< 1 MIN READ

พักเรื่องหน้ากากอนามัย เพราะจะพาไปดู Smart Port ล้ำที่สุดของไทย เดี๋ยวๆๆ รู้กันรึยังว่า ท่าเรือแหลมฉบัง Terminal D มีเทคโนโลยีระดับโลกรองรับ 5G แล้วนะ

ซึ่งดำเนินการโดย ฮัทชิสัน พอร์ท ประเทศไทย เมื่อไม่นานมานี้ได้เปิด ศูนย์บริการผู้เยี่ยมชมแห่งใหม่ (Visitors Centre) ในท่าเรือแหลมฉบัง ตอกย้ำสถานะการเป็นท่าเรือเกต์เวย์หลักของประเทศไทย โดยศูนย์แห่งนี้ จะสาธิตศักยภาพการทำงานของเทคโนโลยีของ ฮัทชิสัน พอร์ทท่ามกลางพื้นที่การปฏิบัติงานจริง อยู่บริเวณ Terminal D

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า Terminal D เป็นท่าบริการตู้คอนเทนเนอร์ที่ทันสมัยที่สุดในภูมิภาค มีเทคโนโลยีควบคุมระบบปฏิบัติงานจากระยะไกล (Remote Control Technology) แสดงบริการติดตามสถานะตู้สินค้าแบบออนไลน์ และกำลังดำเนินงานในด้าน โครงการเครือข่ายการขนส่งระดับโลก (Global Shipping Business Network หรือ GSBN) โดยนำเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) มาเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างสายเดินเรือต่างๆ เทคโนโลยีรถบรรทุกไร้คนขับ (Autonomous Truck) เทคโนโลยีประตูอัตโนมัติ (Gate Automation) ที่ประตูทางเข้า-ออกท่า เพื่อระบุตัวตนของรถได้จากระยะไกล

ย้ำอีกทีนะว่านี่คือ  ท่าเรือแหลมฉบัง Terminal D  ไม่ใช่ของเพื่อนบ้าน

ท่าเทียบเรือแห่งนี้ได้แล้วเสร็จไปกว่า 50% แล้ว โดยมีความยาวหน้าท่า 1,000 เมตร ประกอบด้วยปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่าจำนวน 6 คัน และปั้นจั่นยกตู้สินค้าในลานแบบล้อยาง จำนวน 20 คัน

ทั้งหมดติดตั้งเทคโนโลยีควบคุมระบบปฏิบัติงานจากระยะไกลอย่างเต็มรูปแบบ สามารถรองรับเรือขนส่งสินค้าระวางความจุเกินกว่า 14,000 TEU ซึ่งมีน้ำหนักรวมได้มากถึง 150,000 ตัน และมีความยาวของเรือกว่า 360 เมตร

เมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์จะมีความยาวหน้าท่ารวมทั้งสิ้น 1,700 เมตร ประกอบไปด้วยปั้นจั่นยกตู้สินค้าหน้าท่า จำนวน 17 คัน และมีปั้นจั่นยกตู้สินค้าในลานแบบล้อยางจำนวน 43 คัน โดยจะเพิ่มความสามารถรองรับตู้สินค้าของท่าเรือแหลมฉบังได้อีก 3.5 ล้าน TEU

เรื่องว้าว ๆ ก็มีเห็นไหมล่ะ ท่านใดสนใจลองติดต่อขอไปเยี่ยมชมกันได้ หรือถ้าอยากให้ทางเราพาไปชมสามารถบอกกันเข้ามาได้

อ้างอิง

https://hutchisonports.co.th/th

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020