2 MIN READ

มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย

บริษัทที่เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียง 15 คนในพื้นที่การทำงานของนายกรัฐมนตรีโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของประเทศ
2 MIN READ

มารู้จักปิโตรนาส (Petronas) บริษัทพลังงานเพื่อนบ้านจากมาเลเซีย

บริษัทที่เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียง 15 คนในพื้นที่การทำงานของนายกรัฐมนตรีโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของประเทศ

จากบริษัทที่มีพนักงานเพียง 15 คน สู่เจ้าของตำเเหน่งบริษัทข้ามชาติอันดับที่ 191 จากนิตยสาร Fortune Global 500 ประจำปี 2018!

Petronas เริ่มต้นด้วยพนักงานเพียง 15 คนในปี 1974 ในพื้นที่การทำงานของนายกรัฐมนตรี ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านทรัพยากรน้ำมันและก๊าซของประเทศ และเป็นเวลากว่า 40 ปีนับจากจุดเริ่มต้น Petronas ได้เติบโตจากบริษัทระดับชาติโดยมีรัฐบาลมาเลเซียเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จนก้าวสู่บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ที่ดำเนินการในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมากกว่า 70 ประเทศ

จากข้อมูลในรายงานประจำปี 2017 Petronas มีพนักงานทั้งหมด 49,911 คน โดยคิดเป็นพนักงานที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย 82% และจาก 18% ที่เหลือนั้น มีพนักงานประจำการอยู่ในทวีปแอฟริกามากที่สุด รองลงมาคือทวีปยุโรป

ธุรกิจของ Petronas มีทั้งการค้นหาและผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ ไล่มาจนถึงการกลั่นน้ำมัน โรงงานปิโตรเคมี จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและก๊าซธรรมาติ เรียกได้ว่าครอบคลุมตั้งแต่ต้นสายยันปลายสายเลยทีเดียว ทำให้ในสิ้นปี 2017 บริษัทมีรายได้ USD 52,028 ล้าน โดยมีกำไรถึง USD 8,761.9 ล้าน มูลค่าทรัพย์สินรวมอยู่ที่ USD 148,331 ล้าน

ณ ปัจจุบัน Petronas เข้าดำเนินการในบ่อน้ำมันมากกว่า 216 แห่งและเป็นเจ้าของแท่นขุดเจาะกลางทะเลอีกมากกว่า 381 แห่งทั่วโลก นอกจากนี้ จากรายงานของไตรมาสที่ 2 ปี 2018 พบว่าบริษัทยังมีโครงการพัฒนาและสำรวจพื้นที่อีก 86 โครงการ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางบริษัทเพิ่งบรรลุการเซ็นต์สัญญาเป็นเจ้าของบ่อน้ำมันในประเทศบราซิลจำนวน 2 แห่ง นับเป็นหลักไมล์สำคัญของบริษัทในการเพิ่มความหลากหลายในการลงทุนและขยายทรัพย์สินในทวีปอเมริกาใต้

ด้วยความต้องการพลังงานสะอาดที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องของโลก Petronas ถือเป็นผู้บุกเบิกชั้นนำในเรื่อง Liquefied Natural Gas (LNG) หรือก๊าซธรรมชาติเหลว และเป็นเวลากว่าสามทศวรรษแล้วที่เมืองหลักของเอเชียในประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีนใช้ LNG จาก Petronas ซึ่งทางบริษัทเองได้สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย โดยสามารถจัดส่งเรือบรรทุก LNG มากกว่า 10,000 ลำได้ตรงเวลา และตอกย้ำความไว้วางใจด้วยการสร้าง PETRONAS LNG complex ในเมือง Bintulu รัฐ Sarawak ตั้งแต่ปี 2001 มีโรงกลั่น LNG จำนวน 3 แห่งในพื้นที่เดียว นับเป็นผู้ผลิต LNG รายใหญ่ที่สุดของโลก

สำหรับการทำธุรกิจผลิตภัณฑ์ปลายสาย Petronas ได้เข้าดำเนินกิจการผ่านตัวแทนเกือบ 30 บริษัทเพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณปิโตรเคมีและฑ์น้ำมันหล่อลื่นในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 70 ประเทศ และยังมีสถานีบริการน้ำมันมากกว่า 2,000 สถานีในประเทศมาเลเซียและทวีปแอฟริกาใต้

ในประเทศไทย พวกเราอาจพอจำได้ว่าเคยพบเห็นปั๊มน้ำมัน Petronas บ้างประปราย แต่ปลายปี 2555 บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SUSCO ได้เข้ามาประมูลซื้อปั๊ม Petronas ด้วยมูลค่าสูงถึง 46 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,415.42 ล้านบาท

ปัจจุบัน Petronas ยังคงมีน้ำมันหล่อลื่นจัดจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย

 

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Petronas

https://www.petronas.com/

http://fortune.com/global500/petronas/

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/512991

https://www.prachachat.net/motoring/news-9331

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020