< 1 MIN READ

แกมันร้ายกว่าที่คิด! ตั้งการ์ดอย่างดี ยังอุตส่าห์ทะลุแนวมาได้

“การ์ดอย่าตก” ใช้ได้เลยกับกรณีศึกษาครั้งนี้ เพราะได้เตรียมป้องกันอย่างดีทุกวิถีทางทั้งก่อนและหลัง แต่สุดท้ายเจ้าวายร้ายโควิด-19 ดันฝ่าปราการเข้ามาอย่างไรก็ไม่ทราบได้ เกิดอะไรขึ้น ล้อมวงเข้ามา ล้างหูรอฟังกัน

กรณีศึกษานี้เกิดขึ้นบนเรือ Greg Mortimer คุณหมอประจำเรือและคุณหมอที่บังเอิญเป็นผู้โดยสาร 2 ท่านซึ่งร่วมเขียนรายงานได้เล่าว่า เรือออกเดินทางราวกลางเดือนมีนาคม 2020 ซึ่ง ณ ตอนนั้น WHO ประกาศการระบาดของโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนอนุญาตให้ใครลงเรือ จะทำการตรวจสอบอาการและวัดอุณหภูมิทุกคน มีการตรวจประวัติการเดินทางว่าไม่มีใครเคยเดินทางเฉียดผ่านประเทศกลุ่มเสี่ยงในช่วง 3 สัปดาห์ก่อนลงเรือ ทั้งยังเตรียมจุดบริการทำความสะอาดมือไว้หลายที่บนเรือ โดยเฉพาะในห้องอาหาร ยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิระหว่างการเดินทางอีกเป็นระยะ ๆ ผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนเคลียร์ เรียกว่าสกัดกั้นทุกประตู การ์ดสูงรัดกุมเกินกว่าที่ควรมาก แต่…

8 วันหลังเรือออกเดินทาง พบผู้มีอาการไข้รายแรก

ถึงอย่างนั้นก็มีการบังคับใช้มาตรการแยกตัวที่เข้มงวด โดยกักตัวผู้ป่วยไว้ในห้องพัก และสวมชุดป้องกัน PPE ทุกครั้งที่ต้องสัมผัสกับผู้ป่วย

วันที่ 10 พบลูกเรือมีอาการไข้ 2 คน

วันที่ 11 มีผู้โดยสาร 2 คนและลูกเรืออีก 1 คนเป็นไข้

วันที่ 12 มีผู้โดยสารอีก 3 คนเป็นไข้ และมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน

การเดินทางถูกยกเลิกตั้งแต่วันที่ 3 เนื่องจากมีการล็อกดาวน์และข้อจำกัดการเดินทาง เรือเปลี่ยนจุดหมายมาจอดเทียบท่าที่เมืองมอนทิวีโด (Montevideo) ประเทศอุรุกวัย ซึ่งกว่าจะเดินทางมาถึงในตอนเย็นของวันที่ 13 ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการต่างหายดีแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขอุรุกวัยรีบเดินทางมาตรวจเชื้อทันทีและยืนยันไม่ยอมให้มีใครขึ้นจากเรือ ทุกคนต้องได้รับและยืนยันผลการตรวจเป็นลบทั้งหมดก่อนถึงจะยอมให้กลับบ้านได้

ผลการตรวจพบว่า จากคนทั้งหมดบนเรือ 217 คน มีผู้ติดโควิด-19 ทั้งหมด 128 ราย คิดเป็น 60% ของคนทั้งหมดบนเรือ ซึ่งในจำนวนผู้ติดเชื้อพบเป็นผู้แสดงอาการ 24 ราย และผู้ไม่แสดงอาการมากถึง 104 ราย ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 80% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด

เรื่องนี้บอกอะไรเรา?

คุณหมอลงความเห็นว่าเคสนี้อาจสื่อได้ว่าเราอาจประเมินเคสผู้ติดเชื้อบนเรือต่ำเกินไป ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการมีสัดส่วนสูงมาก และบางครั้งผลการตรวจที่ว่าแน่ก็อาจผิดพลาดได้เช่นกัน ถึงแม้จะตรวจผลเป็นลบแล้ว แต่ควรมีมาตรการติดตามคนต่อไปหลังขึ้นจากเรือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสู่ชุมชน

สุดท้ายแล้ว คงไม่พ้นว่าเราต้องดูแลตัวเอง หมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย เลี่ยงแหล่งคนเยอะ ๆ ไปก่อน ตามวิถี new normal

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020