< 1 MIN READ

เรือสำราญที่ไม่สำราญ กับบริการฟรีเวาเชอร์ที่พักต่อ 14 วัน รับประกันความตื่นเต้นแบบไม่รู้จุดหมายแน่นอน

กับช่วงเวลาที่เพื่อนข้าง ๆ ไอเบา ๆ ก็ทำเอาเราสะดุ้งขนหัวลุกเกรียวอย่างทุกวันนี้ เชื่อว่าเราต้องยัดเยียด “โควิด-19” ให้กับเพื่อนแน่ ๆ แต่พอเหตุการณ์ที่ว่ามันเกิดขึ้นบนเรือสำราญซึ่งเป็นสถานที่ปิด ทุกคนต่างต้องคลุกคลีกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ความสำราญมันก็แปลงร่างเป็นสยอง จนสุดท้ายเราอาจกลายเป็นบุคคลที่ไม่เป็นที่ต้องการก็เป็นได้

เคสที่คุ้นหูที่สุดคือเรือ Diamond Princess ที่ญี่ปุ่น ซึ่งข่าวล่าสุดเมื่อวันที่ 27/02/2020 ประกาศว่านักท่องเที่ยวทุกคนขึ้นจากเรือหมดแล้ว แต่ทีมลูกเรืออีกกว่า 500 คนยังต้องถูกกักกันเป็นรอบที่สองต่อไปอีก 14 วัน อันเป็นมาตรการที่เจ้าของเรือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนปลอดภัยจริง ๆ

พอมีตัวอย่างจากเคสนี้ เรือหลายลำเป็นอันต้องยกเลิกการเดินทางหรือเลื่อนวันเดินทางเพื่อลดความเสี่ยงจากไวรัสโคโรน่า แต่ก็ยังมีบางลำ (เรือลำขนาดย่อม) ที่ทำเพียงลดจำนวนวันและกิจกรรมในการเดินทางลงและมุ่งหน้าฝ่าเกลียวคลื่นต่อไป สุดท้ายก็แจ็กพอตแตกจริง ๆ

รายงานเมื่อวันที่ 16/03/2020 พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าบนเรือสำราญ 3 ลำ ซึ่งได้แก่ Braemar, Silver Shadow และ Silver Explorer

เรือ Braemar

ยืนยันพบผู้ติดเชื้อบนเรือ 5 ราย นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยว 22 คนและลูกเรือ 21 คนที่มีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดอยู่บนเรือด้วย โดยได้แยกตัวออกจากคนอื่น ๆ เป็นที่เรียบร้อย ทางรัฐบาลคิวบาอนุญาตให้เรือถ่ายผู้โดยสารขึ้นเรือได้ที่ port of Mariel ด้วยเหตุผลด้านมนุษยชน และเป็นการแสดงให้เห็นว่าคิวบาต้องการมีส่วนในการเผชิญหน้าและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้

เรือ Silver Shadow

เรือถูกกันไว้ที่ port of Recife ในประเทศบราซิล หลังผู้โดยสารชายอายุ 78 ปีคนหนึ่งถูกตรวจพบว่าติดเชื้อและถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงเป็นที่เรียบร้อย ส่วนผู้โดยสารอื่นอีกกว่า 600 คนถูกขอให้อยู่แต่ในเคบินพักของตน โดยจะมีอาหารและน้ำส่งให้ถึงหน้าประตู ทั้งนี้เป็นไปตามมาตรการรับมือทางการแพทย์

เรือ Silver Explorer

พบผู้โดยสารจากสหราชอาณาจักรอายุ 83 ปี 1 คนติดเชื้อ โดยผู้โดยสารคนดังกล่าวถูกแยกตัวไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียงทันที เรือถูกกักอยู่ที่ port of Chacabuco ในประเทศชิลี ซึ่งได้ทางการทำการปิดพรมแดนทั้งภาคพื้นดิน อากาศ และทางทะเลเพื่อสู้กับการแพร่ระบาด แต่กับเรือสินค้าคาร์โกยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ

นอกจากเรือทั้งหมดที่เล่ามาแล้ว เรือลำอื่น ๆ ก็พบรายงานผู้ที่เข้าข่ายว่าอาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่าอยู่หลายรายด้วยเช่นกัน แต่ยังต้องรอผลตรวจยืนยันอีกครั้งหนึ่ง

ผลคือ ผู้โดยสารถูกขอให้กักตัวอยู่ภายในเคบินของตัวเองทั้งหมด และเจ้าของเรือเองก็ใช้มาตรการทางการแพทย์อย่างเต็มที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในผู้โดยสาร ซ้ำยังต้องปวดหัวหารือกับท่าเรือที่ยอมให้ผู้โดยสารขึ้นจากเรือได้ต่อไป

อ้างอิง

https://www.princess.com/news/notices_and_advisories/notices/diamond-princess-update.html

https://www.maritime-executive.com/article/cuba-gives-refuge-to-cruise-ship-with-covid-19-cases-on-board

https://www.maritime-executive.com/article/three-small-cruise-ships-have-known-covid-19-cases-on-board

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020