดถึงโจรสลัด คงนึกถึงภาพชายฉกรรจ์หน้าตาถมึงทึงบนเรือที่ชูธงกะโหลกไขว้ และชื่อที่ผุดขึ้นมาในหัวคงไม่พ้น เจ้าสลัดเคราดำเอ็ดเวิร์ด แบล็กเบียด (Edward Blackbeard), พลเรือเอกโจรสลัดเฮนรี มอร์แกน (Henry Morgan) หรือ โจรสลัดยศอัศวินเซอร์พรานซิส เดร็ก (Sir Francis Drake) แต่ใครเลยจะคาดคิดว่าโจรสลัดที่มีตัวตนอยู่จริงในหน้าประวัติศาสตร์และครองความเป็นใหญ่ในน่านน้ำทะเลจีนใต้กลับเป็น ‘กัปตันโจรสลัดหญิงฉิงชิห์ (Ching Shih)’

ฉิงชิห์ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นตำนานโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่แค่เพราะเธอเป็นผู้หญิง หากแต่อิทธิพลของเธอได้สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วน่านน้ำทะเลจีนใต้ ด้วยกองทัพเรือโจรสลัดขนาดกว่า 1,800 ลำ และลูกสมุนโจรในสังกัดอีกกว่า 70,000 คน

จุดเริ่มต้น

เรื่องราวของฉิงชิห์ช่วงก่อนเป็นโจรสลัดมีบันทึกไว้น้อยมาก เธอเกิดในปี ค.ศ. 1775 ที่เมืองเล็ก ๆ ในมณฑลกวางตุ้ง และชื่อ ‘ฉิงชิห์’ ที่มีความหมายว่า ‘Ching’s Widow’ หรือ ‘แม่ม่ายฉิง’ เป็นชื่อที่ถูกเรียกในภายหลัง

ความยากจนบังคับให้เธอต้องทำอาชีพโสเภณีเพื่อเลี้ยงครอบครัว เฉกเช่นเดียวกันกับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันในสมัยนั้น เธอทำงานในซ่องลอยน้ำซึ่งจะล่องไปตามชายฝั่งที่ต่าง ๆ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘เรือสราญรมย์ (Flower Boat)’ และด้วยหน้าตาอันงดงามบวกกับคำร่ำลือในการปรนนิบัติชั้นเยี่ยมของเธอ ฉิงชิห์จึงเป็นที่โด่งดังรู้จักไปทั่ว

ก้าวแรกสู่ “ตำนานโจรสลัดหญิง”

ชื่อเสียงของฉิงชิห์นำพาเจิ้งอี (Zheng Yi) ผู้เป็นกัปตันโจรสลัดกองธงแดง (Red Flag Fleet) ให้มาพบกับเธอ

ตามคำบอกเล่า เจิ้งอีขอเธอแต่งงานโดยที่ฉิงชิห์มีเงื่อนไขว่า เธอต้องได้รับส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งในทรัพย์สินทั้งหมดของเขา และต้องมีอำนาจควบคุมกลุ่มเรือโจรสลัดร่วมกัน ซึ่งด้วยความฉลาดและมีไหวพริบของเธอ เจิ้งอีได้ตอบตกลงโดยไม่มีข้อแม้

แต่ก็มีคำบอกเล่าอีกอย่างหนึ่งว่า เธอถูกลูกน้องเจิ้งอีลักพาตัวมาและถูกบังคับให้แต่งงานด้วย
ไม่ว่าเรื่องจริงจะเป็นอย่างไร ทั้งสองคนได้ลงเอยกัน และนี่คือจุดเริ่มต้นของเธอสู่ตำนานโจรสลัดหญิงแห่งเอเชีย

เส้นทางโจรสลัดของฉิงชิห์

กองทัพโจรสลัดภายใต้การนำของเจิ้งอีและฉิงชิห์ได้ขยายอิทธิพลไปทั่วน่านน้ำทะเลจีนใต้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน จากการเข้าร่วมของกลุ่มโจรสลัดน้อยใหญ่ กองทัพโจรสลัดกองธงแดงมีกองเรือรวม 1,800 ลำ และลูกเรือโจรสลัดอีกกว่า 70,000 คน

ปี ค.ศ. 1807 ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น สามีของเธอเสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่น ทำให้ฉิงชิห์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำกองทัพโจรสลัด โดยมีเฉิงโป (Cheung Po) ลูกบุญธรรมเป็นผู้สนับสนุน

แม้ฉิงชิห์เป็นเพียงสตรี แต่เธอได้สร้างอิทธิพลอันน่าเกรงขามในหมู่โจรสลัด มีการตั้งกฎอันเข้มงวด ทำให้เหล่าโจรสลัดทั้งหลายอยู่ภายใต้คำสั่งของเธอโดยไร้การต่อต้าน

ตามกฎที่ตั้งขึ้น หากมีผู้ใดขัดขืนคำสั่งจะต้องถูกลงโทษตัดศีรษะทันทีโดยไม่มีการไต่สวน เธอออกคำสั่งห้ามให้มีการขืนใจนักโทษหญิง หากต้องการแต่งงานกับหญิงสาวคนใด ต้องได้รับการยินยอมก่อนเท่านั้น และต้องซื่อสัตย์ต่อคู่สมรสห้ามมีชู้ มิฉะนั้นจะถูกลงโทษถึงตาย แม้แต่ทรัพย์สินที่ได้จากการปล้น จำเป็นต้องถูกตรวจสอบก่อน หากพบการยักยอกจะถูกลงโทษตัดอวัยวะของร่างกายตามความผิดนั้น

ความเกรียงไกรของฉิงชิห์ขยายอาณาเขตอย่างกว้างขวางจนไม่มีใครกล้าต่อกรกับกองทัพโจรสลัดกองธงแดง แม้กระทั่งจักรวรรดิอังกฤษยังเลี่ยงที่จะรบกับกองทัพของเธอ ในเวลาเพียงไม่กี่ปี เธอสามารถเอาชนะกองทัพเรือหลวงที่ถูกส่งมาจากจักรพรรดิจีน และได้เรือหลวงมาครอบครองกว่า 60 ลำ

ทางการจีนต้องการที่จะสงบศึกครั้งนี้ จึงได้ส่งตัวแทนมาเพื่อเจรจายื่นข้อเสนอนิรโทษกรรมให้โจรสลัดทั้งหมดหากยอมจำนน แต่ฉิงชิห์และเฉิงโปต้องการให้ทำตามข้อเสนอของพวกตน โดยทั้งสองจะได้แต่งงานกันและไม่ถูกยึดทรัพย์สินทั้งหมดในความครอบครองของโจรสลัด

สุดท้ายมีการทำข้อตกลงในปี ค.ศ. 1810 เหล่าโจรสลัดกลับมาใช้ชีวิตได้โดยไม่ต้องรับโทษใด ๆ และไม่ถูกยึดทรัพย์ สามีใหม่ของเธอเฉิงโปได้เข้ารับตำแหน่งในกองทัพเรือ และเธอเองได้รับขนานนามว่า ‘ท่านหญิงฉิง’ เป็นการปิดตำนานกัปตันโจรสลัดหญิงฉิงชิห์อย่างถาวร

จุดจบแสนสงบ

ในปี ค.ศ. 1822 เฉิงโปเสียชีวิตลงในหน้าที่ ฉิงชิห์ได้พาลูก ๆ ของเธอไปตั้งรกรากที่มาเก๊า เธอเปิดกิจการบ่อนการพนันและซ่องโสเภณีที่นั่น ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในบั้นปลายชีวิต จนปี ค.ศ. 1844 เธอได้จากไปอย่างสงบท่ามกลางการรายล้อมของครอบครัวในวัย 69 ปี

ฉิงชิห์ได้ทิ้งเรื่องราวที่เป็นตำนานเอาไว้ให้ชนรุ่นหลัง จากโสเภณีสู่การเป็นกัปตันโจรสลัดหญิงผู้ยิ่งใหญ่ ที่คุมกองทัพเรือโจรสลัดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังมีจุดจบที่สงบสุข

บทเรียนหนึ่งที่เราได้จากเธอนั้นคือ

‘หากผู้หญิงตัดสินใจจะทำอะไรแล้วนั้น ก็ไม่มีสิ่งใดมาหยุดยั้งเธอได้’

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020