< 1 MIN READ

โคโรน่าฝ่าแนวป้องกันทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันพบนายทหารติดโควิด-19

https://news.usni.org/2020/03/07/u-s-sailor-in-naples-has-navys-first-known-coronavirus-caseNaval Support Activity (NSA) เป็นศูนย์ปฏิบัติการให้การสนับสนุนทางทหารของกองทัพเรือสหรัฐที่กระจายตัวไปตามที่สถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก โดยมีสาขาที่เมืองเนเปิลส์ (Naples) ในประเทศอิตาลีด้วยเช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นโชคร้ายที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสมันหนักหน่วงสุด ๆ ในประเทศนี้ ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งปรี๊ดรายวัน สุดท้ายก็เล็ดลอดเข้ามาในแนวทัพของสหรัฐฯ จนได้

รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกอย่างเป็นทางการของกองทัพเรือเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 06/03/2020 พบเป็นกะลาสีซึ่งทำงานอยู่ในศูนย์ NSA Naples ซึ่งกะลาสีคนนั้นได้ถูกแยกตัวไปทำการรักษาเป็นที่เรียบร้อย และก็ตามระเบียบ ผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับกะลาสีคนนี้ถูกแจ้งให้รู้ตัวและถูกขอให้กักตัวเพื่อสังเกตอาการต่อไป แและแล้ว…

รายงานเมื่อวันที่ 16/03/2020 ก็พบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายแรกนั่นแหละ ยังมีผู้ร่วมงานคนอื่น ๆ ที่ถูกกักตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 6 เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ ซึ่งได้มีการทำสะความออฟฟิศของผู้ป่วยครั้งใหญ่ รวมถึงมีสืบเสาะและตามติดอาการของคนอื่น ๆ ที่ได้มีการติดต่อกับผู้ป่วยเพิ่มเติม เพื่อประเมินขอบข่ายของผู้ที่อาจติดเชื้อ

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อเป็นลูกเรือที่ประจำการบนเรือรบ USS Boxer (LHD-4) โดยลูกเรือคนดังกล่าวถูกแยกตัวออกมาและมีการทำความสะอาดบางพื้นที่ของเรือเพื่อฆ่าเชื้อ

ขณะนี้ทางสำนักงานกระทรวงกลาโหมที่ตึกเพนตากอนออกคำสั่งงดเว้นการเดินทางภายในประเทศ รวมถึงการโยกย้ายสถานที่ประจำการถาวรและการสลับตำแหน่งหน้าที่การงานชั่วคราว และยังให้ชะลอการจ้างงานบุคคลากรพลเรือนประจำการในศูนย์สาขาต่าง ๆ สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีถิ่นที่อยู่อาศัยในเขตเดียวกันกับศูนย์ที่ต้องการจ้างงาน

ยังมีมาตรการพิเศษที่ทัพเรือได้บังคับใช้ในทวีปยุโรปและเอเชียกับเรือที่จะมาแวะในช่วงนี้ให้ลอยเรืออยู่กลางทะเลเป็นเวลา 14 วันเพื่อสังเกตอาการของลูกเรือทุกคนไม่มีเว้น

มาตรการบังคับให้ลูกเรือต้องอยู่บนเรือ 14 วันนี้ยังบังคับใช้กับบรรดาเรือสินค้าที่จะเข้ามาเทียบท่าที่สหรัฐฯ อีกด้วย โดยได้หน่วยยามชายฝั่งเป็นผู้คอยดูแลคัดกรองลูกเรือทุกคน

รายงานตัวเลขล่าสุดจากทางกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เมื่อเช้าวันที่ 20/03/2020 ปรากฎว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ทำงานภายในกระทรวงกลาโหมทั้งหมด 128 คน ทางกระทรวงกำลังวางมาตรการเพิ่มเติมเพื่อชะลอการแพร่ระบาดและวางจุดคัดกรองมากขึ้น

องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นการ “ระบาดใหญ่” แล้ว ขอให้เพื่อน ๆ ดูแลระมัดระวังตัวกันให้ดี และรับข่าวสารกันอย่างมีสติจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ

อ้างอิง

https://installations.militaryonesource.mil/in-depth-overview/naval-support-activity-naples

https://news.usni.org/2020/03/07/u-s-sailor-in-naples-has-navys-first-known-coronavirus-case

https://news.usni.org/2020/03/16/2nd-sailor-assigned-to-naples-tests-positive-for-coronavirus-18-us-service-members-confirmed-with-virus

https://news.usni.org/2020/03/20/dod-reports-128-coronavirus-cases#more-74573

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020