< 1 MIN READ

วีนแตก! แดกหัวชาวบ้าน! ชีวิตมันก็มีหลุดกันบ้างแต่จะแก้ไขยังไงดี? เรามีคำตอบ มาดูกัน

เราเข้าใจว่าคุณไม่ได้ตั้งใจ (หรือตั้งใจ?) หัวหน้ากดดัน เพื่อนร่วมงานกวนประสาท งานมีแต่ด่วนและด่วนมาก ไหนต้องเข้าประชุม (ที่ไม่เคยสรุปการประชุม) ทั้งวี่ทั้งวันอีก ความเครียดสะสมมากเข้าก็หลุดเอาได้ง่าย ๆ แต่เอาเถอะ คนจริงอย่างเราต้องยืดอกรับผิดชอบ พุ่งชนมันไป!!

จะแก้ไขเรื่องนี้ต้องใจเย็นเข้าไว้ ธรรมชาติของมนุษย์มักจดจำเรื่องแย่ ๆ ได้ละเอียดยิบและลืมยาก เราลองมาทำตามวิธีที่ Dr.Patricia Thompson ได้แนะนำไว้ในบทความที่ลงใน Harvard Business Review กันดู

 

1. จงซื่อสัตย์กับตนเอง

ลองดูว่าเหตุการณ์ที่ผ่านไปนั้นเป็นสิ่งที่เราทำเป็นปกติหรือเปล่า หาก “ไม่” ก็สบายใจได้ เพราะเพื่อน ๆ เราเข้าใจเราอยู่แล้วว่ามันเป็นเหตุปัจจัยภายนอก แต่หากว่าคำตอบคือ “ใช่” ขอบอกเลยว่าหนทางของคุณยังอีกยาวไกล เพราะคุณต้องปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของคุณในสายตาคนอื่น

 

2. กล่าวขอโทษ

รีบกล่าวคำขอโทษด้วยความจริงใจเป็นการดีที่สุด เพราะยิ่งปล่อยเวลาให้ผ่านนานไปก็เท่ากับเป็นการปล่อยให้ปัญหาลุกลามไปไกล มีงานวิจัยที่น่าสนใจจาก Roy Lewicki, Beth Polin, และ Robert Lount ว่าด้วยคำขอโทษที่ได้ผลมากที่สุดต้องประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 6 สิ่งนี้คือ

  • แสดงความเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น
  • อธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น
  • แสดงความรับผิดชอบ
  • บอกว่าเราสำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไป
  • เสนอทางแก้ไข
  • ขอยกโทษให้

งานวิจัยยังบอกอีกว่าองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือ การแสดงความรับผิดชอบ เราไม่ต้องไม่มีข้ออ้างหรือหาเหตุผลมาอธิบายอะไรให้วุ่นวาย แค่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

3. หาต้นตอว่าอะไรทำให้เราปรี๊ด

นี่เป็นขั้นตอนของการเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผิดพลาดของเรา

การชี้ชัดให้ได้ว่า “อะไร” ที่ทำให้เราหลุด ก็เพื่อให้เราหาวิธีป้องกันและรับมือกับมันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากมันจะเกิดขึ้นกับเราอีกครั้ง

 

4. ทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ

หากต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของคุณในสายตาคนอื่น คุณต้องทำให้คนอื่นเห็นอย่างสม่ำเสมอ โชคไม่ดีนักที่คนเรามักจะตัดสินผู้อื่นจากความเชื่อที่มีต่อคน ๆ นั้น โดยจะเทียบกับสิ่งที่ทำแตกต่างไปจากยามปกติ ยกตัวอย่างเช่น หากผู้คนเชื่อว่าคุณเป็นพวกหัวร้อน พวกเขามักจะรับรู้เรื่องที่คุณวีนใส่เพื่อนร่วมงานถึงจะแค่เพียงหนึ่งครั้งในตลอดสัปดาห์ที่คุณอารมณ์ดีและน่าคบหาก็ตาม

 

5. ใส่ใจความสัมพันธ์

กับคนรอบตัวที่เขารู้จักคุณดีและคุณก็รู้จักเขาดี บุคคลเหล่านี้มีแนวโน้มให้อภัยกับความผิดพลาดเป็นครั้งคราวของคุณได้ง่ายกว่า ดังนั้น หากคุณต้องการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ขึ้นมา คุณควรจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวไว้ด้วย เป้าหมายในขั้นตอนนี้ไม่ใช่เปลี่ยน “การรับรู้” ของคนอื่น แต่เป็นการเปลี่ยนที่ “ตัวตน” ของคุณเอง

 

6. จงอดทน

แม้ตัวคุณเองใช้เวลาไม่นานในการลืมสิ่งที่ทำลงไป แต่กับคนอื่นอาจไม่เป็นเช่นนั้น มันอาจจะใช้เวลานานสักหน่อยเพื่อให้คนอื่นรู้สึกได้ว่าคุณนั้นเปลี่ยนไปแล้วจริง ๆ

สุดท้าย อยากให้ลองมองขั้นตอนเหล่านี้เป็นความท้าทายส่วนตัว การปฏิบัติตามขั้นตอนทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย จงอาศัยความสม่ำเสมอ ความมุ่งมั่น และความอดทน แล้วความพยายามจองคุณจะประสบผลสำเร็จแน่นอน!

เรียบเรียงจาก

https://hbr.org/2019/07/you-just-lost-your-temper-at-work-now-what

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020