< 1 MIN READ

ย้อนรอย 75 ปีสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่จักรพรรดิญี่ปุ่นประกาศยอมจำนน

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ขอพระราชวินิจฉัยจากองค์พระจักรพรรดิ ซึ่งพระองค์ทรงตอบกลับมาว่า ‘ถึงเวลาที่เราจะต้องยอมรับในสิ่งที่ยอมรับไม่ได้...เราจำต้องกล้ำกลืนน้ำตาตัวเอง และตัดสินใจอนุมัติข้อเสนอให้ยอมรับคำประกาศของฝ่ายสัมพันธมิตร’
< 1 MIN READ

ย้อนรอย 75 ปีสงครามโลกครั้งที่ 2 วันที่จักรพรรดิญี่ปุ่นประกาศยอมจำนน

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ขอพระราชวินิจฉัยจากองค์พระจักรพรรดิ ซึ่งพระองค์ทรงตอบกลับมาว่า...

ครบ 75 ปีสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ย้อนหลังเหตุการณ์ 1 คืนก่อนสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นออกประกาศยอมแพ้สงครามอย่างเป็นทางการ

แม้ญี่ปุ่นจะเพลี่ยงพล้ำมาตลอดนับตั้งแต่พ่ายให้กับกองทัพสหรัฐฯ ในยุทธการมิดเวย์ แต่ด้วยความ ‘ยอมตายไม่ยอมแพ้’ สงครามจึงยืดเยื้อต่อมาอีกสามปี จนสุดท้ายถูกบอมบ์ด้วยระเบิดปรมาณูสองลูกในวันที่ 6 และ 9 สิงหาคม ปี 1945 สถานการณ์บังคับให้บรรดาผู้นำต้องคิดหนักเรื่องชะตากรรมของประเทศ

ณ ตอนนั้น กองทัพญี่ปุ่นได้ถอยร่นจนมาสู่ดินแดนมาตุภูมิ ได้มีผู้นำบางกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อขอยุติสงคราม โดยหวังว่าจะหลงเหลือผลประโยชน์จากต่างแดนไว้บ้าง แต่ล้วนล้มเหลวเพราะไม่อาจต้านทานฝ่ายอำนาจทหารได้

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในขณะนั้นได้ทำสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน คือขอพระราชวินิจฉัยจากองค์พระจักรพรรดิ ซึ่งพระองค์ทรงตอบกลับมาว่า ‘ถึงเวลาที่เราจะต้องยอมรับในสิ่งที่ยอมรับไม่ได้…เราจำต้องกล้ำกลืนน้ำตาตัวเอง และตัดสินใจอนุมัติข้อเสนอให้ยอมรับคำประกาศของฝ่ายสัมพันธมิตร’

คืนวันที่ 14 สิงหาคม พระจักรพรรดิทำการบันทึกเสียงคำประกาศยอมรับเงื่อนไขของฝ่ายสัมพันธมิตร เพื่อเตรียมเผยแพร่ทางวิทยุในวันที่ 15 สิงหาคม

แต่ทหารฝ่ายปฏิบัติการของกองทัพเรือฝ่ายสัมพันธมิตรยังไม่รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในของญี่ปุ่น ย่ำรุ่งของวันที่ 15 สิงหาคม กองบินจากเรือ HMS Indefatigable โดยคำสั่งกัปตันเควนติน เกรแฮม (Quentin Graham) เตรียมเข้าโจมตีพื้นที่เป้าหมายรอบโตเกียว

เกิดการเข้าปะทะกันระหว่างทั้งสองฝ่ายอย่างดุเดือด ทหารบาดเจ็บและเสียชีวิต

หลังเวลาล่วงเข้าสู่ตอนสาย ขณะกองบินที่เหลือกำลังบินกลับเรือ พวกเขาแปลกใจที่พบเห็นธงถูกชักขึ้นด้วยข้อความ ‘ยกเลิกการเป็นปรปักษ์กับญี่ปุ่น’

ประชาชนชาวญี่ปุ่นรวมตัวใกล้จุดกระจายเสียง บ้างรวมกันหน้าวิทยุ รอคอยเวลาเที่ยงวัน เพื่อรับฟังเสียงประกาศจากองค์พระจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ

นั่นคือคำประกาศที่ว่าญี่ปุ่นแพ้สงครามแล้วจริง ๆ

พระองค์รับสั่งกับประชาชนว่า ‘จงอดทนกับสิ่งที่ยากเกินทานทนและจงยอมรับความเจ็บปวดในความทุกข์สุดอดกลั้น’

กลางทะเล

ลูกเรือบนเรือทุกลำต่างโห่ร้องด้วยความยินดี มีการเฉลิมฉลองกันตามแบบฉบับราชนาวี

‘ไม่อยากจะเชื่อ มันจบลงแล้ว ไม่ต้องเตรียมตัวรับคำสั่ง ไม่ต้องกังวลระเบิดพลีชีพ เรารู้สึกดีใจกันมาก เราฉลองกันหัวทิ่มหัวตำ’ ลูกเรือบนเรือ HMS Victorious เล่าให้ฟัง

บนเรือ HMS Formidable ลูกเรืออีกคนเล่าว่า ‘เหลือเชื่อจริง ๆ ที่ทุกอย่างจบแล้ว ทั้ง ๆ ที่สองสัปดาห์ก่อนรู้สึกราวกับสองปี ผมรู้สึกยินดีที่ผ่านมาได้และเห็นจุดจบของสงคราม’

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020