< 1 MIN READ

บริษัท Carnival Cruise Line ออกประกาศเมื่อวันที่ 04/05/2020 ว่าเรือสำราญในสังกัดจำนวน 8 ลำพร้อมออกเรือให้บริการจากท่าเรือในสหรัฐฯ ทันทีที่ปฏิทินเปิดวันแรกของเดือนสิงหาคม

เรือทั้ง 8 ลำมีชื่อดังนี้

  1. Carnival Dream
  2. Carnival Freedom
  3. Carnival Vista
  4. Carnival Horizon
  5. Carnival Magic
  6. Carnival Sensation
  7. Carnival Breeze
  8. Carnival Elation

เรือเหล่านี้มีกำหนดการล่องเรือนาน 4 และ 8 วัน โดยมุ่งหน้าสู่บาฮามาส แคริบเบียน และเม็กซิโก ส่วนเรือในเส้นทางอื่นของบริษัทยังไม่กำหนดกลับมาเดินเรือจนถึงปลายเดือนสิงหาคมหรือบางทีปีนี้อาจงดออกเรือไปเลย

คู่แข่งสำคัญอย่าง Royal Caribbean ยังไม่มีกำหนดออกเรือแต่อย่างใด

Carnival Cruise Line ไม่ใช่เพียงหนึ่งเดียวที่จะเปิดรับผู้โดยสาร ยังมีบริษัทเรือสำราญอื่น ๆ ที่พร้อมออกเรือก่อนเดือนสิงหาคมเสียอีก เช่น Norwegian Cruises ที่โฆษกออกมากล่าวว่าจะกลับมาเดินเรือในวันที่ 1 กรกฎาคม แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเรือและเส้นทางใด

พอมีข่าวแบบนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดของสหรัฐฯ (CDC) ก็ไม่แฮปปี้สักเท่าไรเพราะพวกเขาเชื่อว่าอุตสาหกรรมเรือสำราญทำให้การแพร่โควิด-19 ทวีความรุนแรงขึ้น และเห็นว่าบนเรือยังไม่มีมาตรการควบคุมการระบาดที่ดีเพียงพอ

แต่เดิมคำสั่งแบนการเดินสำราญนั้นสิ้นสุดที่วันที่ 09/04/2020 แต่ได้ถูกยืดออกไปถึงวันที่ 24/07/2020 พร้อมกับมีคำแนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกคนเลื่อนการเดินทางออกไป

ขณะนี้ CDC กำลังทบทวนมาตรการของเรือสำราญในการป้องกัน ตรวจสอบ กักกัน และตอบสนองต่อการเดินทางที่เสี่ยงต่อโควิด-19 แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไรถึงจะเป็นเวลาที่ปลอดภัยที่สุดที่จะล่องเรืออีกครั้ง

หากสงสัยว่าถ้าเปิดเดินเรือจริงแล้วจะมีคนไปใช้บริการหรือไม่ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า ‘มี’ จริง ๆ

จากการสอบถามตัวแทนท่องเที่ยวพบว่า มีลูกค้าอยู่จำนวนหนึ่งที่เฝ้ารอจองลงเรือแม้จะมีข้อกังวลด้านสาธารณสุข ซึ่งฝั่งตัวแทนก็ไม่แน่ใจว่าจะให้จองดีหรือไม่ เพราะเรือไม่มีกำหนดออกแน่นอน และลูกค้าจองง่ายก็ยกเลิกได้ง่ายเช่นกัน มันก็จะซวยที่คนกลางนี่แหละ

ก็น่าเห็นใจบริษัทเรืออยู่ เพราะถ้าจอดเรือไว้เฉย ๆ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายและกำลังคนในการบำรุงรักษาเรือไปเรื่อยเป็นเงินจ่ายออกจำนวนมหาศาล แต่โควิด-19 ก็ดูไม่มีทีท่าหายไปในเร็ววัน

ถึงอย่างนั้น บริษัท Carnival Cruise Line ก็ไม่ได้ดึงดันที่จะเดินเรือให้ได้ เพราะยังไงก็ต้องทำงานคู่กับ CDC อยู่ดี แบบนี้คงได้แต่รอประเมินสถานการณ์กันชนิดแบบเดือนต่อเดือนต่อไปนั่นแหละ

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020