< 1 MIN READ

เรือในตำนาน ‘เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน’ ที่แล่นในทะเลชั่วกาล

เรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนเริ่มโด่งดังขึ้นมาในราวศตวรรษที่ 17 จากคำบอกเล่าและบันทึกของเหล่ากะลาสีเรือแตก ซึ่งต่างบอกเล่าไปทิศทางเดียวกันว่าจะเห็นเรือลำนี้โผล่ออกมาในยามสภาพอากาศเลวร้าย
< 1 MIN READ

เรือในตำนาน ‘เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน’ ที่แล่นในทะเลชั่วกาล

เรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนเริ่มโด่งดังขึ้นมาในราวศตวรรษที่ 17...

เดอะฟลายอิ้งดัตช์แมน (the Flying Dutchman) ต้นแบบเรือผีในหนังจากคำบอกเล่าของชาวเรือสุดคลาสสิก

ยุคนี้ สมัยนี้ หากใครพูดว่าเห็นผี เกือบร้อยทั้งร้อยคงถูกไล่ให้ไปพบจิตแพทย์เป็นแน่ แต่ถึงอย่างไร เรื่องทำนองนี้ยังมีเสน่ห์ชวนฟังอยู่ดี เอาล่ะ เราไปดูที่มาที่ไปของเรือของกัปตันเดวี่ โจนส์ที่ไล่ล่ากัปตันแจ็ก สแปโรว์กันดีกว่า

เรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนเริ่มโด่งดังขึ้นมาในราวศตวรรษที่ 17 จากคำบอกเล่าและบันทึกของเหล่ากะลาสีเรือแตก ซึ่งต่างบอกเล่าไปทิศทางเดียวกันว่าจะเห็นเรือลำนี้โผล่ออกมาในยามสภาพอากาศเลวร้าย ทัศนวิสัยต่ำจากหมอกหรือพายุกระหน่ำ หรือยามเรือต้องแล่นผ่านบริเวณยากลำบาก โดยเรือจะโผล่มาให้เห็นและแล่นผ่านหายไปในความมืด

ตามธรรมเนียมฝรั่งนักเดินเรือ พวกเขาเชื่อว่าหากพบเห็นเรือผีลำนี้เท่ากับเป็นลางบอกเหตุร้าย นั่นคือเรือแตกแน่นอน ถ้าโชคร้ายที่สุดคือไม่มีโอกาสรอดกลับบ้านอีกแล้ว

เท่าที่ลองค้นข้อมูลดู ไม่พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าเรือลำนี้มีอยู่จริงบนโลกหรือไม่ จะพบในลักษณะเป็นเรื่องเล่าและตำนานเสียมากกว่า ซึ่งเรื่องสุดคลาสสิกเล่าถึงการเดินทางครั้งสุดท้ายของเรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนภายใต้การนำของกัปตันเฮนดริก ฟาน เดอ เด็กเค่น (Hendrick Van der Decken)

เรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนเป็นเรือของบริษัทดัตช์อีสต์อินเดีย (Dutch East India Company) คอยแล่นรับส่งสินค้าระหว่างเนเธอร์แลนด์และบริเวณอีสต์อินดีส์ (หมายถึงพื้นที่แถบเอชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้)

ในการเดินทางครั้งสุดท้าย กัปตันฟาน เดอ เด็กเค่นต้องการกลับถึงเนเธอร์แลนด์ให้เร็วที่สุด จึงได้เลือกใช้เส้นทางที่สั้นที่สุด นั่นคือผ่านทางแหลมกู๊ดโฮป (Cape of Good Hope) และขณะที่เรือกำลังผ่านแหลมนี้ ได้เกิดพายุรุนแรง แต่กัปตันแข็งขืนยืนยันว่าจะต้องฝ่าไปให้ได้

เรื่องราวระหว่างการฝ่าพายุมีหลายเวอร์ชัน แต่จุดจบจะออกมาคล้าย ๆ กัน คือกัปตันลั่นวาจาว่า ‘จะต้องฝ่าพายุและไปถึงจุดหมายให้จงได้แม้จะต้องใช้เวลาถึงวันสิ้นโลกก็ตาม’ ซึ่งสุดท้ายปรากฏว่าไม่รอด ทั้งเรือ กัปตันและลูกเรือถูกสาปโดยปิศาจหรือซาตานให้ต้องแล่นเรือกลางทะเลโดยไม่สามารถเหยียบแผ่นดินได้ตลอดกาล

คำสาปนี้ไม่ได้จำกัดให้เรือแล่นจำกัดอยู่ในบริเวณนี้ แต่ไปได้ทุกท้องทะเลมหาสมุทรทั่วโลก ดังนั้น จึงมีรายงานการพบเห็นจากพื้นที่ต่าง ๆ มากมาย

ต่อมาภายหลัง เรื่องราวถูกแต่งแต้มต่อเติมไปแบบปากต่อปาก แต่สิ่งที่ยังคงไว้คือเรื่องความน่ากลัวและปริศนาของเรือลำนี้

และยังมีการนำเรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนไปทำเป็นเรือผีต้นแบบในนิยายและเพิ่มเติมความโรแมนติกโดยบอกว่ากัปตันของเรือสามารถถอนคำสาปได้หากเขาพบเจอรักแท้ ซึ่งทุก ๆ 7 ปีจะสามารถเหยียบแผ่นดินได้หนึ่งครั้งเพื่อตามหานางผู้รับรัก

ตามข้อเท็จจริง แหลมกู๊ดโฮปเป็นสถานที่โด่งดังในเรื่องเรือประสบภัยเป็นประจำอยู่แล้ว เป็นที่รู้กันว่าบริเวณนี้มีสภาพอากาศที่ไม่สามารถคาดเดาได้ กระแสน้ำรุนแรง และหินโสโครกเยอะ ซึ่งแต่เดิม มันถูกเรียกว่า ‘แหลมแห่งพายุ (The cape of storms)’ และต่อมาค่อยเปลี่ยนเป็นแหลมกู๊ดโฮปเพราะมันเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุดในการเดินทางไปอินเดีย

สำหรับคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ที่ดูสมเหตุสมผลในการพบเห็นเรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนคือการเห็นภาพหลอกตาหรือมิราจ ซึ่งเรียกว่า ฟาต้า มอร์กาน่า (Fata Morgana) โดยเป็นภาพสะท้อนของเรือที่แล่นอยู่ในระยะไกลเกินสายตาหากว่าสภาพอากาศและแสงมันเป็นไปตามทฤษฎีในการเกิดปรากฏการณ์นี้

และถึงแม้ว่าเรือเดอะฟลายอิ้งดัตช์แมนจะโผล่มาให้เห็นในปัจจุบันนี้จริง ๆ ละก็ คงจะรีบหลบเรือยุคนี้มากกว่า เพราะขนาดมันคงเทียบกันไม่ได้แล้ว (มั้ง?)

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020