< 1 MIN READ

เดี๋ยว ๆ จะดีหรือไม่ดีต้องเลือกสักอย่าง อย่ามาออกสีเทา ๆ แบบนี้!

ช่วงโควิด-19 นี่ ที่ไหนสามารถช่วยให้เกิดการผลัดเปลี่ยนลูกเรือ (crew change) ได้นี่รับรองว่าเป็นที่เชิดหน้าชูตา ได้รับคำชมจากองค์กรทางทะเลสากลเป็นแน่ และเรื่องนี้ก็เป็นจริงที่เกิดกับประเทศปานามา แต่ว่าท่ามกลางเสียงชื่นชมก็มีเรื่องให้ต้องตั้งข้อสงสัยอยู่เหมือนกัน

ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน การท่าเรือของประเทศปานามา (Panama Maritime Authority) ได้ช่วยให้ลูกเรือราว 4,000 คนผลัดเปลี่ยนขึ้นลงเรือได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นผลัดเปลี่ยนลูกเรือระหว่างเรือต่อเรือ เป็นกลุ่ม และรูปแบบอื่น ๆ ไปจนถึงส่งคนขึ้นเครื่องบินกลับบ้านเกิด ทุกอย่างล้วนผ่านไปด้วยดีด้วยถือว่าเหล่ากะลาสีเรือเป็นบุคคลากรอันมีค่าต่อซัปพลายเชนของโลก และยึดพื้นฐานด้านมนุษยธรรมเป็นสำคัญ

ความดีงามนี้ถึงกับทำให้พี่ใหญ่ในวงการเรืออย่าง IMO ถึงกับออกมากล่าวชื่นชมจนเป็นที่รับทราบกันทั่วโลก และยิ่งเป็นการตอกย้ำจุดยืนของปานามาที่สนับสนุนและเชิญชวนให้รัฐเจ้าของธงอื่นปรับใช้กรอบการทำงานและระเบียบการเรื่องการผลัดเปลี่ยนลูกเรือในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ออกโดย IMO เมื่อไม่นานนี้

ความดีงามครั้งนี้คงจะเพอร์เฟ็กสุด ๆ หากไม่เกิดเรื่องด่างพร้อยเสียก่อน

องค์กร Nautilus International ซึ่งเป็นผู้คอยช่วยเหลือสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีให้กับเหล่ากะลาสีทั่วโลก ได้ออกมาเรียกร้องให้กรมการควบคุมเรือในเมืองท่า (port state control) ให้ทำการตรวจสอบเรือที่ชักธงประเทศปานามาทุกลำ โดยตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีการละเมิดกฎข้อบังคับตามอนุสัญญาว่าด้วยแรงงานทางทะเล (Maritime Labour Convention)

Nautilus อ้างถึงประกาศ MMN-03/2020 ที่ออกมาจากสำนักทะเบียนเรือประเทศปานามา (Panama Ship Registry) ซึ่งแจ้งว่าสามารถแจ้งขอยืดสัญญาจ้างงานกะลาสีเรือออกไปได้อีก 3 เดือน แม้จะถึงกำหนดสูงสุดตามอนุสัญญาที่ยอมให้ไว้ที่ 11 เดือน ในสถานที่ที่ไม่สามารถขอให้มีการผลัดเปลี่ยนลูกเรือได้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

พวกเขาบอกว่านี่มันโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมมากที่สุด

ไม่ว่าการต่อสัญญาจะด้วยความเต็มใจหรือไม่ก็ตาม การทำงานบนเรือต่อไปทั้ง ๆ ที่ควรจะได้กลับบ้านด้วยความเหนื่อยล้านั้นเป็นอันตรายอย่างมากต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ประกาศจากสำนักทะเบียนเรือปานามานั้นมีจริงตามที่ Nautilus กล่าวอ้าง แต่ก็ต้องดูว่าผลการตรวจสอบ (หากเกิดขึ้น) ว่าพบกรณีดังกล่าวจริงหรือไม่

แต่ที่แน่ ๆ คือปานามากำลังทำสิ่งที่ขัดแย้งกันอยู่ แบบนี้มันดูแปลก ๆ และมันเป็นวิถีคนเทา ๆ อยู่เหมือนกันนะ

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020