< 1 MIN READ

Empowering Woman for The Maritime Industry

โครงการจาก IMO ที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในหมู่นักเดินเรือ ไม่ว่าเพศไหนล้วนมีจุดเด่นและความสามารถช่วยสนับสนุนกันและกันได้
< 1 MIN READ

Empowering Woman for The Maritime Industry

โครงการจาก IMO ที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในหมู่นักเดินเรือ...

Empowering Woman For The Maritime Industry โครงการดีๆ ส่งเสริม ‘สตรี’ สู่วงการเรือโลก

ใครจะเป็น ‘กัปตันหญิงไทย’ คนเเรกเเละคนต่อๆไป?

ในปัจจุบัน นักเดินเรือที่เป็นผู้หญิงคิดเป็นเพียง 2% จากจำนวนนักเดินเรือทั้งหมด 1.2 ล้านคนในโลก โดยที่ 94% ของ ‘นักเดินเรือหญิง’ ส่วนใหญ่อยู่ใน ‘อุตสาหกรรมเรือสำราญ’

จากอดีต อุตสาหกรรมการเดินเรือขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมสำหรับ ‘เพศชาย’ เท่านั้น

เนื่องจากลักษณะของงานที่หนัก เสี่ยงภัย มีความกดดันสูง ไกลจากบ้านเเละครอบครัวเนื่องจากต้องอาศัยเเละใช้ชีวิตอยู่บนเรือเป็นระยะเวลานาน อีกทั้งในเวลานั้นมีสถาบันฝึกอบรมทางทะเลเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เปิดประตูรับนักเรียนหญิง ดังนั้น “งานเรือ” จึงไม่ใช่งานที่เหมาะเเละน่าสนใจนักสำหรับผู้หญิงในอดีต

เเต่จากการเปลี่ยนเเปลงของโลกในปัจจุบันที่มุ่งเน้นไปสู่ ความเท่าเทียมทางเพศ (Gender Equity) เเละผลพวงจากโครงการส่งเสริมจากภาครัฐทำให้การหลั่งไหลเข้ามาของผู้หญิงสู่อุตสาหกรรมเดินเรือเพิ่มมากขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นสายงานโลจิสติกท่าเรือ หรือเเม้กระทั่งสายงานการเดินเรือ

องค์การสหประชาชาติ (UN) เล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้ความเท่าเทียมทางเพศ ภายใต้โครงการ ‘เสริมสร้างความเท่าเทียมทางเพศ’ (Gender Equity) โดยมีผลการวิจัยรองรับว่า การมีทีมงานที่มี ‘ความหลากหลายทางเพศ’ (Gender-diverse) สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าทีมที่มีเเต่ผู้ชาย เเละ องค์กรที่มีความหลากหลายทางเพศสามารถสร้างความพึงพอใจเเละความร่วมมือร่วมใจกันของพนักงาน อีกทั้งยังมีปริมาณการเก็บรักษาพนักงานให้อยู่ในองค์กรได้ยาวนานกว่าองค์กรที่มีพนักงานเพียงเพศเดียว

ซึ่งตลอด 30 ปีที่ผ่านมา องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ หรือ IMO ได้เล็งเห็นเเละพยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมการเดินเรือก้าวไปข้างหน้าด้วยการสืบทอดโครงการ ‘Empowering Woman For The Maritime Industry’ ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1988 เเก่ประเทศสมาชิกเเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเดินเรือ ตามความเชื่อของการสร้างวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้เเน่ใจว่า ‘ผู้หญิง’ ได้ถูกส่งเสริมให้มีบทบาทหน้าที่ที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมการเดินเรือ

ภายใต้กรอบของ ‘แผนการพัฒนาทางทะเล’ กับสโลแกน ‘ฝึกอบรม – สร้างทัศนวิสัย – ส่งเสริมการรับรู้’ ด้วยวิธีการเชิงกลยุทธ์ในด้านต่างๆ สำหรับส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้หญิงทั้งในสายงานโลจิสติกท่าเรือ เเละ สายงานการเดินเรือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนการเข้าถึงการฝึกอบรมทางทะเลและโอกาสการจ้างงานสำหรับผู้หญิงในภาคการเดินเรือในอนาคต ตามความคาดหวังที่จะสร้างวัฒนธรรมใหม่สำหรับวงการพาณิชยนาวีสำหรับศตวรรษที่ 21 เเละเพื่อความยั่งยืนอย่างถาวรของการพัฒนาอุตสาหกรรมโลก

‘Empowering Woman For The Maritime Industry’ จึงได้รับเลือกให้เป็นธีมหลักสำหรับ ‘วันการเดินเรือโลก’ ประจำปี พ.ศ. 2562 (1 พ.ค. ที่ผ่านมา) เพื่อเป็นโอกาสที่จะปลุกจิตสำนึกถึงความสำคัญของความเท่าเทียมทางเพศ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals) และเพื่อเน้นการมีส่วนร่วมที่สำคัญของผู้หญิงทั่วโลกสู่ภาคการเดินเรือ

ขอเอาใจช่วยเเละตั้งตารอที่จะได้เห็น “กัปตันหญิงไทย” คนเเรกเเละคนต่อๆไป สำหรับวงการพาณิชยนาวีไทยสู่อุตสาหกรรมเดินเรือโลก

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020