< 1 MIN READ

สิงคโปร์ยอมให้กะลาสีผลัดเปลี่ยนคนได้แล้ว ลูกเรือลำไหนเป็นผู้โชคดีรายแรก?

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่าลูกเรือชาวอินเดียทั้ง 19 คนซึ่งประจำอยู่บนเรือ Genco Liberty ได้ร้องเฮดัง ๆ เหมือนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เมื่อพวกเขากลายเป็นผู้ถูกเลือกอันดับแรกจากทางการสิงคโปร์ให้สามารถลงเหยียบแผ่นดินและบินกลับบ้านด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำ

และในเวลาเดียวกันนั่นเอง ได้มีลูกเรืออีก 18 คนมาเซ็นชื่อลงเรือ โดยเป็นชาวอินเดีย 4 คนและชาวศรีลังกา 14 คน ซึ่งได้บินมาแลนด์ดิ้งในเช้าวันเดียวกันด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำอีกเช่นกัน

ภายใต้ระเบียบการผลัดเปลี่ยนลูกเรือใหม่ (new crew change protocols) ที่ถูกพัฒนาโดย Singapore Crew Change Working Group (SGCCWG) ทุกขั้นตอนล้วนผ่านไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งครั้งนี้เท่ากับเป็นบอกว่าการผลัดเปลี่ยนลูกเรือสัญชาติอื่น ๆ ก็เกิดขึ้นได้เช่นกันแม้ในยามเกิดโรคระบาดแบบนี้

ขั้นตอนคร่าว ๆ เท่าที่แหล่งข่าวบอกมาเน้นความปลอดภัยและอนามัยเป็นอย่างที่สุด

ลูกเรือที่จะไปลงเรือแทนต้องอยู่บ้านกักตัวก่อน 14 วันและต้องผ่านการตรวจโควิด-19 ให้ได้ผลลบก่อนบิน พวกเขาเดินทางมาที่สนามบินด้วยรถส่วนตัวที่จัดไว้ให้โดยตัวแทนผลัดเปลี่ยนลูกเรือ ในรถต้องนั่งเว้นระยะ สวมถุงมือ และหน้ากากตลอดเวลา พอมาถึงจุดนัดหมายยังต้องล้างมืออีกรอบ

ด้านฝ่ายคนบนเรือที่ต้องขึ้นฝั่ง ทุกคนต้องได้รับการรับรองจากแพทย์ว่าพร้อมออกเดินทาง เรือที่มารับต้องเป็นเรือที่มาทำหน้าที่รับคนที่เรือโดยเฉพาะ ไม่รับผู้โดยสารคนอื่นเด็ดขาด ก่อนขึ้นและลงเรือต้องล้างมือ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยจัดเจ้าหน้าที่กำชับลูกเรือให้ทำตามมาตรการทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวดเหมือนฝึกทหาร

ระเบียบการผลัดเปลี่ยนลูกเรือใหม่ถูกรวมเอาไว้ในไกด์บุ๊กการผลัดเปลี่ยนลูกเรือในสิงคโปร์ช่วงโควิด-19 (COVID-19 Singapore Crew Change) ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้ามาร่วมวางขั้นตอนต่าง ๆ และเป็นไปตามกฎมาตรฐานสากล หน่วยงานท่าเรืออื่นอาจนำไปศึกษาเป็นต้นแบบหากต้องการเปิดให้มีการผลัดเปลี่ยนลูกเรือในช่วงสถานการณ์วิกฤตนี้

เชื่อว่าพี่น้องชาวเรือคงรับได้ทุกอย่าง เพราะถึงอย่างไรก็ดีกว่าอุดอู้อยู่แต่บนเรือแหละเนอะ?

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020