< 1 MIN READ

Work from home ที่จริงแล้วทำงานได้เต็มที่มั้ย! ตอบแบบชัดเจนว่า “จริง” บริษัท DNV GL ใช้ Platform สำรวจตรวจเรือทางไกล ผ่าน VDO streaming #อยู่บ้านก็ตรวจเรือได้

แค่ก…แค่ก…ใจเย็นพี่น้อง แอดหยอกเพราะรักนะ ขยับมาใกล้ ๆ ไม่เกิน 1-2 เมตรตามแบบ social distancing ก็พอ ที่เริ่มแบบนี้ก็เพราะอยากย้ำว่าช่วงนี้ใครไอมีหลอน ดังนั้นบริษัทหลายแห่งเลยให้พนักงานสถิตอยู่บ้านหรือเฝ้าออฟฟิศ ลดหรืองดการเดินทางกัน แล้วหันมาใช้ประโยชน์จากทั้งอินเทอร์เน็ต 4G และ 5G กันอย่างเต็มที่ ถือเป็นการปรับสไตล์การทำงานยกใหญ่

คิดว่าบริษัทใหญ่ ๆ หลายแห่งมีโปรแกรมหรือแพลตฟอร์มรองรับการทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว เพียงแต่ในยามปกติ เราชินกับการทำงานแบบเดิม ๆ ไม่อยากเหลียวแลมันสักเท่าไร เว้นเสียว่าจะถูกบังคับให้ใช้ และก็เป็นธรรมดาที่จะเกิดเสียงบ่นถึงปัญหาต่าง ๆ ของโปรแกรมหรือแพลตฟอร์ม ซึ่งก็อาจเป็นปัญหาที่ตัวมันจริง ๆ และก็เพราะเราไม่ชินเอง

แต่ช่วงยุคโควิด-19 แบบนี้ ต่อให้ไม่ชินยังไงก็ต้องถูกสถานการณ์บังคับให้ใช้จนชิน และรัฐบาลก็สนับสนุนด้วย เพราะไม่ต้องออกไปพบปะใกล้ชิดกันเสี่ยงให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม

อย่างที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้หน่วยยามชายฝั่งยอมรับและสนับสนุนให้ใช้กระบวนการสำรวจและตรวจสอบทางไกล (remote survey and inspection procedures) กับเรือที่ต้องการต่อใบอนุญาตหรือใบรับรองต่าง ๆ แต่สำหรับการตรวจสอบที่จำเป็นต้องดูหน้างานจริงก็ต้องเลื่อนไปก่อนเพื่อลดการพบหน้ากัน

สำหรับบริษัท DNV GL ได้เตรียมพร้อมด้านนี้มาก่อนแล้ว พวกเขามีแพลตฟอร์มที่คิดค้นขึ้นเองสำหรับการสำรวจและตรวจสอบเรือทางไกลที่ใช้ได้กับเรือทุกชั้นคลาส พอเกิดวิกฤตแบบนี้ก็เลยได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ข้อดีอย่างแรกเลยคือผู้ตรวจสอบไม่จำเป็นต้องเสียเงินและเวลาในการเดินทางไปที่เรือ ผู้ตรวจสอบเพียงออนไลน์หรือขอวิดีโอตรีมมิ่งสดจากเรือ โดยให้ทีมงานบนเรือพาทัวร์แทน ซึ่งแบบนี้สบายกว่าเยอะ สามารถเลือกทำงานที่ไหนก็ได้ และอาจได้เนื้องานมากขึ้นด้วย

การคิดค้นโปรแกรมอาจทำได้ยากและใช้เวลายาวนานในการลองผิดลองถูก การเอ้าท์ซอสมืออาชีพมาช่วยหรือมองหาโปรแกรมสำเร็จรูปมาดูเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

โปรแกรมจากบริษัทที่น่าเชื่อถือย่อมอุ่นใจเสมอในการเลือกใช้ หนึ่งในโปรแกรมที่ช่วยบริหารจัดการสารพัดงานประจำวันของกองเรือคือซอฟท์แวร์ ERP ซึ่งโปรแกรมการจัดแบบมืออาชีพอย่าง Ship Expert Enterprise (S.E.E) ที่เป็นแบบ web-based ก็น่าสนใจ ทีมบริหารสามารถติดตามความคืบหน้าและเรียกดูรายงานสถิติเพื่อวิเคราะห์หาประสิทธิภาพในการทำงานให้เกิดผลสูงสุด โดยซอฟท์แวร์ตัวนี้ยังเพิ่มความสะดวกให้สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์ชนิดใดก็ได้

สำหรับช่วงเวลายากลำบากแบบนี้อาจทำให้เราไม่สะดวกในหลาย ๆ อย่าง แต่มันก็อาจเป็นโอกาสให้เราได้ลองปรับการทำงานและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดูบ้างเช่นกัน

อ้างอิง

https://maritime-executive.com/article/regulators-and-class-turn-to-remote-inspections-to-keep-ships-moving

https://www.dnvgl.com/news/dnv-gl-rolls-out-remote-surveys-for-all-vessels-142769

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020