< 1 MIN READ

งานงอก! งม ‘ตู้’ ในมหาสมุทร เป็นยังไงมาดูกัน

เช้าวันอาทิตย์ที่ 24/05/2020 เรือ APL England บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 5,780 TEU ชักธงสิงคโปร์ประสบปัญหาเครื่องดับกลางทะเลสูญเสียการขับเคลื่อนขณะอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซิดนีย์ 73 กม. เวลานั้นทะเลมีคลื่นสูงมาก แต่ไม่นานนัก เครื่องยนต์กลับมาใช้งานได้ใหม่

แต่ไอที่ทำให้ต้องร้อง “OMG!” ออกมาสุดเสียง เพราะคลื่นสูงทำให้เรือโคลงอย่างมากตอนเครื่องดับ สุดท้ายมีตู้คอนเทนเนอร์จำนวนหนึ่งล้มระเนระนาด และบ้างก็ลอยละล่องปลิวพ้นดาดฟ้าเรือไป

จากการตรวจสอบล่าสุดพบตู้คอนเทนเนอร์ 50 ตู้หล่นลงทะเล และอีก 74 ตู้ได้รับความเสียหายล้มกระจายอยู่บนเรือ

หน่วยงานความปลอดภัยทางทะเลออสเตรเลีย (AMSA) ได้รับการแจ้งเหตุในเวลาต่อมา และได้จัดการให้เรือ APL England ถูกเรือลากจูง 2 ลำลากกลับมาที่อ่าวมอร์ทัน (Moreton bay) และถูกกักไว้ที่ท่าเรือเมืองบริสเบน ซึ่ง AMSA จะกักเรือไว้จนกว่าเจ้าของเรือจะมาแก้ไขจุดบกพร่องและทำตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอื่นตามกฎหมายให้ถูกต้องเรียบร้อยก่อน

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพเรือรายงานผลการตรวจสอบความเสียหายและสาเหตุว่า เรือเตรียมการผูกยึดไม่ดีเพียงพอและจุดยึดจับตู้คอนเทนเนอร์บนดาดฟ้าเรือมีการผุกร่อนเป็นอย่างมาก ไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

กัปตันไม่รอดต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุครั้งนี้ โดยถูกตั้งข้อหาว่าละเมิดข้อกฎหมายด้านมลพิษ และ/หรือ กระทำความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลของออสเตรเลีย อันเป็นผลมาจากการโหลดสินค้าบกพร่อง

นอกจากนี้ AMSA ได้เรียกร้องเงินประกันจำนวน $22 ล้านจากบริษัทประกันของเรือเพื่อเป็นทุนในการฟื้นฟูสภาพและทำความสะอาด

จากรายงาน ตู้คอนเทนเนอร์ที่หล่นลงทะเลเป็นสินค้าทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย ซึ่งสอดคล้องกับรายงานเศษซากที่ถูกซัดเข้าฝั่งระหว่างหาดมาเจนต้า (Magenta Beach) และเมืองเดอะเอ็นทรานซ์ (The Entrance) โชคยังดีที่ไม่มีสินค้าอันตรายร่วงลงทะเล

ขณะนี้มีรายงานว่าบริษัทประกันได้ว่าจ้างผู้รับเหมามาทำการกู้ตู้คอนเทนเนอร์ที่ลอยทะเลอยู่ และเครื่องบินเจ็ตของ AMSA ได้ช่วยบินค้นหาทางอากาศเพื่อระบุตำแหน่งตู้ที่จมน้ำอยู่

ในอดีตเคยมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้ว และในตอนนั้น AMSA ก็ลงดาบโหดอย่างจริงจังกับเจ้าของเรือเช่นกัน ซึ่งการกู้ตู้คอนเทนเนอร์จากเหตุครั้งนั้นเพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อไม่นานนี้เอง

เป็นธรรมดาที่เขาจะโหด เพราะว่าทรัพยากรทางทะเลที่ออสเตรเลียเป็นแลนด์มาร์กระดับโลกที่มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020