< 1 MIN READ

ประชุม Global Maritime Security Conference Oct 2019

บทสรุปจากการประชุมเพื่อความปลอดภัย เราจะได้ระมัดระวังตัวกัน
< 1 MIN READ

ประชุม Global Maritime Security Conference Oct 2019

บทสรุปจากการประชุมเพื่อความปลอดภัย เราจะได้ระมัดระวังตัวกัน...

ปัจจุบัน อ่าวกินี (Gulf of Guinea) กลายเป็นแดนสวรรค์ของเหล่าโจรสลัด

จากสถิติในปี 2018 พบว่ามีการลักพาตัวลูกเรือเพื่อเงินประกันทั่วโลกทั้ง 83 รายโดย 78 รายในจำนวนนี้เกิดขึ้นในบริเวณอ่าวกินี และจากเหตุจับตัวประกันทั่วโลกทั้งหมด 141 คนพบว่ามี 130 คนถูกจับในบริเวณอ่าวกินี ยังมีเหตุบุกปล้นเรือ 13 ลำจากทั้งหมดที่เกิดขึ้น 18 ลำก็เกิดในอ่าวกินี นอกจากนี้ เหตุการณ์ยึดเรือทั้งหมด 6 ครั้งทั่วโลกก็เกิดขึ้นในที่แห่งเดียวกันนี้อีกเช่นกัน

สถิติของปี 2018 นั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าหากเทียบกับปี 2017 ตามการรายงานของ International Maritime Bureau (IMB)

ตัวเลขข้างต้นยืนยันถึงความอันตรายในการเดินเรือในเขตอ่าวกินีได้เป็นอย่างดี จึ่งไม่แปลกเลยที่น่านน้ำแห่งนี้จะถูกกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในน่านน้ำที่อันตรายที่สุดในโลก หรือจะเปรียบได้กับ ‘สวนสนุกของเหล่าโจรสลัด’ ก็คงไม่เกินความจริงเท่าไรนัก

แต่ถึงอย่างนั้น การเดินเรือผ่านอ่าวกินีก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายนัก เพราะที่นี่เป็นจุดเดินทางสำหรับการค้าในมหาสมุทรแอตแลนติกที่เชื่อมทวีปแอฟริกากับทวีปยุโรปและอเมริกา และมันยังเป็นเส้นทางผ่านที่สำคัญที่เชื่อมเหล่าประเทศจากตะวันออกไกลกับบรรดาประเทศทางตอนเหนือและตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก

อ่าวกินีตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกาด้านมหาสมุทรแอตแลนติก มีอาณาเขตทอดยาว 6,000 กิโลเมตรตลอดแนวชายฝั่งตั้งแต่ทางตอนเหนือของประเทศเซเนกัลมาจนถึงตอนใต้ของประเทศแองโกลา เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ การเมือง การทหาร และความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาตั้งแต่อดีตกาล

นอกจากนี้ เหล่าประเทศในบริเวณนี้ยังอุดมไปด้วยแหล่งน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ ซึ่งผลผลิตน้ำมันประมาณ 70% ของแอฟริกามาจากอ่าวนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ใต้ทะเลของอ่าวกินียังเป็นเสมือนบ้านของโครงสร้างพื้นฐานของโลกโดยมีสายเคเบิลสื่อสารใต้ทะเลระหว่างทวีปติดตั้งอยู่

สาเหตุที่ทำให้เกิดมีโจรสลัดชุกชุมในแถบนี้เป็นผลพวงมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นบนผืนดินชายฝั่ง ซึ่งได้แก่ ปัญหาการว่างงาน ความยากจน กฎหมายที่ไม่ครอบคลุมเพียงพอ ความสามารถในการบังคับใช้กฎหมายที่อ่อนแอ และการวางนโยบายที่ไม่ดี อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้คงไม่อาจแก้ไขได้ในเร็ววันและก็เป็นเรื่องของประเทศใครประเทศมันอีกด้วย

การดูแลความปลอดภัยทางทะเลสำหรับน่านน้ำแถบนี้เป็นความท้าทายสำหรับทุกประเทศทั่วโลกและจะต้องมาทำพันธสัญญาร่วมมืออย่างจริง เท่าที่ผ่านมาหลายประเทศได้เพิ่มกำลังทหารเพื่อลาดตระเวนและดูแลอาณาเขตทางทะเลเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเรือที่สัญจรผ่านไปมา

ประเทศไนจีเรียดูมีความกระตือรือร้นมากในการก้าวเข้ามาเป็นผู้นำในการหยุดยั้งความไม่ปลอดภัยในบริเวณอ่าวกินี โดยเมื่อวันที่ 7-9/10/2019 ที่ผ่านมาได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมระดับสากลที่ชื่อว่า “Global Maritime Security Conference” เพื่อทำความเข้าใจปัญหาต่าง ๆ ให้มากยิ่งขึ้นและหาทางออกร่วมกันกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งหากมีรายละเอียดที่น่าสนใจเราจะนำเสนอในโอกาสต่อไป

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020