< 1 MIN READ

น้ำมันจะล้นละจ้า! อยากขายก็ไม่มีคนซื้อ จะเก็บก็เต็มสต็อก ปัญหาชวนมึนของบริษัทน้ำมัน

จะมีวันไหนบ้างไหมที่ไม่ต้องเอ่ยถึงโควิด-19? จากการระบาดขั้นรุนแรงนี้ ทำให้อุปสงค์น้ำมันลดลงเหลือ 29 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนเม.ย. เป็นการแตะระดับต่ำสุดในรอบ 25 ปี แน่นอนว่าตามกลไกตลาด ราคาน้ำมันก็ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันที่ร่วงมามาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ยังสืบเนื่องมาจากการพูดคุยที่หาข้อตกลงกันไม่ได้ระหว่างสมาชิกกลุ่มโอเปกพลัส เลยเป็นเหตุให้แข่งกันผลิตน้ำมันออกมามาก 

และแม้ตอนนี้จะตกลงได้แล้วว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเหลือเพียง 9.7 ล้านบาร์เรล/วัน แต่โกลด์แมน แซคส์ ระบุว่ายังไม่มากพอที่จะช่วยชดเชยผลกระทบของอุปสงค์น้ำมันที่ทรุดตัวลงอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันมีแนวโน้มร่วงต่อเรื่อยไป ราคาลดลง กำไรลดลง ทางออกหนึ่งคือเก็บสต็อกน้ำมันเอาไว้ก่อนเพื่อรอให้ราคาดีขึ้นแล้วค่อยขาย แต่ใครเล่าจะคิดว่าโรงเก็บน้ำมันบนบกจะถูกใช้งานจนเกือบเต็มจนจะล้น

 

Poten and Partners บริษัทผู้คร่ำหวอดในธุรกิจน้ำมันคาดว่าโรงเก็บน้ำมันบนบกจะถูกใช้จนเต็มอัตราในเร็ววันนี้

กระทรวงพลังงานรายงานเมื่อวันที่ 31/01/2020 ว่าคลังสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงทางยุทธศาสตร์ที่สามารถเก็บน้ำมันได้ 713.5 ล้านบาร์เรลถูกใช้งานไปแล้วถึง 90%

ดังนั้น เหล่าผู้ผลิตและผู้ค้าน้ำมันจึงหันไปพึ่งเรือบรรทุกน้ำมันเพื่อขอเช่าทำเป็นที่เก็บน้ำมันลอยน้ำ จึงไม่แปลกเลยที่ตอนนี้จะเห็นเรือเหล่านี้ รวมถึงเรือชนิดและขนาดอื่น ๆ ที่พอจะทำเป็นที่เก็บน้ำมันได้ จอดทอดสมอนิ่งอยู่ตามท่าเรือทั่วโลก

ผู้แทนบริษัทเดินเรือ (shipbroker) คาดว่าตอนนี้มีเรือยักษ์ประมาณ 50 ลำถูกใช้เป็นที่เก็บน้ำมัน และจากการนับของ Bloomberg มีเรือมากกว่า 30 ลำจอดตลอดแนวชายฝั่งของแคลิฟอร์เนียเลยทีเดียว

อัตราการเช่าต่อวันอยู่ที่ US$30,000-80,000 แต่ในบางที่และบางสถานการณ์ที่ความต้องการสูงมาก ค่าเช่าถีบตัวไปถึง US$120,000-210,000 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่และขนาดของเรือที่จะเช่าใช้งานด้วย

บริษัทเรือพอใจชื้นขึ้นมาบ้างที่อย่างน้อยยังมีรายได้ตรงนี้เข้ามา

คงได้แต่รอให้การระบาดของไวรัสซาลงไป ทุกประเทศคลายมาตรการล็อกดาวน์ หรือมีการตกลงลดการผลิตลง ไม่เช่นนั้นราคาน้ำมันก็มีแต่ดิ่งลงไปเรื่อย ๆ

แต่กับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เราชอบมากที่ราคาลงแบบนี้ แต่พอนึกได้ว่าน้ำมันที่เติมมาก่อนหน้านี้ยังไม่พร่องถังเลย แล้วถึงเติมมาก็คงไม่ได้ออกไปไหนมาไหนกัน

ทำไมมันไม่ลงตอนมีตังค์และเวลาเที่ยวหนอ?

 

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020